Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú khiến biết bao người say đắm, nhưng trong số đó cũng có những món ăn khiến nhiều người phải rùng mình. Đặc biệt phải kể đến những món ăn hoàn toàn chưa qua nấu chín, còn tươi sống. Các món ăn sống này cũng thử thách nhiều du khách vì không phải ai cũng ăn được. Đôi khi nhiều món ăn sử dụng nguyên liệu vừa mới đánh bắt được, hay thậm chí là nguyên liệu còn… bò trên dĩa. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của những món ăn sống này không thể hiện ở hình thức bên ngoài mà nhờ vào hương vị thơm ngon, lạ và nét độc đáo không hề trộn lẫn. Đối với những ai có niềm yêu thích với sự tươi ngon, đặc biệt là đồ sống thì đây lại là những món ăn ngon lành mà họ từng thử.
Nếu có dịp đi đến các tỉnh miền Tây, du khách sẽ bắt gặp món đặc sản được làm từ loại sâu sống trong thân cây dừa này. Thoạt nhìn, vẻ bề ngoài của món này sẽ khiến nhiều thực khách “khóc thét”. Nhưng đây lại là món ăn yêu thích của người dân miền sông nước vì độ béo ngậy của nó. Cách làm phổ biến chính là cho đuông dừa vào trong một chén nước mắm mặn thật cay để thưởng thức. Món ăn là sự kết hợp hương vị béo ngậy hòa vào vị mặn kết hợp với vị cay nồng của ớt. Tuy cách chế biến món đuông dừa tắm mắm không khó, nhưng không phải ai cũng có can đảm để ăn con đuông đang tung tăng bơi trong một chén nước mắm.
Tây Bắc quả là nơi có nhiều món đặc sản vừa lạ tai mà cũng vừa lạ miệng, trong đó không thể thiếu món gỏi cá nhảy, một đặc sản có vẻ ngoài hơi “đáng sợ” nhưng lại hấp dẫn vô cùng. Để đạt được hương vị tươi ngon nhất, những con cá suối được đánh bắt phải được chế biến và ăn ngay tại bàn và phải được tuyển chọn kỹ càng, gắt gao. Người dân thường chỉ chọn loại cá bé bằng đầu ngón tay, rồi trộn chung với các gia vị và nhiều loại rau sống lõi chuối tươi, rau thơm để át bớt mùi tanh. Ngoài các gia vị cơ bản thì không thể thiếu hạt mắc khén để tạo ra món ăn có độ chua, cay, nồng, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Ảnh: Quán họ Hứa
Nhum biển là loại hải sản rất phổ biến tại các vùng biển nước ta với ngoại hình xù xì nhưng bên trong lại có thịt nhum cực kỳ bổ dưỡng. Nhum biển chứa giá trị dinh dưỡng cao nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đa phần là nhum nướng mỡ hành, cháo nhum,... nhưng có một đặc sản mà không phải ai cũng dám thử chính là nhum ăn sống hoặc nhum tái chanh. Người ăn chỉ cần tách đôi nhím biển, rửa sạch các sợi gân máu bên trong, rồi vắt chanh hoặc cho ít mù tạt vào đánh lên là có thể thưởng thức. Món này cũng được đánh giá là vô cùng bổ dưỡng vì giữ trọn được các chất dinh dưỡng bên trong.
Ảnh: Flikrt, Tàu cao tốc Côn Đảo Express
Món ăn đặc sản vùng núi có cái tên nghe thật “kêu”, nhưng khi biết đây là món gỏi được làm từ cá sống hoàn toàn thì nhiều người lại không dám ăn. Tuy nhiên, nếu được nếm thử một lần thì thực khách sẽ bị cuốn hút bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng và hương vị vô cùng đặc biệt của món ăn này. Công đoạn chế biến món gỏi cũng rất cầu kỳ, cũng giống như món cá nhảy tại Tây Bắc, người dân tộc Tây Nguyên cũng chọn những con cá suối với phần thịt chắc, tươi ngon để không bị tanh khi thưởng thức. Ngoài ra còn có phần thịt kiến và trứng kiến cũng được làm nhuyễn rồi đem phơi dưới nắng cho se lại. Vị ngọt của cá hòa quyện với sự béo ngậy của trứng kiến mang hương vị vô cùng mới lạ.
Ảnh: mia.vn
Nha Trang có món ăn đặc sản mà hầu như ngư dân hay người địa phương nào cũng biết nhưng không ít du khách nơi khác đến chưa từng nghe qua. Những con mực vừa mới đánh bắt được chế biến nhanh gọn bằng cách cắt miếng vừa ăn, sau đó sẽ đậm tỏi ớt thật cay rồi thêm vào nước mắm nhĩ nguyên chất. Chỉ cần chờ 5 phút để mực thấm nước mắm là có thể ăn được món ngon, khi ăn cũng có thể lấy lá cải xanh cuộn mực vào thì hương vị thơm ngon sẽ tăng thêm gấp bội. Người Nha Trang chỉ cần nghe thôi là đã thòm thèm vị cay xè của ớt, nồng nồng của tỏi, mằn mặn của nước mắm nhĩ và từng miếng mực tươi rói giòn sần sật. Mỗi lần ăn là mỗi lần xuýt xoa nhưng lại bị ghiền, ăn một lần là muốn ăn mãi.
Ảnh: cookpad, fishi
Món mực nổi tiếng tại Hà Tĩnh với cái tên nghe rất vui tai là mực nhảy, biệt danh này bắt nguồn từ việc những chú mực này khi được đánh bắt lên bờ thường búng rất cao, cùng với đó là âm thanh tanh tách rất vui tai. Mực nhảy có bề ngoài lấp lánh, thân mình trong suốt và thấy được cả những đốm nhấp nháy rất bắt mắt. Loại mực này được nhiều người dùng để làm sashimi hay ăn sống trực tiếp vì mực được sống ở độ mặn lý tưởng của nước biển, dẫn đến hương vị đặc trưng, đậm đà hơn những khu vực khác. Miếng mực trắng tươi, dai và giòn hòa quyện cùng vị cay the của mù tạt mang đến cảm giác mới lạ cho thực khách.
Ảnh: Vùng đất Phủ Quỳ - Nghệ An
Miền Tây được mệnh danh là vương quốc mắm với đa dạng các loại cá mắm đậm mùi vị sông nước. Nổi tiếng nhất là các loại mắm được nấu lẩu, nấu bún hoặc kho, nhưng còn cách làm chỉ một số du khách đến miền Tây có thể ăn được chính là món mắm sống không qua chế biến. Những loại mắm ăn sống được người dân yêu thích thường làm từ cá linh, cá sặc, cá trèn,... Chén mắm được trộn tỏi ớt thật cay, vắt thêm chút chanh rồi ăn kèm với trái bần chua, khoai lang luộc hay cơm trắng là “chuẩn bài”.
Ảnh: Zozozo