Những cách đuổi côn trùng ra khỏi nhà một cách thân thiện

A (Theo Houseofwellness), Theo VTV 16:03 08/12/2022

Khi những tháng ấm hơn bắt đầu, côn trùng sẽ vào nhà của chúng ta. Và bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những cách giải quyết côn trùng mà vẫn an toàn cho sức khoẻ.

Ngay khi bạn phát hiện ra côn trùng bò lổm ngổm đang xâm chiếm nhà của mình thì việc bạn nghĩ đến lập tức là bình xịt diệt côn trùng. Đó là suy nghĩ phổ thông vì như tất cả chúng ta đều biết, phương pháp xử lý hóa học vẫn là phương pháp kiểm soát dịch hại phổ biến nhất để loại bỏ côn trùng không mong muốn trong nhà.

Nhưng đây có phải là phương pháp thật sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ không? Theo Giáo sư Michael Furlong của Trường Khoa học Sinh học thuộc Đại học Queensland cho biết, trong khi hóa chất có hiệu quả thì lượng thuốc trừ sâu cao có thể gây hại cho con người: "Rất nhiều loại thuốc xịt điển hình mà bạn có thể mua từ các cửa hàng kim khí hoặc siêu thị có hóa chất gây độc thần kinh tác động lên hệ thần kinh của côn trùng và chúng tác động lên các vị trí trong hệ thần kinh của côn trùng giống hệt như những điểm trong hệ thống thần kinh của chúng ta".

"Chúng cũng độc hại đối với chúng ta, chỉ là chúng ta không nhạy cảm bằng vì chúng ta to lớn hơn thôi".

Và bạn cũng cần nhớ rằng côn trùng là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta và số lượng của chúng đang giảm dần. Vậy thì, có những cách tốt hơn để loại bỏ côn trùng không mong muốn đi vào nhà bạn mà vẫn thân thiện với môi trường không? Chúng tôi sẽ chỉ cách cho bạn để có thể làm được điều đó với bài viết này.

1. Quản lý chất thải thực phẩm

Côn trùng vào nhà bạn vì một lý do và đó chính là thức ăn. Vì thế, bạn hãy làm sạch thức ăn thừa và đậy kín các thùng trên bếp và mặt bàn sẽ làm giảm cơ hội cho bọ xâm nhập vào bên trong nhà bạn.

Giáo sư nghiên cứu cấp cao của Đại học Queensland, Andrew Hewitt, cho biết: "Điều thực sự quan trọng là bạn phải tìm ra lý do và cách thức mà sâu bệnh xâm nhập vào nhà hoặc ở những khu vực khác ngay từ đầu. Sau đó, hãy cố gắng ngăn chặn sự tái xâm lấn trước khi kiểm soát chúng".

2. Loại bỏ nơi sinh sản của côn trùng

Nước tù đọng là nơi sinh sản tiềm năng của hầu hết các loại côn trùng, vì vậy hãy đổ hoặc rút cạn bất kỳ vùng nước tĩnh nào mà bạn có thể có xung quanh nhà mình.

3. Hãy để côn trùng ra đi theo ánh sáng

Côn trùng bị thu hút một cách tự nhiên bởi ánh sáng mạnh, vì vậy, việc thiết lập một nguồn ánh sáng nhân tạo bên ngoài nhà của bạn có thể chuyển hướng côn trùng vào bên trong nhà của bạn. Bạn hãy thử làm theo cách này.

4. Thuốc chống côn trùng tự nhiên

Citronella - một sản phẩm với nguyên liệu là cây sả - có thể hoạt động như một loại thuốc chống côn trùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm