Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 22/06/2016

Mặc dù chỉ cách nhau có vài trăm mét thế nhưng cuộc sống của người dân ở 2 phía bức tường ngăn cách giàu nghèo tại Nam Phi lại hoàn toàn khác nhau.

Khi các chính trị gia nói về sự chênh lệch giàu nghèo, họ thường có những bài phát biểu hàng nghìn chữ. Thế nhưng, với nhiếp ảnh gia Johnny Miller đến từ Cape Town, Nam Phi, anh đã có cách truyền tải sự thật trần trụi qua ống kính của chính mình.

 Đoạn video ngắn cho thấy 2 khung cảnh hoàn toàn khác biệt giữa thế giới của người giàu và người nghèo.

Những bức ảnh được nhiếp ảnh gia Johnny Miller chụp từ trên cao cho thấy sự chênh lệch giàu nghèo quá rõ ràng tại khu vực Masiphumelele cũng như các khu vực khác ngoài thành phố Cape Town của Nam Phi.

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 2.

Sau khi được đăng tải, bộ ảnh "Unequal Scenes" của nhiếp ảnh gia Miller đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người dùng mạng với hàng trăm nghìn lượt "like" và "share" cùng những bình luận về thực trạng chênh lệch giàu nghèo hiện nay.

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 3.

Chia sẻ về bộ ảnh của mình, Miller cho biết "Thật khó có thể quan sát sự khác biệt trong cách sống của con người từ bên dưới mặt đất. Vẻ đẹp từ trên cao mới cho chúng ta thấy những gì đang thực sự diễn ra".

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 4.

Trên thực tế, mặc dù đã gần 50 năm kể từ khi chủ nghĩa Apartheid được loại bỏ thế nhưng nạn phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại ở Nam Phi. Chủ nghĩa Apartheid vẫn ngày ngày len lỏi vào cuộc sống nơi đây, khiến người ta có cái nhìn kỳ thị giữa những người da đen và da trắng.

Nhiều năm liền, những người da đen bị buộc phải rời bỏ nhà cửa tại các vùng nông thôn để đến sống ở các khu ổ chuột bẩn thỉu, tồi tàn. Trong khi đó, những người giàu lại được sống ở các khu vực xanh tươi, gần các trung tâm thành phố cũng như nguồn tài nguyên quý giá.

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 5.

Theo đánh giá của WB vào năm 2008, 10% người dân giàu nhất Nam Phi chiếm tới 58% tổng thu nhập của quốc gia này, trong khi 10% những người nghèo nhất chỉ chiếm 0,5% thu nhập quốc gia. Một nửa dân số Nam Phi sống với chỉ dưới 8% thu nhập của đất nước.

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 6.

Có thể thấy từ việc quy hoạch cơ sở hạ tầng, đường xá, sông ngòi và những cánh đồng thường được sử dụng như một "bức tường" ngăn cách giữa người da trắng và người da màu, hay giữa những người giàu với người nghèo.

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 7.

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 8.

Những bức ảnh từ trên cao cho thấy tình trạng phân biệt giàu nghèo quá rõ rệt ở Nam Phi - Ảnh 9.

Chính nhiếp ảnh gia cũng kinh ngạc khi nhìn thấy cảnh tượng này từ trên cao.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm