Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 12:19 07/05/2016

Tại rất nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh, những bức tường ngăn cách dài hàng km được xây dựng nhằm phân biệt 2 thế giới giàu nghèo hoàn toàn khác biệt...

Mới đây, đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh đã được đăng tải lên Facebook và nhanh chóng thu hút sự chú ý của hàng triệu người dùng mạng thế giới. Chỉ dài 1 phút, thế nhưng đoạn video chứa đựng những hình ảnh chân thực về tình trạng phân biệt giàu nghèo ngày một rõ rệt trong xã hội hiện đại, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh. 

 Đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo ở Mỹ Latinh.

Từ đoạn video, người xem có thể thấy không chỉ ở Peru mà ở rất nhiều các quốc gia khác như Argentina, Brazil. những bức tường phân biệt giàu nghèo cũng xuất hiện như một lẽ bình thường của tự nhiên. Ở 2 phía bức tường ấy là 2 cuộc sống, 2 thế giới hoàn toàn đối lập: Một bên là cuộc sống xa hoa, giàu sang, một bên lại là cuộc sống nghèo khó, tù túng của tầng lớp lao động nghèo.

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 2.

Vào cuối năm 2015, những bức ảnh chụp một bức tường bê tông với dây thép gai phủ bên trên dài 10km và cao 3m ngăn cách khu vực giàu có Surco của thủ đô Lima với khu dân nghèo San Juan de Miraflores đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận Peru cũng như toàn thế giới. Nhiều người nhận xét đây không khác gì bức tường nhục nhã hay bức tường Berlin của Peru.

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 3.

Được chính quyền xây dựng ngoài rìa thủ đô Lima, bức tường có mục đích ngăn người nghèo khó ở quận San Juan de Miraflores đến gần những tòa nhà sang trọng bên khu vực giàu có thuộc quận Surco. Đây cũng được xem là 1 trong những biện pháp giúp "đẩy lùi tình trạng trộm cắp tại thành phố".

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 4.

Mặc dù chính quyền địa phương cho biết việc dựng lên bức tường nhằm quy hoạch đô thị, đồng thời đảm bảo an ninh cho cư dân giàu có tuy nhiên bức tường đã khiến câu chuyện phân biệt giàu nghèo tại Lima càng trở nên gay gắt.

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 5.

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 6.

 Câu chuyện về bức tường ngăn cách giàu nghèo tại Peru từng lan truyền rộng rãi trên các kênh trực tuyến. Các nhà hoạt động Xã hội tại Peru tổ chức nhiều hoạt động vẽ tranh lên bức tường, giúp người dân nghèo hàng ngày không phải đối diện với những tấm bê tông xám xịt.

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 7.

Không chỉ ở Peru, tại Buenos Aires, Argentine, một hàng rào kim loại cũng được dựng lên nhằm che khuất khu ổ chuột tồi tàn khỏi tầm mắt của những người qua đường. Hay ở Santa Fe, Mexico và Rio de Janeiro, Brazil, những bức tường ranh giới vẫn đang chia rẽ chúng ta mỗi ngày. Trong ảnh: Bức ảnh thể hiện rõ nét sự phân biệt giàu nghèo tại Mexico.

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 8.

 Bức ảnh được chụp tại Brazil.

Ám ảnh với đoạn video về những bức tường phân biệt giàu nghèo tại Mỹ Latinh - Ảnh 9.

Theo tổ chức Oxfam, liên đoàn tập hợp 17 tổ chức phi chính phủ, Mỹ Latinh và Caribe là khu vực có khoảng cách giàu nghèo lớn nhất thế giới. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm