Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang?

Vika Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 15/03/2021

Bố Già của Trấn Thành chạm đến trái tim của khán giả bởi nhiều tình huống đau lòng. Nhưng phải chăng phần lớn trong số đó do chính Ba Sang tạo nên?

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ một số tình tiết trong phim.

Hy sinh cho con cái, nhường nhịn anh chị em trong nhà là việc mà bất kì ai cũng muốn chu toàn. Song, thực tế khiến chúng ta khó lòng làm được cả hai, nhất là khi ai cũng chỉ muốn chăm lo cho gia đình riêng của mình. Thế nhưng, Ba Sang (Trấn Thành) trong Bố Già (2021) vẫn muốn "hai chân hai xuồng" dẫn tới hàng loạt bi kịch.

Một gia đình đầy mâu thuẫn giữa con cháu và họ hàng

Ba Sang là người cha đơn thân nuôi Quắn (Tuấn Trần) khôn lớn. Về sau, ông nhận nuôi thêm cô bé mồ côi Bù Tọt (Ngân Chi) từ chùa. Ngoài ra, Ba Sang còn là em trai của Hai Giàu (NSND Ngọc Giàu) và là anh của Tư Phú (Hoàng Mèo), Út Quý (La Thành). Tuy nhiên, đại gia đình này chẳng bao giờ yên bình.

Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang? - Ảnh 1.

Quắn muốn bênh cha nhưng lại lực bất tòng tâm

Quắn theo nghiệp YouTuber nên lúc nào cũng bị họ hàng cho là lông bông, không nghề nghiệp gì. Trong các buổi họp mặt gia đình, anh chàng luôn bị Hai Giàu hay thím Ánh (Lan Phương) - vợ của Tư Phú - chì chiết. Họ đòi cậu phải noi gương con trai của Hai Giàu là Bình Lợi (Quốc Khánh) đi làm bất động sản có lương tới "vài trăm triệu" mỗi tháng.

Bù Tọt cũng là nạn nhân của những lời ra tiếng vào, chê trách Ba Sang bỗng nhiên "đeo gông" vào cổ khi nhận nuôi cô bé. Họ cho rằng ông quá bao đồng khi nuôi thân còn chưa xong, học thức không có mà còn dám mang về Bù Tọt để cô bé sống trong cảnh thiếu thốn tình thương, vật chất.

Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang? - Ảnh 2.

Xóm nghèo của Ba Sang liên tục xảy ra mâu thuẫn

Không những thế, ngay cả những anh chị em của Ba Sang cũng chẳng hề hòa thuận. Hai Giàu là người có kinh tế khá giả nhất nên luôn lên mặt với các em. Tuy là em ruột, Ba Sang cứ xin nghỉ không đi giao gạo ngày nào là bà trừ lương thẳng tay ngày đó. Thím Ánh vì tính tình nóng nảy, mồm mép nên luôn mâu thuẫn với chị.

Cuối cùng, Út Quý là người nợ nần chồng chất, rượu vào là lời ra gây ồn ào trong xóm. Anh bị loại khỏi những cuộc vui của gia đình và bị cả Hai Giàu lẫn thím Ánh coi thường. Mỗi lần Út Quý xuất hiện là xảy ra những màn chửi bới nảy lửa, thậm chí là ném, đập vỡ đồ đạc rồi dẫn tới đánh nhau chảy máu.

Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang? - Ảnh 3.

Mối quan hệ anh em của ông cũng chẳng êm đẹp gì

Ba Sang chỉ biết đứng giữa mà không dám nói lên chính kiến của mình

Nằm ở trung tâm một gia đình như thế, Ba Sang cũng chỉ biết đứng giữa trong mọi cuộc tranh cãi mà chẳng dám nói lên chính kiến của mình. Ông can người này một chút, can người kia một chút hoặc chỉ biết im lặng mà thôi. Khi Quắn bị Hai Giàu chì chiết, Ba Sang cũng "hùa" theo bắt con phải bỏ nghề dù cậu đủ sức mua căn hộ cao cấp cho cả gia đình.

Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang? - Ảnh 4.

Ba Sang chưa bao giờ dám nói lên chính kiến trong các cuộc cãi vã

Ông cũng là người rủ Út Quý đến bữa tiệc dù biết sẽ có chuyện tranh cãi xảy ra. Hậu quả là mọi việc đi quá trớn khiến nhân vật của Trấn Thành bị thương ngay đầu. Ngoài ra, những người họ hàng cũng chẳng hề tôn trọng, hay thậm chí là lợi dụng Ba Sang và Quắn. Hai Giàu liên tục dụ dỗ em trai bán căn nhà cho mình còn Bình Lợi thì ăn lời "cắt cổ" trên mỗi giao dịch.

Trong khi đó, Quắn là đứa con có tâm với gia đình và luôn lo lắng cho cuộc sống của Ba Sang bị mọi người hiếp đáp. Trong một cảnh cao trào của phim, anh chàng lên tiếng bênh vực cha sau khi chứng kiến ông lẫn bản thân mình chịu quá nhiều thiệt thòi. Song, bất chấp những lời nói từ đáy lòng của con trai, Ba Sang vẫn chỉ biết cản mọi người rồi ngồi khóc một mình.

Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang? - Ảnh 5.

Bù Tọt cũng bị tổn thương khi cha không bênh vực mình

Phải chăng Ba Sang quá đỗi nhu nhược nên gây ra mọi hậu quả?

Trấn Thành dường như cố tình xây dựng nhân vật Ba Sang quá nhu nhược để cuối cùng gánh hết mọi bi kịch nhằm kéo nước mắt khán giả. Trên thực tế, hành động của ông cũng có chút ý nghĩa khi khiến Út Quý cảm nhận được tình cảm gia đình và quyết hy sinh "nửa tính mạng" cho anh trai.

Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang? - Ảnh 6.

Phải chăng Ba Sang quá nhu nhược nên gây hại?

Thế nhưng, tính cách này của Ba Sang lại gây hại nhiều hơn là giúp ích. Vì nó, ông đã khiến Quắn không ít lần tổn thương vì cha không tin mình hay thậm chí không đứng về phía mình trước những mâu thuẫn gia đình. Ngay cả Bù Tọt cũng đôi lúc thấy buồn khi nghe những lời không hay về việc được nhận nuôi.

Vì dĩ hòa vi quý, Ba Sang không hề đứng lên bảo vệ những người mình thương yêu và thương yêu mình. Nếu không nhờ những biến cố cuối phim, có lẽ mối quan hệ giữa ông và con trai đã không còn đường cứu vãn. Điều này cũng khiến một số tình tiết trong Bố Già trở nên gượng gạo khi mọi mâu thuẫn, cao trào đều được giải quyết quá đơn giản.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Những bi kịch của Bố Già đến từ sự nhu nhược của Ba Sang? - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14