Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: "Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp"

Dạ Nguyệt | Design: Linh Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 12/03/2021

Là một bộ phim đậm chất đời thường, Bố Già chứa đựng nhiều câu thoại đạo lý nhẹ nhàng nhưng sâu sắc.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ tình tiết trong phim. Cân nhắc trước khi đọc.

Có nhiều lý do khiến Bố Già (2021) của Trấn Thành oanh tạc khắp các phòng vé và vượt mốc 100 tỷ chỉ trong nháy mắt. Trong đó, yếu tố cảm xúc đến từ những mối quan hệ máu thịt, ruột rà trong gia đình là then chốt khiến nhiều khán giả đồng cảm. Bộ phim có nhiều câu thoại ý nghĩa khiến chúng ta phải suy ngẫm mãi về sau.

1. Tao nói vậy là để tao giữ của cho con cháu mày đó Quắn. Tao nói với tư cách người đi trước, tao đã từng thành công và giờ tao thất bại.

Bố Già không nói nhiều đến quá khứ của Ba Sang (Trấn Thành) nhưng qua các tình tiết phim, khán giả có thể biết được ông từng kinh doanh khá thành công trong quá khứ. Sau đó, nhân vật gặp bất trắc và trở nên nghèo khó như hiện tại. Có lẽ vì biến cố này mà ông trở nên cẩn trọng, ăn chắc mặc bền.

Khi Quắn (Tuấn Trần) nói đến chuyện bán nhà để mua căn hộ cao cấp, Ba Sang liền gạt đi và cho rằng nhà mặt đất mới là tài sản có thể sinh lời. Ông quyết tâm ở lại ngôi nhà cũ kỹ, dột nát và thường xuyên ngập nước này thay vì dọn lên căn hộ xịn xò như một món của hồi môn cho con cháu. Đây có lẽ cũng là suy nghĩ chung của nhiều thế hệ lớn tuổi ở Việt Nam.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 1.

2. Nhưng đó là gia đình tao mà Quắn. Tao nhịn gia đình tao thì có gì là sai?

Ngoài tính hay lo chuyện bao đồng, Ba Sang còn luôn là người nhường nhịn, hòa giải các anh chị em trong nhà dù họ luôn chửi mắng, lợi dụng ông mọi lúc mọi nơi. Ông vẫn lấy hết tiền dành dụm ra trả dùm người thân dù bản thân cũng đang mắc nợ. Đối với ông đã là gia đình thì sẽ không bao giờ rời bỏ hay nặng lời với nhau dù bất kì chuyện gì xảy ra.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 2.

3. Nếu tao không làm như vậy thì mày có được thành công như ngày hôm nay không?

Không chỉ lo cho anh chị em, Ba Sang còn yêu thương con trai hết mực. Khi Quắn gây ra lỗi lầm, ông âm thầm gánh vác, chịu hết mọi cực khổ hay điều tiếng của người ngoài. Tất cả chỉ để cậu con trai vô tư, chuyên tâm lo chuyện học hành, công việc để có tương lai thật tốt.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 3.

4. Tao già rồi, sống có bao nhiêu. Mày để tiền đó lo cho tương lai của mày với Bù Tọt.

Đến khi Quắn gặp khó khăn người cha già tiếp tục hy sinh cho con trai mà không một lời oán trách. Dù không thích ở chung cư, Ba Sang vẫn cắn răng bán đi để lo cho Quắn và Bù Tọt. Bản thân ông một lần nữa ôm hết thiệt thòi khi chuyển đến một căn chung cư nhỏ, thiếu thốn đủ bề.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 4.

5. Tui biết gia đình tui quấy lắm. Má thằng Quắn chịu không nổi rồi bỏ đi. Nên tui không muốn bất kỳ người phụ nữ nào bước chân vào cái gia đình này vì tui mà chịu khổ.

Ba Sang thương dì Lệ (Lê Giang) gần nhà nhưng lại không dám tỏ bày. Ông chỉ muốn mình khổ chứ không muốn ai khổ vì mình.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 5.

6. Những người mà ba gọi là chị chị em em, bên trong họ đâu có yêu thương ba, thì những người đó chỉ nên gọi là họ hàng.

Không giống như Ba Sang, Quắn đại diện cho lớp người trẻ, không quá coi trọng tình thân gia đình. Chúng ta có thể dễ dàng vứt bỏ những mối quan hệ máu mủ nếu cảm thấy họ không xem trọng, thương yêu mình. Chúng ta cũng chẳng dành thời gian nhiều cho gia đình để theo đuổi những thành công riêng. Nhưng ai biết được mỗi khi gặp bất trắc, gia đình, người thân chính là chỗ dựa duy nhất còn sót lại.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 6.

7. Tại sao ba cứ hy sinh cho người khác mà không quan tâm người ta có cần hay không?

Ba Sang yêu thương Quắn, yêu thương gia đình mà muốn chăm sóc họ. Nhưng ông chẳng bao giờ nghĩ rằng liệu họ có yêu thương và muốn chăm sóc ngược lại cho mình hay không. Bị từ chối sự yêu thương, quan tâm cũng là một loại tổn thương mà Ba Sang không bao giờ hiểu cho Quắn.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 7.

8. Con mới khá hơn một năm nay thôi. Còn tính tình ba con như vậy đã mấy chục năm rồi, làm sao mà thay đổi ngay được.

Mâu thuẫn của Ba Sang và Quắn cũng như bao gia đình khác chính là khoảng cách thế hệ. Người lớn tuổi không thích thay đổi, lối sống của họ đã giữ suốt hàng chục năm qua khó lòng mà lay động. Vì thế mà nhiều lúc ta thấy họ ngang bướng, cứng đầu nhưng đó là bởi ta chưa đủ trải nghiệm để thấu hiểu mà thôi.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 8.

9. Mỗi người một cuộc sống. Mạnh ai sống cuộc đời người đó.

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta phải biết ích kỷ một chút, lo cho bản thân mình một chút thì mới có thể lo cho người khác. Một người cả đời chỉ biết sống vì những người xung quanh sẽ chỉ mang đến phiền muộn, khổ đau về mình.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 9.

10. Hãy trả lại sự cân bằng cho vạn vật. Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp.

Đến khi những biến cố xảy ra, Ba Sang cuối cùng mới nhận ra rằng mình quá ích kỷ khi giành hết mọi sự hy sinh vào mình. Ông chỉ muốn bảo bọc người khác mà chẳng muốn điều ngược lại. Đôi khi để hạnh phúc, để nên người, chúng ta cần phải trải qua đau khổ để có bài học đáng giá.

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 10.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Đạo lý trong Bố Già của Trấn Thành: Những điều đau khổ phải xảy ra để có những điều tốt đẹp - Ảnh 11.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày