Những bếp lửa ấm lòng mùa lũ: người dân Bắc - Trung - Nam chung tay góp sức nấu đồ ăn gửi cho đồng bào đang chịu cảnh thiên tai

Hạ Linh, thiết kế: Hà Mĩ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:12 23/10/2020

Ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, mọi người đều chung tay làm đồ ăn để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung.

Những ngày này, đồng bào miền Trung đang phải chống chọi với cảnh thiên tai, lũ lụt vô cùng cực khổ. Trước cảnh đó, người dân ở khắp nơi đều chung tay, góp sức người sức của để tương trợ. Ai cũng mong có thể gửi chút quà nhỏ của mình đến đồng bào.

Bên cạnh số tiền lớn được quyên góp, rất nhiều hành động ấm áp tình người được lan toả và chia sẻ rộng rãi. Trong đó, những bếp lửa nghĩa tình khắp Bắc - Trung - Nam làm những chiếc bánh chưng, bánh tét, những suất cơm... cho bà con vùng lũ đang chiếm được rất nhiều cảm tình.

Những nồi bánh chưng, bánh tét giữa mùa lũ

Có lẽ chẳng ai ngờ đến sự xuất hiện của những chiếc bánh chưng, bánh tét ở thời điểm này bởi phải vài tháng nữa mới đến Tết. Ấy vậy nhưng, trước cảnh những người dân miền Trung phải sống trong vùng lũ, nhà cửa đều ngập nước, đồ ăn không có và cũng chẳng thể nấu nướng gì thì rất nhiều người đã nghĩ ra cách gói bánh chưng, bánh tét để gửi cho bà con.

Từ một nơi, những nồi bánh chưng, bánh tét dần dần xuất hiện ở khắp các tỉnh thành như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Hà Nội... Dù Bắc, Trung hay Nam, người dân đều mong muốn góp một chút công sức để tương trợ cho đồng bào vùng lũ. Hình ảnh những bếp lửa nghĩa tình này đã làm ấm lòng biết bao người.

Mặc dù trên hành trình đưa những chiếc bánh vào miền Trung, một số đã bị hỏng do thời tiết và quãng đường xa nhưng mọi người vẫn động viên nhau để tìm ra cách hiệu quả nhất như mang bánh từ những tỉnh ở gần, bảo quản tốt hơn... để những chiếc bánh đến được với người cần.

Những suất cơm nghĩa tình

Còn nhớ chứ, cách đây vài ngày, hình ảnh một cụ ông bật khóc khi nhận được hộp cơm nóng sau những ngày nhịn đói trong bão lũ đã khiến bao người rơi nước mắt vì thương và cảm động...

Cần lắm những suất cơm như vậy, nhiều người dân cũng đã nấu những suất cơm để gửi cho bà con. Điển hình như các giáo viên trường THPT Hải Lăng (Quảng Trị), Cục du lịch tỉnh Quảng Bình cũng miệt mài nấu những suất cơm để tiếp tế cho người dân vùng lũ trong những ngày vừa qua. Chẳng phải những món sơn hào hải vị gì đâu nhưng đáng quý lắm, bởi với họ thì những ngày này, có cơm để ăn thôi cũng là điều hạnh phúc lắm rồi!

Những bếp lửa ấm lòng mùa lũ: người dân Bắc - Trung - Nam chung tay góp sức nấu đồ ăn gửi cho đồng bào đang chịu cảnh thiên tai - Ảnh 3.

Những gói bánh dù nhỏ nhưng chan chứa tình cảm

Không thể phủ nhận rằng, tinh thần tương trợ lẫn nhau đang được lan truyền rộng rãi, từ người già đến người trẻ, từ xa đến gần. Mới đây, một cô sinh viên ở Hà Nội, dù chẳng dư dả về tài chính nhưng cũng cố gắng gửi một chút quà thiết thực đến bà con miền Trung. Cô nàng tự tay làm 20kg bánh chả, thêm ruốc thêm hạt vào nhân cho giàu dinh dưỡng, đóng gói cẩn thận để gửi cho đồng bào. Hành động dù nhỏ thôi, nhưng ai cũng cảm thấy ấm lòng vì ý nghĩa và cái tâm của người làm.

Vẫn là những bếp lửa ngày thường, nhưng khi đặt tình cảm vào đó, mọi món ăn đều trở nên ý nghĩa hơn hẳn. Đó chính là những món ăn mùa lũ, được làm trong những bếp lửa mùa lũ...

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm