Những bài toán 'hại não' của con khiến phụ huynh đau đầu

Bảo Ngọc, Theo VTC 12:32 12/05/2019

Sau khi xem những bài toán này, phụ huynh đều có chung câu trả lời rằng môn toán của con họ giờ hóc búa hơn xưa rất nhiều.

Bài toán lớp 5 về phân số khiến người lớn hoang mang

Bài toán như sau: 2/? + 2/3 = 12/? +?/48 = ?/48 = 11/?

Những bài toán hại não của con khiến phụ huynh đau đầu - Ảnh 1.

Bài toán về phân số của học sinh lớp 5 gây hoang mang cho phụ huynh.

Bài toán trên là chủ đề khiến cả gia đình phải đau đầu suy nghĩ tìm đáp án.

Bài toán 8 - 3 + 3 gây tranh cãi trên mạng

Đề bài ra 8 - 3 + 3 = ? . Đáp án học sinh đưa ra là 8 nhưng cô giáo đã gạch bỏ và khẳng định rằng 2 mới là đáp án chính xác.

Những bài toán hại não của con khiến phụ huynh đau đầu - Ảnh 2.

Bài toán lớp 1 về phép tính tuy đơn giản nhưng gây nhiều tranh cãi.

Phép toán 8 - 3 + 3 là một trong những phép toán gây "chia rẽ" cộng đồng mạng thành hai phe. Khi hầu hết mọi người cho rằng câu trả lời với kết quả (8) đúng.

Trong khi đó, lại có người khẳng định theo nguyên tắc nhân, chia trước, cộng, trừ sau, cô giáo đưa ra đáp án (2) như vậy mới đúng. Đương nhiên, cách hiểu về thứ tự phép tính như vậy là hoàn toàn sai, nếu có cộng, trừ trước ta thực hiện phép tính từ trái qua phải.

Bài toán lớp 1 khiến ông bố hoang mang phải lên mạng nhờ trợ giúp

Câu chuyện bắt đầu từ phần chia sẻ của một facebook có tên N.K.C với nội dung như thế này: "Đề toán kiểm tra lớp 1 của bé nhà em. Nhìn xong thấy hoang mang quá, không biết là cải cách của ai nữa đây ạ?

Liệu như này có ảnh hưởng nhiều tới các em học sinh không? Câu 5: Cháu làm sai thì cô chấm đúng; Câu 6: Cháu làm đúng thì cô chấm sai".

Cụ thể trong đề thi, câu hỏi thứ 5 được đưa ra như sau: "Bố của Hà đi công tác 1 tuần lễ và 2 ngày. Hỏi bố Hà đi công tác mấy ngày?". Học sinh đã đưa ra đáp án là 7 ngày và cô giáo chấm đúng, trong khi đó người bố thì lại cho rằng con đã làm sai.

Những bài toán hại não của con khiến phụ huynh đau đầu - Ảnh 3.

Hai câu hỏi trắc nghiệm trong một đề thi toán lớp 1 khiến không ít người đau đầu.

Với câu hỏi này, nhiều dân mạng cũng đưa ra không ít ý kiến tranh luận, lý giải cho đáp án trên.

"Đề bài đưa ra là bố đi công tác 1 tuần lễ - chắc ở đây là chỉ tính số lượng ngày đi làm thôi, mà ngày đi làm trong tuần trừ thứ bảy, chủ nhật thì chỉ có 5 ngày. Chắc đó là lý do vì sao đáp án của 1 tuần lễ, 2 ngày là 7", thành viên Mai Hương bình luận. "Chắc đi công tác 1 tuần lễ ở đây là chỉ tính 5 ngày đi làm thôi, 2 ngày cuối tuần không tính. Đó là cách lý giải của người lớn, còn đề bài quả thực làm khó các bé rồi", thành viên Tuấn Nguyễn bình luận.

Còn ở câu hỏi số 6, nếu người làm không đọc kỹ đề thì chắc chắn sẽ làm sai. Trong trường hợp này, học sinh thì đọc kỹ đề, nhưng giáo viên thì lại không. Câu hỏi đưa ra rất rõ ràng: "Kết quả của phép tính 79cm - 4cm + 3cm lớn hơn?" Các đáp án lần lượt được đưa ra là 75cm, 78cm và 87cm. Học sinh chọn đáp án 75cm, nhưng bị cô giáo gạch sai và cô đưa ra đáp lán là 78cm. Kết quả của phép tính trên đúng là 78cm, nhưng rõ ràng đề bài hỏi kết quả của phép tính lớn hơn số nào mà?

Bài toán tìm hình vuông của lớp 1 khiến phụ huynh, giáo viên đau đầu

Bài toán cho đề bài là tìm số hình vuông (Hình bên có mấy hình vuông). Học sinh chỉ cần khoanh vào đáp án đúng đã được cho sẵn theo 4 phương án: A. 5 hình; B. 4 hình; C. 3 hình và D. 2 hình.

Khi học sinh chọn đáp án 3 hình vuông thì bị giáo viên đánh sai bằng mực đỏ và khoanh vào đáp án là 4 hình vuông.

Những bài toán hại não của con khiến phụ huynh đau đầu - Ảnh 4.

Bài toán về đếm hình vuông nhưng cả giáo viên và phụ huynh đều tranh cãi chưa có hồi kết.

Kể từ khi đăng tải, câu hỏi đã có hàng trăm bình luận kèm theo những ý kiến trái chiều khác nhau, người nói 2 hình, người bảo 3. Nhiều giáo viên có đáp án là 4 hình vuông. Bài toán này vẫn đang khiến phụ huynh và giáo viên tranh luận để tìm cho ra đáp án đúng.

Bài toán rót dầu của học sinh lớp 1 gây nhiều tranh cãi

Một phụ huynh chụp ảnh bài toán của con mình đang học lớp 1 đưa lên mạng xã hội, với mong muốn mọi người có thể đưa ra đáp án chính xác cho đề bài này.

Bài toán như sau: "Có hai thùng dầu. Sau khi người ta đổ 5 lít dầu từ thùng thứ nhất sang thùng thứ hai, số dầu ở hai thùng bằng nhau. Hỏi lúc đầu, thùng thứ nhất có nhiều hơn thùng thứ hai bao nhiêu lít dầu."

Đáp án của học trò đưa ra là 10l. Nhưng cô giáo không chấp nhận kết quả này. Theo cô, 5l mới là kết quả đúng của bài toán.

Những bài toán hại não của con khiến phụ huynh đau đầu - Ảnh 5.

Bài toán rót dầu của học sinh lớp 1 là vấn đề khiến nhiều dân mạng tranh cãi.

Về phía dân mạng, có người cho rằng đề bài không rõ ràng; Người ủng hộ cách chấm của cô giáo còn có người lại bênh vực cách tính toán của bạn học sinh. Bài toán còn được đông đảo các giáo viên trong nước quan tâm và tìm lời giải sao cho chính xác.

Bài toán đếm hình tam giác khiến phụ huynh hoang mang

Một tài khoản Facebook mới đây đăng lên mạng xã hội bài toán đếm hình của học sinh tiểu học kèm lời than thở: "Bài này 8 hay mấy hình ạ? Em thấy hoang mang cho người làm phụ huynh như em".

Bài toán có 4 gợi ý đáp án: A. 7 hình tam giác, B. 8 hình tam giác, C. 9 hình tam giác, D. 10 hình tam giác.

Bài toán như sau:

Những bài toán hại não của con khiến phụ huynh đau đầu - Ảnh 6.

Bài toán đếm hình tam giác lại khiến dân mạng phải 'vò đầu bứt tai' tìm câu trả lời.

Bài toán đếm hình tam giác khiến nhiều người "nhức não" và lao vào cuộc tranh cãi không hồi kết. Một số người còn cho rằng đáp án là 11, tức không nằm trong số 4 phương án đề bài đưa ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm