Bộ GD-ĐT sẽ không gọi nhập học các thí sinh trượt ĐH oan do các thí sinh gian lận "chiếm chỗ" vì gây xáo trộn hệ thống

PV, Theo Helino 10:25 12/05/2019

Bộ GD-ĐT cho rằng nếu tuyển 82 sinh viên khác thay thế cho những người vừa bị đuổi học vì gian lận sửa điểm sẽ tạo ra hiệu ứng domino với nguyện vọng của thí sinh khác, gây xáo trộn lớn đối với hệ thống tuyển sinh.

Liên quan đến vụ gian lận, sửa điểm thi THPT tại hai tỉnh Sơn La, Hòa Bình trong năm 2018, có có 82 thí sinh bị huỷ kết quả học tập tại trường đại học, cao đẳng vì liên quan gian lận điểm thi. Tuy nhiên, tất cả các trường này đều chưa có động thái tuyển bổ sung, thay thế những thí sinh bị trượt oan vào chỗ những thí sinh bị đuổi vì gian lận.

Dư luận đã lên tiếng bất bình thay những thí sinh chỉ thiếu khoảng 0,05 điểm nhưng bị "cướp" mất cơ hội vào đại học chỉ vì những người gian lận thi cử. Nhiều ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) cần đưa ra câu trả lời và trả lại công bằng cho các thí sinh trượt "oan".

Theo VnExpress, trao đổi với báo chí ngày 11/5, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - cho rằng những thí sinh bị mất cơ hội vào ngành học mong muốn do những thí sinh được nâng điểm chiếm chỗ là hậu quả không có khả năng khắc phục. Nếu cứ cố khắc phục có thể làm hệ thống tuyển sinh xáo trộn.

Bộ GD-ĐT cho biết không thể trả lại cơ hội cho các thí sinh bị trượt oan vì sẽ gây xáo trộn hệ thống - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng. (Ảnh: VTC News)

"Năm 2018, có tới hơn 22.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Điều đó cho thấy 82 em được nâng điểm vừa bị buộc thôi học là con số nhỏ. Nếu giải quyết theo hướng cho 82 thí sinh có điểm tiệm cận vào thế chỗ thì sẽ phải làm gì để giải quyết cho 82 thí sinh ở các nguyện vọng thấp hơn?", bà Phụng đặt câu hỏi và cho rằng sẽ tạo ra hiệu ứng domino với tất cả nguyện vọng của thí sinh.

Tương tự như việc 22.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, nếu cho 22.000 thí sinh khác vào bổ sung, trong bối cảnh có em đăng ký tới 48 nguyện vọng, bà Phụng khẳng định sẽ gây xáo trộn lớn trong toàn bộ hệ thống.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho hay việc xử lý sai phạm liên quan kết quả thi THPT của thí sinh không chỉ áp dụng bởi quy chế, mà còn căn cứ một số văn bản pháp luật khác và đề án tuyển sinh của trường đại học, theo Zing.vn đưa tin.

Cụ thể, tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học nên việc xử lý thí sinh bị hạ điểm trước hết thuộc thẩm quyền của trường. Các cơ sở giáo dục đại học có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ví dụ, các trường thuộc khối công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm của họ.

Bộ GD-ĐT cho biết không thể trả lại cơ hội cho các thí sinh bị trượt oan vì sẽ gây xáo trộn hệ thống - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh trả lời quan điểm của Bộ GDĐT đối với việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi trong kỳ thi 2018. (Ảnh: Huyên Nguyễn - Lao Động)

Hiện, những thí sinh xét tuyển bằng học bạ, tổ hợp không liên quan hoặc có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển, đang trong quá trình điều tra, các trường tạm thời cho học tiếp. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, thí sinh nào bị xác định có tham gia gian lận, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Năm 2018, có 222 thí sinh của ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La đã bị phát hiện có liên quan đến bê bối nâng điểm.

Sau khi chấm thẩm định, có 3 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp. 72 thí sinh sau khi bị phát hiện gian lận đã không đăng ký xét tuyển đại học-cao đẳng; chỉ có 39 thí sinh tiếp tục đăng ký xét tuyển và đã nhập học, đang học tại 23 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Tại tỉnh Sơn La, Hòa Bình, trong số 108 thí sinh gian lận điểm thi đã có 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp và bị xóa tên khỏi danh sách tốt nghiệp. 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển và 94 thí sinh đã nhập học đại học, cao đẳng. Trong số các thí sinh nhập học, có 82 thí sinh đã bị buộc thôi học. Hiện còn 51 thí sinh được nâng điểm tiếp tục được cho phép học đại học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca đại phẫu lịch sử và phức tạp nhất Việt Nam: tách rời 2 bé gái song sinh dính liền và hành trình trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác

    Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả được bằng từ ngữ nào, 2 chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sẵn sàng để bước vào ca phẫu thuật định mệnh.
  • Đọc thêm