Đề thi Văn oái oăm bắt nêu cảm nhận về định lý Pitago, nhưng bài làm của học sinh mới là thứ khiến dân mạng "quỳ gối xin hàng"

A Mei, Theo Helino 00:20 03/05/2019

Từ một định lý toán học có thể suy ra được cả những giá trị và khía cạnh trong cuộc sống, đã vậy còn dẫn chứng được thêm cả "Truyện Kiều" của Nguyễn Du để làm rõ vấn đề, thật sự xin được bái phục với tài năng của thầy trò nhà này!

Nếu nói học sinh là vựa muối thì những người dạy dỗ lũ nhất quỷ nhì ma ấy chắc chắn phải là một biển muối. Sau hàng loạt những pha "tạo nét" cực mạnh như mã đề lầy lội, lời phê hài hước hay chèn thông điệp bí ẩn trong bài thi thì mới đây cộng động mạng lại có thêm một phen ngã ngửa trước đề bài môn ngữ văn vô cùng bá đạo đến từ giáo viên.

Cụ thể, trong bức ảnh được chia sẻ trên MXH, một câu hỏi đến từ phần tập làm văn yêu cầu như sau: Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: "Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông."

Đề thi Văn oái oăm bắt nêu cảm nhận về định lý Pitago, nhưng bài làm của học sinh mới là thứ khiến dân mạng quỳ gối xin hàng - Ảnh 1.

Khi sinh ra là thiên tài toán học nhưng cha mẹ bắt làm giáo viên dạy văn? (Ảnh: Trương Phan Minh Thảo‎)

Đối với học sinh từ lớp 7 đổ lên, có lẽ ai cũng nhận ra đây là định lý quen thuộc về tam giác vuông do nhà toán học Pitago tìm ra và truyền lại. Thế nhưng đang làm bài thi văn lại yêu cầu nêu cảm nhận về định lý toán, không hiểu là do thầy giáo muốn ra tay thử thách học sinh một phen hay chỉ đơn giản vì quá yêu thích toán học nhưng lại bị... bố mẹ bắt trở thành giáo viên dạy văn?

Nếu bạn cho rằng đề văn này sẽ khiến lũ học sinh bó tay thì lầm to rồi, bởi sau khi được đăng tải lên MXH, hàng loạt các thánh văn giỏi toán đã xuất đầu lộ diện để giải câu hỏi khó này. Xin được trích một comment từ chính chủ nhân bức ảnh để thấy rằng một khi giáo viên và học sinh đọ đồ lầy thì kết quả cũng một chín một mười chẳng hề kém cạnh nhau.

Đề thi Văn oái oăm bắt nêu cảm nhận về định lý Pitago, nhưng bài làm của học sinh mới là thứ khiến dân mạng quỳ gối xin hàng - Ảnh 2.

Nếu đọ độ lầy, giáo viên và học sinh quả thực là một chín một mười (Ảnh minh hoạ)

"Mối quan hệ giữa ba cạnh trong một tam giác vuông là một đẳng thức không đổi: "Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông". Nếu một đại lượng tăng hay giảm thì các đại lượng còn lại cũng sẽ tăng hay giảm theo một tỉ lệ tương ứng phù hợp, nếu không thì tam giác sẽ không còn là tam giác vuông nữa. Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, luôn có những đẳng thức không thay đổi như thế. Đó chính là những giá trị không đổi của cuộc sống mà chúng ta hướng tới. Ví dụ như trong Truyện Kiều, có một đẳng thức mà Nguyễn Du đã khẳng định "Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài". Dù ở xã hội nào đi nữa thì cả đức và tài đều cần thiết, nhưng tâm đức phải luôn được đề cao. Và cũng như đẳng thức không đổi được nói đến trong định lý Pitago trong tam giác vuông kia, dù cuộc sống đặt ta vào hoàn cảnh nào đi nữa, chúng ta hãy học cách tự cân bằng cuộc sống để mọi giá trị tốt đẹp không mất đi. Đừng thấy cuộc sống khó khăn mà chúng ta lại dễ dàng buông xuôi. Đừng vì những điều bất công nhìn thấy mà ta để cho mình méo mó theo... Không chỉ có vậy, khi xã hội ngày càng phát triển bản thân mỗi chúng ta để thích nghi và tồn tại trong xã hội cũng cần phải thay đổi chính mình. Chúng ta phải tự hoàn thiện mình để thích nghi và đáp ứng yêu cầu của cuộc sống ngày càng hiện đại. Cũng giống như một cạnh trong tam giác vuông kia nó không thể là một đại lượng bất biến khi chiều dài cạnh khác thay đổi. Chỉ khi bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông thì tam giác ấy mới là tam giác vuông. Mỗi chúng ta sống và làm việc đều tồn tại các mối quan hệ song song, đó là mối quan hệ giữa bản thân mình với mọi người xung quanh và mối quan hệ chung với xã hội. Mặt khác, giá trị của mỗi con người cũng sẽ được khẳng định trong xã hội khi họ là người góp phần tạo nên giá trị cho xã hội... Phải chăng ngày nay, khi con người mải mê theo đuổi những khát vọng của bản thân mà không đặt mình vào trong mối quan hệ với xã hội nên hình hài xã hội mà ta đang thấy đâu đó có phần méo mó, không còn "vuông" nữa? (Facebook Trương Phan Minh Thảo)

Từ một định lý toán học có thể suy ra được cả những giá trị và khía cạnh trong cuộc sống, đã vậy còn dẫn chứng được thêm cả "Truyện Kiều" của Nguyễn Du để làm rõ vấn đề, thật sự xin được bái phục với tài năng của thầy trò nhà này!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm