Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân "Happy New Year" bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư "cầu xin" sample nhạc và lời đồn xích mích

Ngyn, Theo Helino 15:00 24/01/2020

Những ngày này, nghe thấy "Happy New Year" ở khắp nơi nhưng bạn biết gì về nhóm nhạc ABBA - chủ nhân bài hát năm mới huyền thoại ấy?

Có thể với nhiều người, ABBA là điều gì đó xưa cũ. Nhưng cứ đến dịp Tết, họ lại là những nhân vật trung tâm khi ca khúc "Happy New Year" cứ thế vang lên ở khắp mọi nơi. Thế nhưng hãy dành sự quan tâm của bạn tới nhóm nhạc ABBA một chút, vì tôi tin chắc rằng dù chúng ta có nghe bao nhiêu lần ca khúc này đi chăng nữa thì những thông tin rất thú vị về ABBA được khán giả Việt biết tới cũng chỉ đếm trên đầu móng tay mà thôi...

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 1.

Bạn biết gì về ABBA - chủ nhân ca khúc huyền thoại "Happy New Year"?

Happy New Year - ABBA

Tên nhóm suýt nữa không phải là ABBA...

Đúng vậy, bạn không nghe lầm đâu. Trước khi nổi tiếng, đã có một cuộc thi nho nhỏ trên một tờ báo ở quê nhà Thuỵ Điển của ABBA để tìm ra được cái tên nào nên đặt cho nhóm nhạc nhất. Các thành viên của ABBA đã rất ấn tượng với những cái tên như... Alibaba, Baba hay FABB. Có vẻ, tên nghe vui nhộn đấy nhưng để làm tên của một nhóm nhạc thì e là quá... cợt nhả. Thế nên, các thành viên chốt tên là ABBA và cuộc thi năm nào trên tờ báo chìm vào quên lãng. May đấy, thử tưởng tượng bây giờ bạn sẽ nói: "Happy New Year là của nhóm Alibaba" đi, nó sẽ buồn cười đến mức nào!?

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 3.

Hãy tưởng tượng cảnh ABBA trở thành Alibaba...

ABBA là nhóm nhạc quốc tế đầu tiên làm được điều này:

ABBA có thể không nổi bằng những nhóm nhạc khác như The Beatles, The Rolling Stone, Queen,... nhưng nó cũng để lại một dấu ấn mà sẽ không bao giờ phai nhoà. Đó là việc nhóm ABBA là nhóm nhạc đầu tiên đến từ 1 quốc gia không nói tiếng Anh (đến từ Thuỵ Điển) nhưng lại đạt được thành công lớn tại các nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ. Để làm được điều đó, không chỉ là tài năng mà còn là sự may mắn lớn. Nếu nhìn tới tận ngày nay, số nhóm nhạc không đến từ các quốc gia nói tiếng Anh, nhưng lại thành công ở các nước nói tiếng Anh ít đến thế nào: ABBA, A-Teens, BTS,...

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 4.

Nhóm A-Teens được xây dựng như phiên bản trẻ tuổi năng động hơn của ABBA

Lời đồn thổi về xích mích trong nhóm

Bạn chắc không nghĩ rằng phía sau những tấm hình 4 thành viên ABBA thân thiết với nhau luôn tồn tại tin đồn người này ghét người kia, người kia không thích người này. Những tin đồn đó đa phần tập trung xoay quanh 2 thành viên nữ của nhóm là Agnetha Fältskog và Anni-Frid Lyngstad. Cũng có phần hợp lý vì 2 thành viên nữ này được cho là khá trái tính nhau.

Sau này, khi nhìn lại chuyện xưa, Anni-Frid mới cho biết rằng: "Họ vẫn luôn cho rằng tôi và Agnetha đối đầu nhau và có xích mích. Nhưng chả tin đồn nào đúng cả". Bà tiếp lời: "Ừ thì tôi và cô ấy có những lúc ganh đua nhau, nhưng tất cả cũng chỉ vì lợi ích chung của nhóm mà thôi!".

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 5.

Anni-Frid và Agnetha bị đồn là ghét bỏ nhau...

ABBA có thể không phải là nhóm nhạc thành công nhất... nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn nhất nhì làng nhạc thế giới

Nói về ABBA, ta sẽ nghĩ đến ngay thập niên 70s xưa cũ. Và nói đến ABBA, họ còn là những huyền thoại. Cùng với Boney M, Bee Gees, Modern Talking hay Donna Summer, ABBA là bộ mặt của thể loại Disco thống trị thế giới âm nhạc giai đoạn từ năm 1975 đến hết thập niên đó. ABBA và những sản phẩm âm nhạc của họ như "Mamma Mia", "Dancing Queen", "Gimme! Gimme! Gimme!" là mồi lửa bắt đầu cho giai đoạn hoàng kim (nhưng ngắn ngủi) của thể loại nhạc này.

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 6.

ABBA

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 7.

Donna Summer - Hay còn được biết đến với ngai vị nữ hoàng của Disco.

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 8.

Bộ 3 Bee Gees

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 9.

Hay cả Boney M, họ đều là những gương mặt đại diện cho giai đoạn thống trị của Disco

Có thể nói, ABBA thật sự không phải là nhân tố nổi nhất trong giai đoạn này. Nếu tính ở thị trường Mỹ, ABBA chịu thua thành tích của Donna Summer và Bee Gees rất nhiều. Số ca khúc lọt vào top 100 Billboard của ABBA là 20 ca khúc, trong đó 4 bài lọt vào top 10 và 1 bài duy nhất leo lên được ngai vàng là "Dancing Queen". Trong khi đó, Donna Summer nhẹ nhàng đút túi 4 lần #1, 32 ca khúc lọt vào top 100 và 14 hit top 10 hay Bee Gees xác lập luôn kỷ lục vang danh cho họ khi có tới 9 lần #1.

Đúng là ABBA không thể là bộ mặt của Disco, chỉ là những người cùng hoạt động mạnh mẽ cho làn sóng đó. Nhưng nhờ nỗ lực, ABBA đã để lại dấu ấn lớn trên thế giới tới tận sau này. Năm 2015, ABBA đã được giải Grammy vinh danh ở Đại sảnh danh vọng cho giải "Những sản phẩm âm nhạc kinh điển vượt thời gian" với ca khúc "Dancing Queen".

Những điều đó đã giúp ABBA có một tầm ảnh hưởng lớn lên những ngôi sao thế hệ sau, thậm chí, cả những ngôi sao thế hệ trước như Cher, Madonna, những cái tên vĩ đại nhất cũng chịu sự ảnh hưởng từ họ. Và ảnh hưởng ra sao, bạn sẽ biết ngay phía dưới đây thôi.

MV Dancing Queen - ABBA

ABBA từng xác lập kỷ lục với số người xem show diễn vào năm 1977

Ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, vào năm 1977, khi chỉ mới ra mắt có 4 album phòng thu, ABBA đã xác lập nên một kỷ lục mà khó ai bì kịp. Chẳng là khi nhóm đi tour đến Anh quốc, họ mở 2 show và giới hạn số vé mỗi show diễn là 11,212 vé bán ra. Tuy nhiên, khi nghe danh ABBA đến, đã có tới 3,5 triệu người tranh nhau mua vé cho 2 show của ABBA, và tính ra, ABBA đã có thể diễn tới hàng nghìn suất diễn tại London mới thoả lòng được bấy nhiêu người hâm mộ lúc đó.

MV The Winner Takes It All - ABBA

Đem về tổng doanh thu cao đến ngất ngưởng dù đã ngưng hoạt động từ lâu

Tuy ABBA đã ngưng hoạt động từ 1982 đến nay đã là 38 năm hơn, hoạt động rất ngắn chỉ trong 9 năm với tất cả 8 album phòng thu, 4 tour lưu diễn. Thế mà nhóm đã bán được hơn 300 triệu đĩa toàn cầu với doanh thu từ album, single. Một con số có thể xem là khủng với một nhóm nhạc hoạt động ít ỏi như vậy. Với bấy nhiêu là con số, bạn đã thấy rõ nhất có thể về tầm ảnh hưởng của ABBA một thời lớn đến thế nào.

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 12.

Mãi mãi một huyền thoại mang tên ABBA...

Nữ thần nhạc Pop cũng từng hát tri ân tới ABBA

Nữ thần nhạc Pop là danh xưng cao quý mà công chúng dành tặng đến cho nữ danh ca Cher. Bà được xem là một trong những người khởi đầu cho văn hoá Pop qua những ấn phẩm nhạc đầu tiên vào những năm 1963 đến tận ngày nay.

Để tri ân đến ABBA, nhiều người hẳn sẽ nhớ đến bộ phim được đặt theo tên bản hit lớn của nhóm là phim "Mamma Mia" được ra mắt vào năm 2008. Phim với sự xuất hiện của rất nhiều diễn viên gạo cội như Meryl Streep, Christine Baranski, Julie Walters, Cher và Amanda Seyfried. Cher từng tham gia vào phim ở phần 2 (2018) với một vai diễn khách mời. Và tất nhiên Cher cũng đảm nhiệm luôn việc trình bày luôn album nhạc phim như một sự tri ân đến cho ABBA. Album ra mắt với tựa đề là "Dancing Queen", debut tuần đầu tiên trên Billboard Hot 200 hạng 3, cũng là một trong 2 album có thành tích xếp hạng tốt nhất của Cher.

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 13.

Mamma Mia - Cher

Đến cả Madonna cũng ghi danh làm fan, rất yêu thích nhóm ABBA

Madonna có thể không có giọng hát trời phú như bộ 3 diva, nhưng bù lại, nữ ca sĩ lại có tư duy âm nhạc đỉnh cao và khả năng biến hoá bản thân đa dạng. Người ta xầm xì mãi về việc bài hát về chủ đề nhạy cảm trong "Erotica", tôn giáo thần học và tình mẫu tử trong "Ray Of Light" rồi hô vang niềm tin chính trị trong "American Life", rồi bà ấy lại là nữ thần âm nhạc trong "Confession On A Dance Floor" khi cố hết sức tri ân tới tất cả thể loại nhạc Dance từng xuất hiện trên bản đồ âm nhạc thế giới. Và tất nhiên, với Disco, Madonna đã tìm kiếm nguồn cảm hứng từ Donna Summer và cả ABBA để có thể làm nên một kiệt tác nhạc Dance cho mình.

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 15.

Album Confessions On A Dance Floor là sự tri ân của Madonna đến tất cả các thể loại dance từng xuất hiện trên bản đồ làng nhạc

Để có thể khắc hoạ đúng nhất tinh thần của Disco đã qua, Madonna đã sample cả 2 đoạn nhạc gốc từ 2 bài nhạc Disco mà bà rất thích của Donna Summer và ABBA. Với "Future Lover" trong album, đó là sample lại của ca khúc "I Feel Love" của Donna Summer. Và về phần ABBA, Madonna đã phải tự mình viết thư gửi qua Thuỵ Điển "cầu xin" sự cho phép của bộ tứ ABBA. Sau đó, với sự chấp thuận của nhóm, Madonna đã sample "Gimme! Gimme! Gimme!" vào ca khúc "Hung Up" của bà. Cả 2 bản nhạc (bài gốc của ABBA và bài sample lại của Madonna) đều là những ca khúc đại diện tiêu biểu của Disco và đều thành công vang dội.

MV Hung Up - Madonna

MV Gimme! Gimme! Gimme! (A Man After Midnight) - ABBA

ABBA - Một thời và mãi mãi!

ABBA nổi lên ngay thời điểm hard rock đang giãy chết trên thị trường, disco đang phát triển mạnh mẽ như diều gặp gió. Lúc ABBA tan rã cũng là giai đoạn Disco đi vào giai đoạn lụi tàn để nhường lại sân chơi cho Pop. Nếu không tan rã vì lí do hôn nhân giữa các thành viên trong nhóm, chắc chắn nó cũng buộc phải chết khi Disco qua đi. Nhắc đến ABBA, ta sẽ nhớ đến một kỷ nguyên Disco hào nhoáng, một cuộc "cách mạng" về nhân quyền được thể hiện qua âm nhạc, phóng khoáng và đầy tự do. Nó như một làn gió, xuất hiện chớp nhoáng rồi lại biến mất, để lại trong lòng khán giả bao nỗi tiếc thương về một thời đại âm nhạc tuyệt vời. ABBA, sẽ mãi mãi là cái tên in hằn lên bản đồ âm nhạc thế giới khi người ta tìm hiểu về Disco. Một thời vang danh, mãi mãi là huyền thoại.

Nhóm nhạc ABBA - chủ nhân Happy New Year bất hủ: Từng suýt có tên là Alibaba, khiến Madonna tự viết thư cầu xin sample nhạc và lời đồn xích mích - Ảnh 18.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Lò mổ" phụ nữ độc thân: Chiếc bẫy tinh vi của những người tình hoàn hảo dành cho các cô nàng mang áp lực hôn nhân

    Những người phụ nữ ở độ tuổi 30, có kinh tế ổn định nhưng đang chịu áp lực xã hội về hôn nhân là đối tượng của các "lò mổ".
  • Đọc thêm