Nhóm hacker khét tiếng Anonymous cảnh báo người dùng: "Hãy xoá ngay TikTok đi"

PAT, Theo Trí Thức Trẻ 10:50 03/07/2020

"Hãy xóa TikTok ngay bây giờ. Nếu bạn biết ai đó sử dụng ứng dụng này, hãy giải thích với họ đây là phần mềm theo dõi thông tin người dùng".

Không chỉ vướng phải nhiều nghi vấn liên quan tới việc thu thập dữ liệu người dùng, mạng xã hội video TikTok vừa trở thành đích ngắm của nhóm hacker lừng danh Anonymous.

Mới đây, Anonymous - nhóm hacker nổi tiếng vừa lên tiếng trên Twitter, kêu gọi người dùng "Hãy xóa TikTok ngay". Nhóm cho biết, TikTok giống như một phần mềm gián điệp để thu thập thông tin người dùng.

Anonymous cũng dẫn chứng thêm các thông tin mà TikTok đã thu thập mỗi khi người dùng truy cập vào ứng dụng này, bao gồm những thông tin về thiết bị người dùng đang sử dụng, những ứng dụng đã được tải (và xóa), tất cả các thông tin liên quan đến hệ thống mạng... và hơn thế nữa. Có lẽ những gì mà facebook, Instagram... vẫn đang thu thập của người dùng sẽ chẳng là gì so với TikTok.

Nhóm hacker khét tiếng Anonymous cảnh báo người dùng: Hãy xoá ngay TikTok đi - Ảnh 1.

Anonymous đăng tải cảnh báo trên Twitter của mình

Đoạn tweet cũng dẫn lại một bài viết của một người dùng trên Reddit tự nhận là kỹ sư với bài viết nổi tiếng trên diễn đàn này trước đó, cũng liên quan tới ứng dụng TikTok. "Công việc của tôi là dịch ngược các công nghệ bên trong các ứng dụng di động, phân tích cách chúng hoạt động và xây dựng thêm chức năng của bên thứ 3 xung quanh ứng dụng đó... Và tôi khuyến nghị mọi người không nên dùng ứng dụng này nữa", Bangolor chia sẻ. Tuy vậy, Bangorlol cũng nói rằng, anh đang cần thu thập thêm dữ liệu từ các nguồn tin cũng như cộng sự để đưa ra bằng chứng thuyết phục hơn. 

Thật vậy, đến bây giờ có khá nhiều cáo buộc nhằm vào TikTok, tuy nhiên, cụ thể TikTok thu thập dữ liệu gì, thu thập như thế nào và mức độ nguy hiểm ra sao thì hiện nhóm Anonymous vẫn chưa đưa ra thêm thông tin, bằng chứng. Trước hàng loạt những cáo buộc liên tiếp này, TikTok vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Nhóm hacker khét tiếng Anonymous cảnh báo người dùng: Hãy xoá ngay TikTok đi - Ảnh 2.

Dẫn chứng kèm theo dòng tweet của nhóm

Theo Wikipedia, TikTok đang là nền tảng video ngắn hàng đầu tại thị trường châu Á và đã thiết lập được vị thế như một ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới với cộng đồng video âm nhạc lớn nhất toàn cầu. Do đó, những vấn đề liên quan tới bảo mật thông tin cũng bắt đầu trở thành mối lo ngại không chỉ của cộng đồng, mà còn có cả sự vào cuộc của chính phủ các nước.

Ngày 29/6, Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ cho rằng ứng dụng này "gây tổn hại cho chủ quyền và toàn vẹn, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công của Ấn Độ". Do đó, TikTok đã ngay lập tức bị gỡ bỏ khỏi App Store và play Store tại thị trường này. Cùng với đó, 58 ứng dụng khác từ Trung Quốc cũng đã bị cấm hoạt động tại đây.

Không chỉ vậy, TikTok cũng đang là mối lo ngại với các giới chức tại Mỹ về vấn đề an ninh mạng. Một số quốc gia khác cũng đã quyết định cấm cửa ứng dụng này vì lo ngại các vấn đề liên quan tới sự an toàn của trẻ em.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chiều vợ bầu như dàn sao nam VBiz: Cường Đô La tặng cả trăm triệu, Ông Cao Thắng, Dương Khắc Linh không kém

    Được các ông chồng cưng chiều thế này hẳn những bà bầu Vbiz đang hạnh phúc lắm đây!
  • Đọc thêm