Nhờ chồng đi mua hộ lá dứa về làm xôi, cô vợ tá hoả khi nhận thành phẩm: Hoá ra rất nhiều người cũng nhầm lẫn tai hại

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 12:43 20/04/2020

Cùng có chung tên gọi là lá dứa nhưng 2 loại thực vật này lại có công dụng hoàn toàn khác nhau đấy nhé!

Kể từ ngày hội Ghét bếp được ra đời trên Facebook, số lượng thành viên cứ thế tăng lên theo "cấp số nhân" mỗi ngày, đủ hiểu những người có thù với chuyện bếp núc đông tới cỡ nào. Những ngày mà tất cả mọi nhà đều thực hiện nghiêm quy định cách ly toàn xã hội như hiện tại, số lượng bài đăng về những ca cực "toang" trong gian bếp càng xuất hiện dày đặc hơn.

Nổi bật trong số đó phải kể đến tình huống một cô vợ nhờ chồng đi mua giúp lá dứa về để nấu món xôi thơm ngon. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như anh chồng không "hồn nhiên" mang về nhà… lá của cây dứa, vốn là một loại không ăn được. Anh còn hồn nhiên nói với vợ rằng người ta không lấy tiền khiến cô vừa tức vừa buồn cười.

Nhờ chồng đi mua hộ lá dứa về làm xôi, cô vợ tá hoả khi nhận thành phẩm: Hoá ra rất nhiều người cũng nhầm lẫn tai hại - Ảnh 1.

Bài đăng nhờ chồng đi mua giùm lá dứa về nấu xôi khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt" trong một group Facebook - (Ảnh: Ngọc Minh).

Bài đăng này nhanh chóng thu về tận 47k lượt thả cảm xúc, 4,4k bình luận cùng hàng trăm lượt chia sẻ chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày. Lướt qua những comment bên dưới mới nhận thấy hoá ra cũng có rất nhiều người gặp trường hợp tương tự anh chồng này, đều không phân biệt được lá dứa ăn được là loại nào.

Dứa thơm hay còn gọi là lá dứa, lá nếp là một loài thực vật thân thảo miền nhiệt đới, thường được dùng làm gia vị trong ẩm thực các nước Đông Nam Á trong đó có cả Việt Nam. Lá cây dứa thơm hình dài, hẹp và thẳng như lưỡi gươm tụm lại ở gốc như nan quạt. Lá dứa được dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh. Mùi thơm đặc trưng của nó là do hợp chất thơm 2-Acetyl-1-pyrroline, có thể được ướp thơm cho các loại lúa gạo và lúa mì trong ẩm thực.

Lá dứa còn có tên gọi khác là dứa thơm, lá nếp, là một loại nguyên liệu có mùi thơm đặc trưng và được dùng chế biến các món ăn.

Loại lá này thường được dùng để nấu các món chè, xôi ngọt. Khi xay lá dứa ra và ngâm vào gạo nếp, nó sẽ cho màu xanh lá tự nhiên cùng một mùi thơm lừng phảng phất. Ở miền Bắc, người ta thường gọi loại thực vật này là lá nếp. Riêng ở miền Nam, đa phần ai cũng gọi là lá dứa. Dĩ nhiên, nó khác hoàn toàn phần lá gai góc, cứng cáp và không ăn được trên đầu quả dứa.

Lá dứa thường xuất hiện trong nhiều món xôi, chè vì tạo màu xanh lá tự nhiên lại có hương thơm đặc biệt.

Nhờ chồng đi mua hộ lá dứa về làm xôi, cô vợ tá hoả khi nhận thành phẩm: Hoá ra rất nhiều người cũng nhầm lẫn tai hại - Ảnh 4.

Còn lá của cây dứa (thơm) thì lại cứng cáp và toàn gai góc chứ không hề ăn được bạn nhé!

Bình luận bên dưới bài đăng, nhiều người vẫn "phát lú" trước 2 loại lá trùng tên này:

- Nguyễn Hồng: "Nhờ chị mà em mới biết được chân tướng sự thật. Đó giờ cứ ngỡ lá dứa là phần lá trên đầu quả dứa!"

- Đỗ Hằng: "Ngoài Bắc phải gọi là lá tám thơm, còn trong miền Nam gọi là lá dứa. Còn quả dứa thì trong miền Nam lại gọi là quả thơm. Thế nên nghe cứ loạn cả lên!"

- Duyên Ngố: "Lần đầu làm xôi mình cũng hì hục xay lá dứa này rồi ngâm gạo nếp, nhưng chờ hoài chẳng thấy ra màu. Sau mới biết phải dùng lá dứa kia!"

- Phạm Minh Anh: "Vậy mà đó giờ mình cứ tưởng lá dứa với lá nếp là 2 loại khác nhau chứ, hoá ra là có nhiều tên gọi à?"

- Vũ Thuỳ Dương: "Y chang ông chồng của mình. Lúc mình mới sinh em bé, anh nhà còn quả quyết phải lấy phần lá non của quả dứa để ăn cho thơm sữa. Cũng may là mình phân biệt được cả 2 loại lá dứa đó."

Cùng một tên gọi là lá dứa nhưng lại khác nhau "một trời một vực" đấy nhé!

Vậy là giờ cộng đồng mạng lại có thêm một thông tin bổ ích mà nếu không nói ra chắc rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn tai hại!

Nguồn: Ngọc Minh / Ghét Bếp, Không Nghiện Nhà