NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Song Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 10:07 07/08/2016

"Mất ngủ", "Tự hào Việt Nam", đó là cảm xúc chung của người hâm mộ trên khắp dải đất hình chữ S sau khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh phá kỷ lục, giành chiếc huy chương vàng Olympic 2016 lịch sử.

Khuya 6/8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xếp vị trí thứ tư ở vòng loại và giành quyền vào chung kết nội dung 10m súng hơi nam với số điểm 581.

Nhưng đó chưa phải là những gì xạ thủ 42 tuổi làm được, bởi những gì diễn ra sau đó mới thực sự là kỳ tích. Hoàng Xuân Vinh đã đánh bại cả xạ thủ Felipe Almeida Wu người Brazil để trở thành vận động viên Việt Nam giành được huy chương vàng Olympic.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 1.

Với 202,5 điểm ở loạt bắn chung kết, Hoàng Xuân Vinh cũng lập nên kỷ lục mới ở Olympic và tất nhiên, Đại tá quân đội cũng là vận động viên Việt Nam đầu tiên lập kỷ lục ở một kỳ thế vận hội.

Ngay khi Hoàng Xuân Vinh đi vào lịch sử, người hâm mộ ở quê nhà Việt Nam cũng phát cuồng với chiến tích của xạ thủ 42 tuổi. Mặc dù nội dung thi diễn ra vào ban đêm, nhưng rất nhiều người hâm mộ vẫn dõi theo từng đường đạn của Hoàng Xuân Vinh để rồi vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

"Một đêm mất ngủ", "Tự hào quá Việt Nam ơi"..., tất cả những từ ngữ đẹp đẽ nhất đều dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và chiến tích có một không hai mà anh vừa lập được trên đất Brazil tại Olympic Rio 2016.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 2.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 3.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 4.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 5.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 6.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 7.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 8.

NHM Việt Nam phát cuồng với kỳ tích có một không hai của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 9.

Cách đây 16 năm, võ sỹ Trần Hiếu Ngân đã giành được chiếc huy chương bạc cho thể thao Việt Nam ở Olympic 2000. Ở kỳ Olympic 2016 này, thành tích của Hoàng Xuân Vinh còn xuất sắc hơn nhiều.

Có lẽ phải rất, rất lâu nữa người hâm mộ Việt Nam mới lại được chứng kiến khoảnh khắc quốc kỳ và quốc ca Việt Nam hiên ngang trên đỉnh cao nhất ở một đấu trường lớn như Olympic.

Nhưng dù gì thì chiếc huy chương vàng lịch sử của Hoàng Xuân Vinh cũng sẽ tạo nên một cột mốc lịch sử, một bước đệm để thể thao Việt Nam hướng đến tương lai với những mục tiêu chinh phục đỉnh cao ở tầm thế giới.

Hoàng Xuân Vinh sinh ngày 6/10/1974 tại Sơn Tây, Hà Nội, có bố là người Quảng Trị ra Bắc tập kết và anh theo nghiệp bắn súng khá muộn.

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh, Hoàng Xuân Vinh về làm việc tại Lữ đoàn 239 Công binh tại Thường Tín, Hà Tây. Năm 2011, anh được phong hàm thượng tá ở tuổi 37 nhờ một loạt thành tích vang dội trên mọi đấu trường.

Đến ngày 23/9/2014, Hoàng Xuân Vinh được thăng hàm đại tá nhờ những đóng góp xuất sắc cho thể thao Việt Nam và quyết định này được trao ngay tại nơi ở của Đoàn thể thao Việt Nam tại làng vận động viên Asiad Incheon 2014.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng ngày 24-7

    Hà Nội quyết định cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố
  • Đọc thêm