Nhìn này, rõ ràng Microsoft còn yêu Android hơn cả Google

CL, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 25/01/2020

Thế giới smartphone đang đứng trước thời khắc chuyển giao vô cùng quan trọng. Và ông chủ Android đang tỏ ra hoàn toàn hờ hững trước sự thay đổi ấy.

Trải qua nhiều năm thiếu vắng sáng tạo, công nghệ màn hình gập (foldable) và 2 màn hình đang hứa hẹn mở ra một chương hoàn toàn mới cho smartphone. Trong năm 2019, Samsung, Huawei và Lenovo đồng loạt ra mắt những chiếc điện thoại có thể gói gọn tấm màn tablet bên trong thân hình smartphone. Kém ấn tượng hơn một chút, LG và Microsoft vén màn tầm nhìn màn hình kép, vẫn mở rộng không gian nhưng là với gờ kết nối ở giữa, ngăn cách không gian thành hai nửa.

Tuy vẫn có khác biệt, rõ ràng là các ông lớn này đều đang tìm cách thay đổi cách tương tác giữa người và smartphone. Và họ đều đang dùng Android làm không gian sáng tạo duy nhất. Chỉ đáng tiếc rằng, cho đến giờ, ông chủ của Android vẫn đang hoàn toàn hờ hững với trào lưu mới.

Nhìn này, rõ ràng Microsoft còn yêu Android hơn cả Google - Ảnh 1.

Là ông chủ của Android nhưng Google không hề có động thái nào nhằm thúc đẩy trải nghiệm mới.

Hãy nhìn vào tất cả những chiếc điện thoại kiểu mới và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra thất bại của Google. Đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày Galaxy Fold và Mate X được công bố, ông chủ của Android vẫn chưa hề đưa ra được bất kỳ cải tiến nào ở mức độ hệ điều hành nhằm hỗ trợ màn hình gập/màn hình kép. Samsung đang phải đưa ra các giải pháp của riêng mình dưới tên gọi App Continuity.

Đáng chú ý hơn, đối thủ của Google là Microsoft thậm chí còn công bố hẳn một bộ SDK (gói phát triển phần mềm) đầy đủ, định hình một tầm nhìn rõ ràng về trải nghiệm smartphone mới, cung cấp nhiều công cụ cho các nhà phát triển có thể dễ dàng đưa ứng dụng lên Surface Duo. Bộ SDK này còn có cả trình giả lập (emulator) để các nhà phát triển có thể "thử nghiệm" trải nghiệm smartphone kiểu mới.

Google không hề có giải pháp tương tự. Nói cách khác, Google không hề đoái hoài gì đến quá khứ. Trước đây, Google đã từng để chính các nhà sản xuất Android vượt mặt trong những tính năng quan trọng. Ví dụ, năm 2013, Samsung trở thành tên tuổi đầu tiên vén màn tính năng đa nhiệm chia màn hình khi ra mắt chiếc NotePro có kích cỡ lên tới 12.2 inch.

Phải đến tận 3 năm sau, Google mới đưa tính năng này lên Android chính. Nhưng đến lúc đó, tablet Android đã gục ngã trước iPad. Các nhà phát triển phần mềm tỏ ra hoàn toàn hờ hững với trải nghiệm Android màn hình lớn, dù rằng hệ điều hành này vẫn thống trị smartphone một cách tuyệt đối. Đến giờ, iPad vẫn đứng đầu về thị phần, Amazon đứng thứ 2 chỉ nhờ bán tablet Android giá rẻ độ phân giải thấp, Google thì từ lâu đã không còn ra mắt tablet mới nữa.

Nhìn này, rõ ràng Microsoft còn yêu Android hơn cả Google - Ảnh 2.

Kịch bản tồi tệ này có thể tái lập với smartphone gập/kép. Sự kiện ra mắt Edge nền Chromium mới đây cho thấy Microsoft vẫn sẵn sàng biến nền tảng của Google trở thành nền tảng của riêng mình, hất cẳng các dịch vụ của Google để làm bàn đạp cho các ứng dụng của Microsoft (Office, Outlook, Skype...).Việc ra mắt hẳn một bộ SDK trên Android cho thấy rằng, sau những thất bại cùng Nokia X Platform và Cyanogen, Microsoft vẫn chưa bỏ giấc mộng "uốn" Android theo tầm nhìn của riêng mình.

Khác với những lần trước, lần này Microsoft đang đi trước Google vào đúng thời khắc chuyển giao, giữa kiểu dáng smartphone cũ kỹ và kiểu dáng màn hình gập/kép vô cùng mới mẻ. Ở mức giá cao ngất ngưởng, smartphone màn hình gập/kép đòi hỏi chất lượng phần mềm ở mức độ cao nhất. Google không hề có giải pháp nào để đáp ứng yêu cầu này. Và một gã khổng lồ phần mềm khác đang sẵn sàng thế chỗ cho ông chủ của Android.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Báo Malaysia thừa nhận giấc mơ World Cup đã bị tuyển Việt Nam phá nát, Fanpage Liên đoàn bóng đá Malaysia chặn tài khoản từ Việt Nam

    Tờ New Straits Times buồn bã khi chứng kiến đội nhà để thua trước tuyển Việt Nam và hết cơ hội lọt vào vòng loại thứ 3 của World Cup 2022.
  • Đọc thêm