Nhìn lại những biến tấu của cơm nguội và bánh tráng: Làm được cả trà sữa trân châu, viên chiên...

Như Trúc, Theo Trí thức trẻ 22:12 12/08/2022

Sức sáng tạo của các bạn trẻ đúng là "không phải dạng vừa". Chỉ với cơm nguội và bánh tráng mà có thể biến tấu ra quá trời món ngon.

Có thể nói, khoảng thời gian nghỉ dịch là lúc khả năng sáng tạo bếp núc của các bạn trẻ được khai phá hết mức. Không được la cà hàng quán như trước đây, đồ ăn ship đến nhà cũng rất khó khăn. Để "giải quyết" cơn thèm ăn vặt này, nhiều bạn trẻ đã tận dụng 2 nguyên liệu có sẵn tại nhà là cơm nguội và bánh tráng để biến tấu thành hàng tá món ăn vặt như pizza, snack, tokbokki, trà sữa trân châu,… Cứ ngỡ những biến tấu này sẽ không ăn nhập nhau nhưng khi thưởng thức thì lại ngon ngoài sức tưởng tượng, khiến dân tình phải thi nhau làm theo. Giờ thì hãy cùng nhìn lại xem có bao nhiêu món ngon được biến tấu từ cơm nguội và bánh tráng nhé!

CƠM NGUỘI

Viên chiên

Với các bạn trẻ thì cá viên chiên là món ăn vặt không thể thiếu. Bởi món ăn này có giá thành tương đối rẻ, hương vị thơm ngon, có thể mang đi khắp nơi vừa ăn vừa trò chuyện. Trong thời gian giãn cách kéo dài, vì quá nhớ hương vị của cá viên nên các bạn trẻ đã phải dùng cơm nguội để làm cá viên.

Ảnh: @caphenytv, @kimlyldn, @phamtrang.2401

Nghe có vẻ phức tạp nhưng món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu chính là cơm nguội, bột năng và trứng gà. Bạn chỉ cần trộn cơm nguội với bột năng cùng 2 quả trứng gà, thêm ít hành lá hoặc cà rốt nếu thích, sau đó vo viên tròn vừa ăn, chiên ngập dầu với lửa nhỏ và ăn kèm với tương ớt là giống hệt như mua ngoài hàng.

Món cá viên chiên chỉ cần 3 nguyên liệu chính và khá dễ làm (Ảnh: @kimlyldn)

Tokbokki

Tokbokki phiên bản "real" vốn được làm từ bột gạo, nên phiên bản cơm nguội cũng cho ra hương vị giống đến 80%. Do vậy, món tokbokki cơm nguội chính là biến tấu ăn khách nhất trong thời gian nghỉ dịch.

Tokbokki từ cơm nguội có 2 phiên bản là tokbokki truyền thống và tokbokki chiên giòn (Ảnh: @goc.cua.hang, @np.hthu)

Tuy nhiên, cách làm tokbokki sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với cá viên chiên. Nhưng bù lại, thành phẩm thì vô cùng ngon mắt, nhìn không khác gì đang đi ăn ở 1 quán Hàn Quốc. Đầu tiên, bạn phải nghiền hoặc xay nhuyễn phần cơm nguội. Sau đó cho thêm bột năng vào nhào đến khi bột không còn dính tay và cắt thành từng khúc nhỏ, mang đi luộc. Phần nước sốt chỉ cần trộn tương ớt, dầu hào, nước mắm, nước và đường là đã hoàn thành. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm các topping khác như xúc xích, trứng luộc, cải thảo để giống phiên bản "real" nhất.

Ảnh: @goc.cua.hang

Bột chiên trứng

Bên cạnh cá viên chiên, tokbokki thì bột chiên trứng thơm nức mũi cũng là món khiến nhiều bạn trẻ thèm thuồng và phải tận dụng cơm nguội có sẵn trong bếp để sáng tạo ra. Cách làm bột chiên cũng tương tự như tokbokki, bạn chỉ cần nghiền nhuyễn phần cơm nguội, cho thêm bột năng vào và nhào bột đến khi không dính tay. Sau đó cán bột đến độ dày vừa phải, cắt thành từng miếng vừa ăn và đem chiên vàng đều cả 2 mặt. Cuối cùng là đập vào 1 quả trứng, cho thêm hành lá, đu đủ sống bào sợi, rưới thêm nước tương pha ngọt nữa là "đúng bài".

Ảnh: @bearvietnamofficial

Pizza

Nghe thì hơi bất khả thi bởi pizza là 1 món ăn cầu kì, đòi hỏi nhiều nguyên liệu và cách làm cũng khá phức tạp. Thế nhưng, vì không thể ngăn cản được cơn thèm, nhiều bạn trẻ đã "lăn" vào bếp để làm phiên bản pizza đơn giản nhất có thể trong mùa giãn cách.

Đế bánh pizza bằng cơm nguội cũng ngon không kém (Ảnh: @goc.cua.hang)

Đầu tiên, bạn cho cơm nguội, trứng gà cùng các loại gia vị vào tô và trộn thật đều hỗn hợp. Sau đó, bạn tán đều hỗn hợp ra chảo, chờ đến khi hỗn hợp phình lên thì lật úp và đợi cho vàng đều 2 mặt. Để giống nhất với bánh pizza của các cửa hàng bán, bạn có thể xếp xúc xích đều trên mặt bánh, cho thêm phô mai, tương ớt, mayonnaise vào tùy thích.

Ảnh: @goc.cua.hang

Bánh quy mặn

Nếu nhà đã hết các loại bánh để nhâm nhi mỗi tối thì bạn có thể bắt tay vào làm ngay món bánh quy mặn từ cơm nguội này. Mặc dù chỉ là 1 phiên bản kiểu khác nhưng xét về hương vị thì bánh quy cơm nguội không thua kém bất cứ loại bánh quy "xịn xò" nào. Để làm món bánh này, bạn cho cơm nguội, bột mì, trứng gà, gia vị lần lượt vào tô rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín lại và ủ trong vòng 30 phút. Đến khi bột nở thì bắt đầu cán mỏng, cắt thành từng miếng vừa ăn, xiên vài lỗ ở giữa mỗi miếng bánh và chiên cho đến khi snack vàng giòn. Bạn cũng có thể rắc thêm bột ớt hoặc bột phô mai tuỳ theo khẩu vị.

Ảnh: @goc.cua.hang

BÁNH TRÁNG

Trà sữa trân châu

Không cần phải giới thiệu nhiều vì trà sữa trân châu từ lâu đã trở thành món uống được nhiều lứa tuổi yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong mùa giãn cách, để "giải quyết" cơn thèm, nhiều bạn trẻ đã tận dụng bánh tráng để làm ra những viên trân châu 1 cách siêu tốc. Cụ thể, bạn chỉ cần nhúng bánh tráng vào trong nước cho thật mềm, sau đó đặt trên dĩa hoặc thớt rồi cuộn lại thành những thanh dài, dùng kéo cắt thành từng viên nhỏ là đã xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu trân châu chung với đường đen để làm món sữa tươi trân châu đường đen.

Trân châu làm từ bánh tráng vừa nhanh lại siêu ngon (Ảnh: @tebefood)

Snack

Bên cạnh trà sữa trân châu thì bánh tráng còn biến tấu thành những phiên bản snack giòn rụm. Món ăn vặt này thích hợp cho mọi hoàn cảnh vì nguyên liệu hầu như nhà nào cũng có, chỉ cần 5 phút là đã có ngay món ăn vặt thơm ngon. Bạn có thể cắt nhỏ bánh tráng và mang đi chiên giòn, sau đó chấm với các loại sốt, hoặc lắc đều với bột phô mai. Thậm chí, nếu nhà có khoai lang tím, bạn cũng có thể tán nhuyễn khoai, kẹp giữa 2 miếng bánh tráng, mang đi chiên sẽ cho ra snack có nhân ăn cực kì "bánh cuốn".

Ảnh: @caphenytv

Tokbokki

Không chỉ được làm từ cơm nguội mà tokbokki còn có thể làm từ bánh tráng. Đặc biệt hơn, tokbokki làm từ bánh tráng sẽ có độ dai và hương vị khá lạ miệng. Sau khi món ăn này được nhiều người thực hiện thì từ khoá "tokbokki bánh tráng Việt Nam" cũng nhận được lượt tìm kiếm đáng kể trên các trang mạng xã hội ở Hàn Quốc và được đông đảo người dân xứ sở kim chi chế biến thử.

Tokbokki truyền thống làm từ bánh tráng từng "gây sốt" thời gian dài (Ảnh: @haeatclean)

So với cơm nguội thì làm tokbokki làm từ bánh tráng sẽ nhanh gọn hơn. Bạn chỉ cần nhúng bánh tráng vào nước cho mềm, sau đó cuộn lại, cắt thành những thanh vừa ăn và cho vào phần nước sốt, thêm các topping tuỳ thích là có thể thưởng thức.

Ngoài ra, còn có phiên bản tokbokki phô mai cũng rất thơm ngon (Ảnh: @minn.cookie)

Há cảo

Thời gian giãn cách đã mang lại khó khăn về nhiều mặt, nhất là trong việc tìm nguyên liệu nấu ăn. Thế nhưng, các bạn trẻ đa tài đã tận dụng bánh tráng để làm phần vỏ của há cảo. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị phần nhân thịt tuỳ theo sở thích, sau đó chồng từ 2 - 3 lớp bánh tráng để tạo độ dày, nhúng vào nước đến khi mềm dẻo. Cuối cùng chỉ cần cho phần nhân vào giữa, tạo hình tuỳ ý và mang đi hấp chín.

Ảnh: @hungbabyngo