"Già bát canh" - khoa học trong ẩm thực của ông bà mình

Lê Tấn Thời, Theo Tuổi trẻ 20:57 12/08/2022

Thuở nhỏ, mỗi bữa ăn mẹ tôi thường dọn một bát canh nhỏ vừa đủ để ông bà dùng bên cạnh những món kho, món mặn mà ông bà ưa thích. Hầu như ngày nào cũng thế, không canh chua thì canh rau.

Già bát canh - khoa học trong ẩm thực của ông bà mình - Ảnh 1.

Canh chua cá bông lau

Có đôi khi chỉ là nước rau muống luộc, nhưng với bàn tay khéo léo của mẹ, lại biến thành món canh vừa miệng cho ông bà. "Già bát canh" - ông bà giải thích như thế trước những thắc mắc rất trẻ con của tôi.

Cho đến bây giờ, ký ức của những lần ăn "ké" bát canh với ông bà vẫn đọng lại trong tôi - đọt cóc nấu với tôm càng, khế nấu với hến, bông điên điển nấu chua với cá linh...

Những bát canh thấm đẫm cái thiên nhiên của quê nhà. Vào dịp Tết, bát canh vẫn hiện diện trong thực đơn hàng ngày nhưng đa dạng và phong phú hơn với nguồn thực phẩm dồi dào từ mọi miền đất nước.

Ẩm thực của ông cha ta thật phong phú và mang tính dung hòa giữa những món ăn. Lúc trẻ thì có muôn vàn món ngon để lựa chọn - món chiên, món xào, món nướng. Khi gió heo may đã về thì trong mỗi bữa ăn nhất định phải có món canh.

Theo truyền thống, con cháu luôn muốn gắp cho ông bà, cha mẹ những món ăn ngon.

Nhưng khổ nỗi, răng người già thường yếu, làm sao mà thưởng thức hết vị ngon của những miếng thịt heo, bò, gà, vịt. Hơn nữa cái sự tiêu hóa của người già không dễ dàng chút nào, gặp thức ăn khó tiêu có khi cứ ậm ạch cả đêm không sao ngủ ngon được.

Già bát canh - khoa học trong ẩm thực của ông bà mình - Ảnh 2.

Bát canh môn nấu với giò heo, thơm ngon hết mực

Thôi thì để dành phần cho ông bà, cha mẹ mình bát canh nóng, dễ nuốt, dễ tiêu, mát ruột lại có chất dinh dưỡng bởi cái ngọt từ thịt, cá được hầm nhừ cùng hương vị của ngũ cốc, rau quả.

Bát canh như một chất xúc tác giúp người già ăn uống ngon miệng và cảm thấy thoải mái hơn sau mỗi bữa ăn đúng như tinh thần: Tì vị trường vạn bệnh tức/ Tì vị uất vạn bệnh sinh - Các cơ quan tiêu hóa khỏe mạnh, mọi thứ bệnh được ngăn chặn, và ngược lại. "Già bát canh" nói lên sự khoa học trong ẩm thực của ông bà mình.

Bây giờ gió heo may đã về, nói theo kiểu bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, nên trong mâm cơm dành cho ba mẹ phải luôn có bát canh nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm