Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào!

Thắng Nguyễn, Theo Thể thao & Văn Hóa 14:34 24/12/2022

Thể thao điện tử (Esports) đã trải qua một năm 2022 với rất nhiều biến động nhưng cũng mang về vô số thành tích. Cùng nhìn lại những cột mốc đáng nhớ năm 2022 để thấy Esports nước nhà đã phát triển đến thế nào!

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, năm 2022 chính là thời điểm ghi dấu sự trở lại của Esports. Đây cũng là năm mà nhiều giải đấu offline có quy mô lớn trở lại. Đáng chú ý hơn chính là việc Esports được công nhận là nội dung thi đấu tính huy chương tại SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà Việt Nam. Vẫn còn nhiều, rất nhiều dấu ấn khác mà các game thủ Việt đã để lại trong năm 2022 này.

Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 1.

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam là lần thứ 2 mà Thể thao điện tử (Esports) được công nhận là nội dung thi đấu tranh huy chương. Đây chính là sự thừa nhận rõ ràng nhất cho Thể thao điện tử so với Thể thao truyền thống và cũng là niềm vui, nguồn động lực không nhỏ cho những ai yêu thích và đam mê với bộ môn này.

Ở SEA Games 31, đã có 8 bộ môn với 10 nội dung thi đấu Esports được tổ chức. Sau nhiều ngày tranh tài, các tuyển thủ nước nhà đã mang về 4 tấm HCV, 3 tấm HCB để đưa Việt Nam đứng ở vị trí cao nhất.

Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 2.
Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 3.

Chiến thắng ONE Team đầy áp đảo trong trận Chung kết AIC 2022, V Gaming đã chính thức đứng trên đỉnh của Liên Quân Mobile thế giới. Nhiều lần về nhì ở cả sân chơi quốc nội lẫn quốc tế có lẽ chính là kinh nghiệm quý giá để đội tuyển này bùng nổ ở giải đấu tầm cỡ này. Phần thưởng mà V Gaming mang về cũng rất đáng nể khi với hơn 16 tỷ đồng tiền thưởng - con số tiền thưởng kỷ lục mà 1 đội tuyển Liên Quân Mobile có được từ trước đến nay.

Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 4.
Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 5.

Sau thành tích ấn tượng tại SEA Games 31, PUBG Mobile tiếp tục giành được tấm HCV tại Giải Thể thao điện tử toàn cầu - Global Esports Games 2022 (GEG 2022). Đây thực sự là một cột mốc khẳng định vị trí của Thể thao Điện tử nước nhà trên đấu trường quốc tế.

Sự xuất sắc của các thành viên đội tuyển PUBG Mobile Việt Nam (D’Xavier) đã mang về tổng cộng 3 tấm huy chương trong năm 2022. Trong đó có 2 tấm HCV và 1 HCB. Không hề quá khi nói rằng 2022 chính là một năm chói lọi thành tích của PUBG Mobile nước nhà.

Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 6.
Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 7.

Tại giải đấu FIFAe Continental Cup 2022, đội tuyển Việt Nam ProGamer gồm 4 thành viên: ProGxDISASTER, ProGxLieta, ProGxDjokovic và ProGxBae đã tạo nên địa chấn ở bộ môn FIFA Online 4.

Từ một cái tên không được đánh giá quá cao so với Thái Lan hay Hàn Quốc, ProGamer đã làm nên lịch sử khi đánh bại CrazyWin (Hàn Quốc) để trở thành nhà vô địch. Đây là danh hiệu quốc tế đầu tiên một đội Việt Nam giành được ở bộ môn FIFA Online 4. Với chiến tích này, ProGamer cũng nhận về 100.000 USD (khoảng 2,4 tỷ đồng) giải thưởng.

Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 8.
Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 9.

Năm 2022, lần đầu tiên Việt Nam có 2 đội tuyển giành quyền tham dự Chung kết PUBG Global Championship (PGC) - giải đấu thường niên lớn nhất của PUBG Esports. Tại sân chơi tầm cỡ này, Cerberus Esports đã để lại màn trình diễn ấn tượng để cán đích ở vị trí thứ 6. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay của PUBG Việt Nam ở sân chơi cạnh tranh khốc liệt như PGC.

Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 10.
Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 11.

Hành trình của Team Flash tại giải vô địch Tốc Chiến thế giới ICONS Global Championship 2022 cũng là một bước tiến đáng nhớ trong năm 2022. Sau khi liên tiếp vô địch quốc nội và khu vực SEA, Team Flash tiếp tục ghi dấu ấn khi tiến vào tận Bán kết ICONS 2022. Đây là thành tích cao nhất của Tốc Chiến Việt Nam kể từ khi tựa game này ra mắt.

Tuy nhiên, giải đấu CKTG đầu tiên của Tốc Chiến cũng cho thấy sự chênh lệch trình độ đáng kể giữa khu vực WRL (Trung Quốc) so với phần còn lại của thế giới.

Nhìn lại Esports Việt Nam 2022: Quá nhiều thành tích đáng tự hào! - Ảnh 12.

2022 quả thực là một năm đại thành công đối với Thể thao Điện tử nước nhà. Trong khoảng thời gian này, các tuyển thủ nước nhà cũng đã mang về nhiều chiến tích ấn tượng, gặt hái những danh hiệu quốc tế đáng nể và tạo nên những cột mốc kỷ lục mới. Năm 2022 đã sắp khép lại. Với những khán giả yêu thích Thể thao Điện tử, chắc chắn họ đang rất mong chờ một năm 2023 bùng nổ hơn nữa của bộ môn đầy cuồng nhiệt này!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm