Nhiều khả năng Tokyo và vùng phụ cận sẽ phải hứng chịu động đất quy mô lớn

Đức Cường - Quang Hưng, Theo VTV News 12:09 07/10/2020

Theo các nhà khoa học, trong những năm tới nhiều khả năng Tokyo và vùng phụ cận sẽ phải hứng chịu động đất quy mô lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Do nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương, Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất và sóng thần. Nhiều trận động đất lớn từng xảy ra trong quá khứ có thể phá hủy cả một thành phố như trận động đất năm 1995 tại thành phố Kobe.

Để có thể đủ sức chống chọi với các thảm họa xảy ra trong tương lai, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành nhiều quy định về xây dựng để các công trình kiến trúc mới đảm bảo an toàn. Ủy ban nghiên cứu động đất của Nhật Bản cho biết, tất cả các tỉnh thành ở nước này đều dễ bị tổn thương trước động đất và tỷ lệ này gia tăng theo thời gian.

Các nhà khoa học nhận định, trong những năm tới nhiều khả năng Tokyo và vùng phụ cận sẽ phải hứng chịu một trận động đất quy mô lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Các ước tính hiện nay cho thấy có đến 50% khả năng thủ đô Tokyo sẽ phải hứng chịu một trận động đất mạnh trên 6 độ trong một thập niên tới. Nguy cơ thường trực đã khiến Chính phủ Nhật Bản phải quy định rõ trong Bộ luật xây dựng chống động đất rằng các công trình mới cần được thiết kế để không chịu bất cứ tổn hại nào trước các trận động đất cấp 5 và không bị sụp đổ trong các trận động đất cấp 6 và 7.

Nhiều khả năng Tokyo và vùng phụ cận sẽ phải hứng chịu động đất quy mô lớn - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân sau vụ lở đất vì động đất ở Atsuma, Hokkaido (Ảnh: AP)

Giáo sư Wada Akira - Chuyên gia Xây dựng cho biết: "Khi động đất xảy ra, các tòa nhà sẽ bị rung lắc mạnh, các công trình xây dựng hiện đại cần có khả năng đứng vững khi bị rung lắc. Dù lực đẩy ngang có bằng 10 hay 20% trọng lượng của tòa nhà cũng vẫn phải đảm bảo được an toàn. Đây là điều quan trọng nhất".

Cũng theo Giáo sư Wada Akira, việc bổ sung thiết kế chống động đất sẽ làm tăng đáng kể chi phí xây dựng, nhưng đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

"Chi phí xây dựng có thể tăng gấp rưỡi so với công trình không có khả năng chống động đất. Tuy nhiên chi phí này không là gì so với thiệt hại khi động đất xảy ra, vì thảm họa thiên nhiên có thể khiến nhiều người chết và cần rất nhiều thời gian, tiền bạc để xây dựng lại các tòa nhà bị sụp đổ" - Giáo sư Wada Akira nói.

Động đất được xem là vấn đề chung không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở hầu hết các quốc gia châu Á, thiết kế các công trình có khả năng chống động đất sẽ tiếp tục là chủ đề quan trọng của ngành xây dựng khu vực trong những thập niên tới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”

    Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”
  • Đọc thêm