Nhiệt độ TP.HCM tăng cao: Dân văn phòng căng thẳng

Bích Loan, Theo Trí Thức Trẻ 18:10 30/06/2022

Cả nước đang ở trong thời điểm nhiệt độ tăng cao và ai cũng ít nhiều bị ảnh hưởng về sức khoẻ lẫn tinh thần vì thời tiết.

Đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng nhất năm, nhiệt độ tăng cao rất dễ gây ra nhiều bệnh. Những người có việc phải đi ra ngoài vào ban trưa từ 10 giờ đến 14 giờ đều có chung cảm nhận là khó thở, mệt mỏi thậm chí là rát bỏng da vì cháy nắng. Ngoài những ảnh hưởng vật lý, thời tiết "khó chiều" này còn trực tiếp tác động đến tâm lý khá nhiều người, đặc biệt là những ai đi làm, vốn dĩ đã phải đối mặt với guồng công việc căng thẳng.

Nhiệt độ TP.HCM tăng cao: Dân văn phòng căng thẳng - Ảnh 1.

Trời nắng nóng nhưng đến dân văn phòng cũng phải ra ngoài đường vì ăn trưa hoặc công việc

"MỘT NGƯỜI KHOẺ NHƯ MÌNH GẶP THỜI TIẾT NÀY CŨNG ĐỔ BỆNH"

Theo BS.CKI Nguyễn Viết Hậu, tùy theo chúng ta tiếp xúc với thời tiết nắng nóng ở nhiệt độ bao nhiêu, trong khoảng thời gian bao lâu... thì các bệnh lý khác nhau sẽ xuất hiện, có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Bệnh dễ gặp nhất là say nắng, viêm mũi, viêm họng, cảm cúm hay các bệnh về nhiễm vi khuẩn.

Chị Thuyên An, TP.HCM chia sẻ: "Vì làm ở công ty giải trí nên giờ vào làm của mình khá trễ, đến tận 10h30. Mỗi ngày đi làm quãng đường hơn 12km từ Phú Nhuận đến Quận 2 là một cực hình với mình vào mùa này. Sức nóng bốc lên từ mặt đường cộng thêm cảnh ùn tắc giữa trưa nắng vì phải đi ngang qua 2 khu chợ, ngày nào đến được công ty áo mình cũng ướt đẫm mồ hôi. Vào văn phòng đang mở điều hoà, nhiệt độ thay đổi khá đột đột đôi khi mình sẽ cảm thấy choáng, và mình cũng vừa khỏi bệnh cảm vì thời tiết này xong."

Chị còn kể thêm rằng mình không phải là trường hợp duy nhất ở công ty. "Lần trước bạn nhân viên cấp dưới của mình đến công ty rồi phải xin phép nghỉ để về lại nhà vì say nắng không thể làm việc được".

KHÔNG THỂ TẬP TRUNG LÀM VIỆC ĐƯỢC VIỆC GÌ

Nhiệt độ TP.HCM tăng cao: Dân văn phòng căng thẳng - Ảnh 2.

Uyên Nhi - Trợ lý sản xuất

"Làm công việc sản xuất chương trình, mình thường phải quay ngoài trời. Những hôm quay từ đêm đến sáng mình còn thấy bình thường chứ hôm nào quay từ sáng đến ngả chiều chịu cảnh nắng thật sự quá khủng khiếp. Không thể tập trung và tỉnh táo được vì cơ thể quá nóng bức. Không phải nói thời tiết ảnh hưởng đến công việc khá nhiều mà là rất nhiều, ảnh hưởng từ tiến độ, năng suất làm việc đến chi phí sản xuất". - Uyên Nhi.

Cơ thể ở trạng thái bị nóng bức sẽ sao nhãng, không thể tập trung cho chất lượng công việc chính là lí do mà nhiều công ty tổ chức team building vào thời điểm này. Các công ty đều muốn xốc tinh thần nhân sự và cho họ thêm động lực làm việc. Ngoài ra các hoạt động ngoài trời trong chuyến team building nếu biết tổ chức và sắp xếp phù hợp, sẽ khiến mọi người thư giãn khi được gần hơn với thiên nhiên. Cùng đó các trò chơi vận động cũng giúp cơ thể khoẻ khoắn, tinh thần phấn chấn hơn nhiều.

Để đảm bảo năng suất làm việc không bị thuyên giảm vì thời tiết như thế này, mọi người nên xen kẽ thời gian nghỉ ngơi cho bản thân thường xuyên hơn. Chọn tập trung hoàn thành trong thời gian ngắn và nghỉ liên tục thay cho cố gắng rồi "kéo lê" việc trong thời gian dài.

TRẠNG THÁI TINH THẦN TRỞ NÊN TIÊU CỰC

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Grohol - Chuyên gia Sức khoẻ Tâm thần, thời tiết tác động tiêu cực đến tâm trạng một người rất nhiều. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm nảy sinh và tăng cảm giác cáu kỉnh, bồn chồn hay buồn lòng.

Bộ Y tế cũng cho rằng mùa nóng ngày dài hơn, sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học của con người. Cái nóng mùa hè khiến những người sống chung với rối loạn trầm cảm theo mùa luôn cảm thấy lo lắng và tức giận. Đối với những người bình thường, họ sẽ có những trạng thái thường gặp như khó chịu, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng và về tâm lý cũng dễ cáu gắt hơn bình thường.

Nhiệt độ TP.HCM tăng cao: Dân văn phòng căng thẳng - Ảnh 3.

"Thời tiết nóng bức dù đã thích nghi quen, cơ thể không cảm thấy khó chịu nhưng tinh thần của mình vẫn bị căng thẳng và tiêu cực ít nhiều. Mình khó cảm thấy niềm vui cũng như chỉ một chút xíu sai lệch không đúng dự định cũng có thể làm mình "tức nước vỡ bờ". Mình đã không nhận ra cho đến khi bé thực tập trong team của mình xin phép góp ý. Em nói rằng em làm việc luôn quan sát thái độ của mình, và mỗi ngày mình căng thẳng như thế khiến em thận trọng trong công việc được giao đến mức bị áp lực." - Chị Minh Huyền.

Trong khi đó, anh Công Trung chia sẻ: "Trạng thái buồn bực không lí do của mình thể hiện rõ lên gương mặt của mình lúc nào không hay, mẹ mình còn hỏi tại sao mặt lúc nào cũng nhăn nhó."

Để cơ thể rơi vào trạng thái tiêu cực chắc chắn sẽ không tốt cho công việc và các mối quan hệ xung quanh. Thế nhưng đây cũng là một ảnh hưởng khách quan vì thời tiết mà mỗi người cũng cần phải lưu ý để điều chỉnh cuộc sống của mình.

Nhiệt độ TP.HCM tăng cao: Dân văn phòng căng thẳng - Ảnh 4.


https://afamily.vn/nhiet-do-tphcm-tang-cao-nhieu-nguoi-chiu-nang-nong-cang-thang-ban-than-tro-nen-tieu-cuc-voi-moi-thu-cong-viec-mai-khong-xong-20220629134923496.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm