Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận!

Paul - Ảnh: Kelvin - Clip: King Pro, Theo Helino 09:09 23/01/2020

Nữ diễn viên Nhật Kim Anh kể về câu chuyện ngày Tết của mình: Tết của quá khứ, cái Tết an yên của hiện tại và những mong chờ về tương lai.

Năm 2019 sẽ là năm không thể nào quên đối với nữ diễn viên - ca sĩ Nhật Kim Anh: trộm đột nhập lấy đi 5 tỉ đồng, giữa mất mát quá lớn này, cô lại đồng thời ghi đậm dấu ấn với khán giả Việt với màn hoá thân xuất sắc vai nữ chính Thị Bình ở Tiếng Sét Trong Mưa. Với những người khác, câu chuyện năm mới có lẽ đáng nói hơn, nhưng với Nhật Kim Anh, chúng tôi muốn được cùng ngồi với nhau, để tâm hồn mình lắng lại trong không khí của những ngày cận kề Tết Nguyên Đán và tâm sự đôi điều về "bình an".

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 1.

Trải qua những tháng ngày khó khăn, giờ đây Thị Bình của Tiếng Sét Trong Mưa đã tự tay gầy dựng một cơ đồ vững chãi. Ở đây không chỉ là khả năng tự lập tài chính, là vật chất mà còn cả sự bình yên nơi tâm hồn, nơi cô cất giữ tình yêu đối với cậu con trai bé bỏng.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 2.

"10 năm trước, Nhật Kim Anh là một cô gái ngây thơ"

Thời điểm này người ta hay bàn đến câu chuyện “thành tựu” của 10 năm qua, còn Nhật Kim Anh thì sao, thập kỷ vừa qua thú vị chứ?

10 năm qua, mỗi giây phút đối với tôi đều đáng quý. Ngay cả những điều mình đã đánh đổi, hy sinh để lấy kinh nghiệm sống cũng đều đáng giá. Mỗi giây phút trôi qua đều có ý nghĩa, Nhật Kim Anh hiện tại đã và đang sống một lối sống hướng về tinh thần nhiều hơn.

Mười năm trước, Nhật Kim Anh còn là một cô gái ngây thơ. Cuộc sống thoải mái và vô ưu hơn bây giờ. Tôi va chạm đủ nhiều, thành công hay thất bại đều đã có đủ. Giờ đây mỗi ngày thức dậy, tôi làm điều gì cũng chỉ với mục đích đi tìm sự bình yên. Tôi thích nhất chính là cuộc sống lúc này, mọi thứ thật yên bình và dễ chịu. Tôi học được cách xem mọi thứ khó khăn như thử thách của ông trời và cả cách yêu thương và biết ơn hơn với những người xung quanh.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 3.

Thành công có, thất bại có, vậy có điều gì khiến bạn tiếc nuối và muốn làm lại không?

Ai mà chẳng có những tiếc nuối trong cuộc sống. Tôi cũng vậy thôi, ngay cả bộ phim Tiếng Sét Trong Mưa lên sóng năm vừa qua, tôi vẫn chưa thực sự hài lòng mỗi khi nhìn lại còn nhiều phân đoạn tôi muốn được ghi hình lại để trải nghiệm nhân vật tốt hơn, chứ không muốn dừng lại ở mức độ tạm ổn. Và một tiếc nuối rất lớn nữa, đó là hai năm qua chưa được gần gũi con trai nhiều. Sang năm 2020 hy vọng tôi sẽ có thời gian, cơ hội được gần bên và chăm sóc con nhiều hơn. Đó là khoảnh khắc bình yên của gia đình.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 4.

Cách công chúng nhìn nhận sản phẩm của nghệ sĩ cách đây 10 năm và bây giờ có gì khác nhau?

10 năm trước, tôi chật vật gửi sản phẩm của mình đi khắp nơi. Vì các công tác sản xuất có nhiều phân đoạn. Chưa kể đến việc phát hành, tôi phải dập CD, in bìa, bọc thành đĩa để phát hành album v.v… rồi mới có sản phẩm. Sau đó phải liên hệ với các hãng đĩa để hoàn thành quá trình đưa sản phẩm ra thị trường, đến tay công chúng. Mọi thứ thật sự khó khăn.

Thời đại bây giờ mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Sự hiện đại này vừa có cái hay vừa có cái dở. Công nghệ phát hành nhạc 10 năm trước có điểm tốt, đó là quá trình phát hành sản phẩm của ca sĩ rất phức tạp. Vậy nghĩa là khán giả yêu mến, trân trọng mình thì họ mới mua đĩa của mình. Những sản phẩm có chất lượng tốt nhất sẽ nổi bật giữa thị trường. Chứ không như bây giờ, sản phẩm quay đại cỡ nào cũng tung được lên mạng. Vậy cũng hay, ở chỗ là tốc độ tiếp cận công chúng nhanh và miễn phí nhưng lại dở. Có nhiều nghệ sĩ hay thậm chí là người bình thường sản xuất những đoạn clip rất phản cảm. Điều này cực kỳ ảnh hưởng đến trẻ em và các khán giả nhỏ tuổi. Khi các em xem trên Youtube mà không may bấm vào một đoạn video không tốt thì sẽ ảnh hưởng rất xấu tới tâm sinh lý của trẻ.

Ngày xưa, khi một sản phẩm ra lò phải trải qua khâu kiểm duyệt rất gắt gao. Các bài hát ra lò phải gửi văn bản đi kiểm định để được duyệt lời hát. MV thì quay hình xong phải gửi lên Sở để được duyệt, thậm chí còn phải sửa lại MV theo ý kiến của Sở mới được phát hành. Nhờ vậy mà những nội dung trình chiếu tới khán giả đặc biệt là nhóm công chúng nhỏ tuổi được kiểm định rất kỹ. Tình hình các video đăng tải vô tội vạ khiến tôi rất lo lắng. Nếu nhìn sâu, lâu và dài thì rất ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Bây giờ tôi đang hạn chế con mình xem Youtube, chủ yếu là Tivi và truyền hình thôi. Ngay cả các đầu tivi kỹ thuật số cũng khiến tôi lo lắng khi chúng được kết nối với mạng wifi, mọi thứ ngày càng khó kiểm soát hơn.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 5.

Và có vẻ như so với những năm đầu thập kỷ thì vài năm trở lại đây Nhật Kim Anh đóng phim nhiều hơn đi hát?

Hai ba năm vừa qua, tôi chỉ tập trung vào công việc. Tôi muốn tạo nên cuộc sống bình yên cả về kinh tế lẫn môi trường sống để có thể chuẩn bị một nơi ở tốt nhất cho bản thân và con trai mình. Trong thời gian thành lập dựng công ty, tôi vẫn xen kẽ vừa ca hát vừa diễn xuất nhưng thời gian quá hạn hẹp nên đành phải cắt bớt thời gian ca hát.

Nếu sang năm 2020 mà được gần con trai hơn, thì ưu tiên công việc của tôi sẽ thay đổi. Dĩ nhiên là dành thời gian cho con là ưu tiên, chắc sẽ nhận ít lịch phim đi và lâu lâu đi hát nếu có thời gian và lời mời. Vì thời gian cho một show ca hát không nhiều bằng một lần đi phim mấy tháng trời. Nếu đi phim lần vài tháng thì làm sao chăm sóc được con cái.

Trước đây không có sự lựa chọn, tôi chưa chủ động trong việc làm ra tiền. Lịch diễn và lịch hát đối với tôi trước đây cũng rất dày đặc. Đối với các bạn ca sĩ mới, trẻ thì họ được hát sớm, còn tôi - người khán giả đã quen mặt rồi thì toàn phải hát cuối cùng vào khoảng 11 giờ đêm. Hát ở gần thì không nói, mỗi khi hát xa thì về đến nhà là đã tờ mờ sáng rồi.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 6.

Lo rằng mình sẽ bị “quên lãng”, Nhật Kim Anh nhìn nhận “giá trị” của người nghệ sĩ nằm ở đâu?

Nhật Kim Anh nhìn nhận như thế nào về “giá trị” của một nghệ sĩ?

Mỗi người có một cách nhìn nhận hai từ “giá trị” này khác nhau. Đối với tôi là luôn tôn trọng các tiền bối đi trước, vì tôi nghĩ rằng mỗi nghệ sĩ đều xứng đáng được trân trọng cho dù là người đi trước hay hậu bối vào nghề sau.

Cụ thể hơn nữa là “giá trị” công việc, thành quả cống hiến của các nghệ sĩ phải được công nhận. Tôi từng đến những ngôi chùa nghệ sĩ và chứng kiến những cô chú ở đây, tới giây phút lão làng, gần đất xa trời vẫn chưa được khán giả công nhận thành quả. Nhìn những vị tiền bối mà tôi nghĩ đến mình, bằng tuổi các cô chú có lẽ tôi cũng sẽ bị chìm vào quên lãng.

Tôi nghĩ nên có những giải thưởng cụ thể công nhận sự cống hiến của các cô chú nghệ sĩ nói trên. Bản thân tôi may mắn còn có vài giải thưởng để khoe với con cháu, nhưng các cô chú trong viện dưỡng lão, chùa nghệ sĩ lại không được như vậy. Mà họ đều là những cây đa cây đề, lão làng trong làng nghệ thuật góp phần sáng tạo lên nghệ thuật của chúng ta nữa chứ.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 7.

Sau năm 2019 quá thành công với Thị Bình trong “Tiếng Sét Trong Mưa”, Nhật Kim Anh có hứa hẹn nào đến khán giả trong năm 2020?

Xin được chia sẻ với khán giả, đó là trong năm 2020 hứa hẹn sẽ có nhiều điều bùng nổ từ Nhật Kim Anh. Tôi hy vọng sẽ được đón con trai về ở chung nên sẽ không có nhiều thời gian cho các dự án mới nên đã chuẩn bị sẵn từ năm 2019. Tới giờ đã xong được một vài dự án phim mới như Bác Sĩ Kim, Con Dâu Nhà Họ Tạ v.v.. và một MV rất dễ thương để gửi tới khán giả trong năm 2020. Hy vọng trong năm mới, dù Nhật Kim Anh có không còn sông sáo như 2019 nhưng vẫn sẽ được khán giả nhớ tới.

Thời đại 4.0, nhiều nghệ sĩ đã tiếp cận nghệ thuật trên nhiều nền tảng số khác nhau, bản thân Nhật Kim Anh có kế hoạch nào khác bên cạnh phim và âm nhạc hay không?

Tôi cũng có kênh Youtube riêng mới thành lập, trên đó chia sẻ những niềm vui nho nhỏ của mình mỗi ngày với khán giả. Kênh Youtube này vừa để giao lưu nhưng cũng là nơi để tôi lưu lại những kỷ niệm trong cuộc sống cho sau này.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 8.

Là một người mẹ và một nghệ sĩ, Nhật Kim Anh bảo vệ con mình trước cái nhìn của công chúng như thế nào?

Có những chuyện, tôi bị hiểu lầm. Có bằng chứng trong tay đó, tung ra thì tôi sẽ được khán giả yêu mến, minh oan nhưng người bị tổn thương lại là con trai. Nên vì vậy, hiện giờ tôi chọn phương án bảo vệ con mình. Mặc kệ những gì thiên hạ nói, nghĩ sao thì nghĩ. Công chúng muốn nghĩ tôi xấu, tôi sẽ xấu. Mọi chuyện hạ hồi phân giải, tôi tin là sự thật sẽ được tiết lộ nhưng quan trọng nhất bây giờ là tôi phải tạo ra một môi trường sống, khôn lớn trong bình an cho con mình.

Không chỉ riêng mình con trai tôi mà còn cả gia đình, mẹ và anh chị, các cháu v.v… Tôi phải chuẩn bị vững chắc cho chính mình để sau này có thể lo lắng, giúp đỡ cho gia đình. Lên mạng để cầu xin sự giúp đỡ là điều tôi hoàn toàn không muốn chút nào.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 9.

"Tuổi thơ của tôi không có Tết"

Gần Tết, Nhật Kim Anh có nhận nhiều show nữa không?

Đã hai năm nay tôi không còn nhận show hát Tết nữa. Tôi có kế hoạch riêng. Ví dụ như đi chúc Tết các cửa hàng, đi thăm con, chở con về ngoại. Sau đó đi thăm gia đình, anh em, bạn bè, đối tác v.v…

Một cái Tết bình yên trong lòng Nhật Kim Anh là như thế nào?

Tôi đã cố gắng cho một cái Tết như vậy xảy ra trong năm nay. Có thể tôi sẽ nấu bánh chưng, đưa con về quê cùng quây quần bên nồi bánh với gia đình, bạn bè.

Nhật Kim Anh: Hai năm nay tôi mới có Tết, trước đó toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận! - Ảnh 10.

Chị có ký ức tuổi thơ nào gắn liền với ngày Tết không?

Tuổi thơ của tôi cực khổ, tôi không có Tết. Hai năm nay gần đây tôi mới bắt đầu có Tết chứ trước đó tôi toàn đón giao thừa trên… cầu Bắc Mỹ Thuận (đi diễn xa). Lúc đó mà bắt gặp cảnh bắn pháo hoa trên cầu thì tôi, trợ lý và tái xế sẽ cùng nhau hát bài “Happy New Year” trên xe.

Cuộc sống những năm gần đây đã khác, tôi không còn phải sợ hãi mỗi khi phải đóng tiền nhà, thanh toán hóa đơn v.v… nữa. Nhật Kim Anh tìm được sự bình yên trong tâm hồn khi mọi thứ đã ổn định. Nếu ngày xưa tôi không có Tết lẫn tuổi thơ, thì bây giờ tôi đã có thể tự tạo ra sự bình yên và vững trãi, bù lại cho những ngày quá khứ cực khổ. Hy vọng Tết này tôi sẽ được chia sẻ điều đó với con trai mình.

Nhật Kim Anh: "Hai năm nay gần đây tôi mới bắt đầu có Tết"

Cám ơn Nhật Kim Anh, chúc chị sẽ có cái Tết và năm mới bình yên bên con trai và năm mới được nhiều khán giả yêu thương, đón nhận.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ hoàng Anh cùng Hoàng tử William liên lạc với Harry ở Mỹ và có hành động khiến Meghan Markle phải xấu hổ

    Mới đây, một nguồn tin thân cận hoàng gia tiết lộ rằng, cả Nữ hoàng Anh và Hoàng tử William đều lo lắng cho Harry ở Mỹ.
  • Đọc thêm