Nhật Bản xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực Tokyo vì Covid-19

Xuân Hùng, Theo VOV 13:42 04/01/2021

Nhật Bản sẽ xem xét khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và khu vực lân cận, khi các ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng và làm quá tải hệ thống y tế của đất nước.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, làn sóng mới Covid-19 tiếp tục bùng phát, chỉ trong ngày 31/12 vừa qua nước này ghi nhận hơn 4.500 trường hợp, khiến thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận yêu cầu chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy vậy, Thủ tướng Suga Yoshihide chưa đưa ra quyết định, do lo ngại những thiệt hại tiềm tàng đối với nền kinh tế.

Ông Suga lưu ý việc rút ngắn giờ làm việc của các nhà hàng đã giúp ngăn chặn sự gia tăng ở một số nơi, do đó sẽ tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, như các nhà hàng và quán karaoke phải đóng cửa trước 20h và các quán rượu đóng cửa trước 19h, sớm hơn 2 tiếng so với trước đây.

Trong khi đó, giám đốc kiểm soát nhiễm trùng tại Bệnh viện Quốc tế ở Tokyo, ông Fumie Sakamoto nhận định, số lượng ca mắc Covid-19 sẽ tăng lên trong những ngày tới và việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp nên được đưa ra sớm hơn.

Nếu ban bố tình trạng khẩn cấp, đây sẽ là lần thứ hai Tokyo và các khu vực lân cận phải áp dụng lệnh này do đại dịch Covid-19. Tình trạng khẩn cấp được ban hành lần đầu kéo dài hơn một tháng vào tháng 4 năm ngoái, khi đó, các trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm