Australia chuẩn bị thử nghiệm khẩn cấp 2 loại vaccine Covid-19 nội địa mới

Hữu Tiến, Theo VOV 16:37 03/01/2021

Sau nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 của Đại học Queensland thất bại, chính phủ Australia vừa cấp phép thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp 2 loại vaccine ngừa bệnh Covid-19 do các cơ sở nghiên cứu trong nước phát triển.

Quy trình tuyển chọn tình nguyện viên đang được thúc đẩy để tiến hành thử nghiệm vaccine trên từ giữa năm nay.

Thông tin về việc thử nghiệm 2 loại vaccine ngừa Covid-19 mới do các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne phát triển được Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt công bố ngày hôm nay (3/1).

Trong bài phát biểu trước truyền thông, Bộ trưởng Y tế Australia cho biết vaccine thế hệ mới sẽ được thử nghiệm vào giữa năm 2021 trên khoảng 150 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 75. Giáo sư Terry Nolan, Trưởng nhóm nghiên cứu vaccine, thuộc Viện Doherty của Đại học Melbourne cho biết, 2 loại vaccine được thử nghiệm gồm 1 vaccine mRNA và 1 vaccine tái tổ hợp protein. Cả 2 loại vaccine này đều được phát triển để ngăn chặn virus tốt hơn và có thể nhanh chóng điều chỉnh nếu virus đột biến.

Cho đến nay, chính phủ Australia đã tài trợ hơn 10 triệu AUD cho 6 dự án nghiên cứu liên quan đến bệnh Covid-19, bao gồm dự án phát triển loại vaccine không cần bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh, 1 dự án thử nghiệm khẩn cấp 2 loại vaccine thế hệ mới, 2 dự án phục hồi thần kinh và hô hấp cho các bệnh nhân, 1 dự án sử dụng tia cực tím để giảm tỷ lệ nhiễm bệnh trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và dự án cung cấp khẩu trang in 3D phù hợp với hình dạng khuôn mặt nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus.

Cũng theo thông tin được Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cung cấp, Australia đã hoàn tất hợp đồng mua hơn 40 triệu liều vaccine của Novavax nếu sản phẩm thử nghiệm của hãng dược này chứng minh hiệu quả và an toàn. Dự kiến vaccine của Novavax sẽ được cung cấp cho người dân Australia vào nửa đầu năm 2021. Theo kế hoạch, Australia sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân bắt đầu từ tháng 3 tới và vaccine được mua từ các hãng dược Pfizer, AstraZeneca và Novavax.

Theo các nhà khoa học Australia, nước này không thể chỉ dựa vào vaccine của nước ngoài để chống dịch Covid-19 mà cần phải phát triển vaccine của riêng mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở hàng xóm xây lấn chiếm vỉa hè, 2 mẹ con bị chém nhiều nhát vào mặt và cơ thể

    Chỉ vì nhắc nhở hàng xóm không được xây dựng trái phép trên vỉa hè, hai mẹ con đã bị một người đàn ông chém trọng thương.
  • Đọc thêm