Nhật Bản lo sợ COVID-19 sẽ bùng phát mạnh sau khi Olympic 2020 kết thúc

HUY TRƯỞNG, Theo Trí Thức Trẻ 06:07 18/07/2021

Chủ nhà của Thế vận hội mùa hè sẽ tổ chức Olympic trong tình trạng lo ngay ngáy bởi ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Chỉ còn một tuần nữa là Thế vận hội mùa hè ở Nhật Bản sẽ chính thức khởi tranh. Nước chủ nhà đang phải sẵn sàng cho các tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19 gây ra. Các nhà chức trách lo ngại rằng số ca nhiễm bệnh có thể tăng lên gấp đôi ở các thành phố đứng ra đăng cai Olympic sau khi sự kiện này kết thúc.

Nhật Bản lo sợ COVID-19 sẽ bùng phát mạnh sau khi Olympic 2020 kết thúc - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 có thể tăng lên gấp đôi sau khi Olympic kết thúc

Thủ đô Tokyo ghi nhận hơn 1.000 trường hợp nhiễm bệnh mỗi ngày. Các chuyên gia y tế cũng dự đoán rằng, mức trung bình của các ca nhiễm mới có thể tăng lên đến 2406 ca/ngày vào 11/8 tới đây nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan với tốc độ tương tự. Trong khi đó, Thế vận hội mùa hè sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết ông đã ra chỉ thị cho thành viên trong bộ nội các cố gắng hết sức để ngăn chặn sự hoành hành của COVID-19. Theo ông Suga, các biện pháp như test nhanh COVID-19 sẽ được triển khai từ trước khi hàng chục nghìn vận động viên và quan chức nước ngoài đến Nhật Bản để tham dự giải đấu.

Nhật Bản lo sợ COVID-19 sẽ bùng phát mạnh sau khi Olympic 2020 kết thúc - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Ban tổ chức Olympic cũng sẽ áp dụng các biện pháp cực kỳ nghiêm ngặt để sẵn sàng cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Khán giả sẽ bị cấm đến hầu hết các địa điểm, và chỉ cho phép tối đa vài trăm quan chức chính phủ và vận động viên tham dự lễ khai mạc.

Các quy tắc khác được đưa vào "sách vở" do ban tổ chức và chính quyền thủ đô Tokyo phát hành. Một trong số này bao gồm đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi, cấm sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tuân thủ các hoạt động được liệt kê trong kế hoạch ban đầu của vận động viên.

Nhật Bản lo sợ COVID-19 sẽ bùng phát mạnh sau khi Olympic 2020 kết thúc - Ảnh 3.

Olympic sẽ là "mồi ngon" của COVID-19

Bất chấp những biện pháp nghiêm ngặt này, các chuyên gia cho rằng tình hình ở Tokyo là quá nguy hiểm để tổ chức một sự kiện lớn như Thế vận hội. Siddharth Sridhar, nhà virus học của Đại học Hong Kong cho rằng, vì biến thể Delta đã gây ra một đợt bùng phát mạnh ở Tokyo, các vận động viên, nhân viên hỗ trợ và thậm chí cả khán giả đều có thể gặp rủi ro trong môi trường thiếu an toàn như vậy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm