Nhật Bản "đánh cược" 1 triệu tỷ đồng với Covid-19: Huỷ hoàn toàn Olympic Tokyo nếu dịch bệnh kéo tới năm 2021

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 14:02 29/04/2020

Uỷ ban Olympic Tokyo 2020 khẳng định đây là điều không mong muốn, gây thiệt hại lớn đối với thể thao thế giới và chủ nhà Nhật Bản.

"Nếu thế giới vẫn trong tình trạng phải chống lại đại dịch virus corona vào năm 2021, Thế vận hội Olympic sẽ không bị hoãn lại nữa mà sẽ hủy bỏ hoàn toàn", ông Yoshiro Mori, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Tokyo 2020, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn AFP (Pháp).

Ông Mori cho rằng đây là điều bất khả kháng. Trong lịch sử, Olympic chỉ từng bị hủy vì lý do chiến tranh. Lần này, cuộc chiến vô hình với virus corona đang gây ra nhiều khó khăn cho ban tổ chức.

Nhật Bản đánh cược 1 triệu tỷ đồng với Covid-19: Huỷ hoàn toàn Olympic Tokyo nếu dịch bệnh kéo tới năm 2021 - Ảnh 1.

Olympic Tokyo 2020 sẽ thiệt hại hàng tỷ USD nếu bị hủy hoàn toàn. Ảnh: Sina.

"Nếu dịch bệnh có thể được kiểm soát, chúng tôi sẽ tổ chức Olympic vào năm tới. Tuy nhiên, con người vẫn đang đánh cược với nó (covid-19)", ông Mori nói.

Sự đánh cược mà chủ tịch Uỷ ban Olympic Tokyo 2020 đề cập đến bao gồm công sức của hàng triệu người đi cùng tổn thất có thể lên đến hàng tỷ USD.

Ông Katsuhiro Miyamoto, giáo sư kinh tế thể thao tại Đại học Kansai (Nhật Bản), ước tính rằng thiệt hại kinh tế nếu Olympic Tokyo trì hoãn 1 năm là 640 tỷ Yên (khoảng 140.000 tỷ đồng).

Nếu Thế vận hội 2020 bị hủy bỏ hoàn toàn, con số sẽ tăng lên gấp bội, lên tới 4515 tỷ Yên (khoảng 1 triệu tỷ đồng).

Giáo sư Miyamoto phân tích: "Các cơ sở vật chất như SVĐ dành cho Olympic đã hoàn thành. BTC sẽ mất tất cả gồm vé bán cho khán giả, mất các khoản thu liên quan đến tiêu dùng, mua sắm, quảng bá du lịch và văn hoá. Tất cả các hoạt động kinh tế sẽ không có cú hích nào đáng kể, thậm chí suy yếu sau dịch bệnh.

Ngay cả khi Olympic bị hoãn lại 1 năm, ước tính thiệt hại kinh tế vẫn đáng kể. Tôi hy vọng dịch bệnh sẽ được kết thúc sớm và Olympic Tokyo được tổ chức như dự kiến".

Nhật Bản đánh cược 1 triệu tỷ đồng với Covid-19: Huỷ hoàn toàn Olympic Tokyo nếu dịch bệnh kéo tới năm 2021 - Ảnh 2.

Nhật Bản và Uỷ ban Olympic quốc tế đang "đánh cược" với Covid-19. Ảnh: Sina.

Về mặt y tế, ông Yoshihiro Kitamura, giáo sư y khoa nổi tiếng của Nhật Bản, đã đưa ra một dự báo không mấy sáng sủa: "Khả năng Olympic Tokyo tổ chức vào năm tới vẫn bằng không nếu không có biện pháp đặc biệt được thực hiện. Vaccine là phương án tốt nhất để không còn sự sợ hãi khi tổ chức các sự kiện như Olympic".

Trước đó, Nhật Bản và Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đã thống nhất hoãn Olympic Tokyo từ tháng 7/2020 tới tháng 7/2021. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đích thân Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phải điện đàm với người đứng đầu IOC.

Trong lịch sử, Olympic từng bị hủy bỏ 3 lần. Lần đầu tiên là Thế vận hội Berlin 1916 tại Đức, bị hủy vì Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Hai kỳ bị hủy còn lại là vào năm 1940 và 1944, lần lượt tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) và London (Anh) do ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Nhà vô địch Olympic luyện tập trong bể bơi dành cho trẻ em.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm