Nhân viên được công ty tuyên dương vì làm việc 12 tiếng/ngày, dân mạng đồng loạt chỉ trích vì "tiếp tay cho vấn nạn làm thêm giờ đến chết"

PHAN, Theo Pháp luật và Bạn đọc 16:45 01/03/2022

Tối ngày 18/2 vừa qua, một đoạn clip ghi hình lại tấm biển tuyên dương nhân viên ưu tú của một công ty ở thành phố Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Tấm biển tuyên dương ghi rõ nhân viên đã làm việc 12 tiếng/ngày, gần như tháng nào cũng làm đủ 30 ngày công. Tuy nhiên, sự việc đã khiến dân mạng bàn tán xôn xao vì cho rằng chế độ làm việc như vậy chẳng khác nào “lấy mạng người” và vi phạm pháp luật.

Nhân viên được công ty tuyên dương vì làm việc 12 tiếng/ngày, dân mạng đồng loạt chỉ trích vì tiếp tay cho vấn nạn làm thêm giờ đến chết - Ảnh 1.

Trên tấm biển tuyên dương thể hiện, nhân viên họ Tiết đã có công trong việc sử dụng hành động thực tế của mình để cổ vũ tinh thần cho nhân viên mới.

Công ty quy định làm việc 10 tiếng/ngày, thế nhưng anh Tiết đã chăm chỉ làm 12 tiếng/ngày trở lên và gần như làm đủ 30 ngày mỗi tháng. Sự cống hiến này đã làm tăng hiệu suất công việc cho cả tổ, tiết kiệm tiền cho công ty, đồng thời còn tăng hiệu suất sử dụng thiết bị máy móc.

Sau khi sự việc được truyền thông đưa tin, cộng đồng mạng đã lên tiếng chỉ trích vì không đồng ý với quan điểm làm việc của anh Tiết, thậm chí còn gọi anh là "kẻ phản bội sức lao động" và "nguyên nhân gây ra những cái chết vì làm thêm giờ".

Nhân viên được công ty tuyên dương vì làm việc 12 tiếng/ngày, dân mạng đồng loạt chỉ trích vì tiếp tay cho vấn nạn làm thêm giờ đến chết - Ảnh 2.

Ngày 19/2, anh Tiết đã chia sẻ với phóng viên đài Jimu rằng anh là người Hà Nam, đã làm việc cho công ty hiện tại 5 năm, hiện tại được điều đến công xưởng ở Giang Tô. Anh đã được công ty tuyên dương là nhân viên ưu tú năm 2021.

Tính chất công việc bắt buộc anh Tiết phải có mặt ở nhà máy liên tục nhưng cường độ làm việc không quá lớn. Ngoài ra, mỗi tháng anh cũng được công ty sắp xếp cho ngày nghỉ và mỗi quý cũng được nghỉ một tuần có lương.

Anh Tiết cho biết, thời gian làm việc mỗi ngày còn phải tùy thuộc vào đơn hàng thực tế của khách hàng, tiền lương sẽ được tính theo hiệu suất công việc hoàn thành. Nhiệm vụ của anh là điều khiển máy móc và đảm bảo máy luôn làm việc trong trạng thái bình thường. Trong tổ làm việc của anh có 7-8 người, đơn hàng nhiều thì cả nhóm sẽ tự động tăng ca và có thể sắp xếp ngày nghỉ luân phiên.

Anh Tiết đính chính bản thân không hề kêu gọi mọi người làm việc 12 tiếng/ngày như anh. Những việc anh làm là hoàn toàn tự nguyện vì tiền lương được tính theo hiệu suất công việc. Theo đó, nếu làm nhiều thì lương sẽ cao hơn, anh có thể chăm lo cho vợ và con ở quê.

Nhân viên được công ty tuyên dương vì làm việc 12 tiếng/ngày, dân mạng đồng loạt chỉ trích vì tiếp tay cho vấn nạn làm thêm giờ đến chết - Ảnh 3.

Tuy nhiên, lời giải thích của anh Tiết không thể làm nguôi ngoai sự bức xúc cộng đồng mạng. Họ vẫn chỉ trích anh là minh chứng của vấn nạn làm việc quá sức khét tiếng ở Trung Quốc.

Ông Mai Chí Cương - phó giáo sư Học viện Xã hội thuộc Đại học Sư phạm Hoa Trung đã lên tiếng ủng hộ cách làm việc của anh Tiết. Theo đó, ông cho rằng anh Tiết là tấm gương về sự cống hiến và làm việc chăm chỉ, rất đáng được ngưỡng mộ. Tuy nhiên, nếu công ty có hành vi bắt ép nhân viên làm việc ngoài giờ thì chắc chắn phải bị lên án. Nhưng nếu đó hoàn toàn là lựa chọn của người lao động thì được tuyên dương khen thưởng cũng là chuyện hợp lý.

Dân mạng lên tiếng chỉ trích vụ làm việc 12 tiếng/ngày của anh Tiết cũng là điều dễ hiểu vì văn hóa 996 (9 giờ sáng - 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần) của những công ty ở Trung Quốc là một cực hình. Bằng chứng là chế độ làm việc hà khắc đã khiến không ít người phải bỏ mạng vì làm việc quá sức hoặc tự tử vì khủng hoảng tinh thần.

Được biết, tháng 8/2021, Trung Quốc đã đưa ra loạt phán quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động và tuyên bố văn hóa 996 là bất hợp pháp. Một số “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ như ByteDance, Meituan và Tencent cũng phải điều chỉnh lại quy định về chế độ thời gian làm việc hành chính và tăng ca của nhân viên.

(Nguồn: New.qq)

https://afamily.vn/nhan-vien-duoc-cong-ty-tuyen-duong-vi-lam-viec-12-tieng-ngay-dan-mang-dong-loat-chi-trich-vi-tiep-tay-cho-van-nan-lam-them-gio-den-chet-20220301105250085.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14