Nhân vật gây thương “Nhớ" trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: Đóng cảnh cưỡng hiếp bị "cấn" vì… không phải Võ Đăng Khoa

Paul - Ảnh: Hà Thành, Theo Helino 00:15 22/06/2019

Chàng Nhớ của "Ghe Bẹo Ghẹo Ai?" chia sẻ những lời bộc bạch chân tình về vai diễn web drama đầu tiên của mình.

Một điểm sáng bên cạnh Võ Đăng Khoa trong web drama Ghe Bẹo Ghẹo Ai? là anh chàng tên Nhớ. Một thái cực hoàn toàn đối lập với cô Mến Ghe Bẹo (Võ Đăng Khoa). Nhớ chính là gã lạnh lùng, lầm lì nhưng lúc nào cũng "đủ lực" để đập tan mọi cơn giận của "cơn bão" Mến Ghe Bẹo. Chỉ cần Nhớ xuất hiện, Mến lại biến thành cô mèo nhỏ nhẹ nhàng, nết na ngay lập tức.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 1.

Nhớ do nam diễn viên Phạm Hoàng Nguyên thể hiện. Nếu ai đã xem tập 2 của Ghe Bẹo Ghẹo Ai?, khi Nhớ xuất hiện ở giai đoạn tuổi teen có lẽ sẽ dễ dàng hình dung được chân dung ngoài đời của anh chàng diễn viên này vì Phạm Hoàng Nguyên ngoài đời rất giống với Nhớ những năm tháng còn đi học. Ở ngoài, anh cũng chân chất, thật thà và vui vẻ như chính nhân vật của mình trên phim vậy đó.

Tại buổi phỏng vấn, khi được hỏi về chuyện nghề, chuyện mình, Phạm Hoàng Nguyên e dè, ngại ngùng. Anh khiêm tốn nhận về mình trách nhiệm "đã làm hết mình cho vai diễn", chứ vẫn chưa dám nhận là mình đã diễn tốt. Phản ứng hóa học của Nguyên và bạn diễn trong phim quá tốt, đến mức nhiều bạn bè anh hỏi rằng có khi nào "Phim giả tình thật" với Võ Đăng Khoa không? Vậy mà anh chàng vẫn cứ cho rằng mình hơi... yếu đuối nên bạn bè tưởng mình thích bạn diễn thật.

Phạm Hoàng Nguyên sinh năm 1994, quê ở Daklak. Có lẽ vì là con người của phố núi, nên tính tình anh chàng mộc mạc và giản dị hệt như tinh thần của những người dân nơi đây. Thế nhưng, nếu có dịp được ngồi lại và lắng nghe những lời tâm sự của Nguyên, chúng ta lại thấy được đi cùng với sự giản dị đó, là những khía cạnh khác không kém phần đáng yêu, chân thành của anh chàng.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 2.

Một trong những cảnh ấn tượng lẫn ám ảnh người xem nhất chính là cảnh cưỡng bức của Nguyên và Võ Đăng Khoa. Phân cảnh này đã diễn ra thế nào?

Rất thoải mái! Mọi người để bọn tôi tự nhiên diễn xuất. Tôi và Khoa tập trung cao độ và hoàn thành cảnh quay khá nhanh. Hầu như chỉ phải đổi góc máy cho đẹp thôi chứ không phải làm lại cảnh quay đó.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 3.

Vai hiếp dâm tôi cũng đóng nhiều rồi, nhưng hôn Khoa chính là lần đầu tiên tôi... hôn một người đàn ông. Cảm giác khi hôn đàn ông mà... râu chạm râu rất là kì lạ. Đàn ông cho dù có cạo râu sát cỡ nào thì khi hôn vẫn sẽ cảm thấy bề mặt da gồ ghề chứ không mịn màng như đối với phụ nữ, nên là cảm thấy rất khác biệt.

Ngoài ra thì cảnh Khoa tụt quần ra trong cảnh hiếp dâm cũng làm tôi bị cấn một chút. Không phải vì ngại khi đóng với nam diễn viên, mà khi đó ban đầu đoàn phim cho một diễn viên đóng thế vào diễn cảnh đó thay cho Khoa. Tôi bị tuột cảm xúc chút xíu, diễn khó khăn hơn nhưng khi chính Khoa vào thực hiện cùng thì tôi lại diễn được như thường. Theo tôi biết thì lần quay tôi đóng với Khoa đạt hơn khi tôi đóng với diễn viên đóng thế. Hình như mọi người đã chọn đưa cảnh đó vào phim với đôi chân của Khoa thật luôn đó!

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 4.

Vai Nhớ của Nguyên là người như thế nào, có giống bạn ngoài đời không?

Nhớ là một người thật thà, chân chất nhưng bản thân tôi thì không. Đó là điều khó khi thể hiện nhân vật này. Những vai tôi đảm nhận đều có cá tính mạnh hoặc phản diện. Khoảng bốn tháng nay, nhân vật của tôi trên truyền hình toàn là phản diện hết. Nhớ là vai diễn tôi chưa từng làm, anh ta chân chất, thẳng thắn và mộc mạc. Đối với tình yêu cũng vậy, Nhớ thẳng thắn với tình yêu của mình. Ai muốn nói gì thì nói, Mến là "vợ" của tôi. Tình yêu mà Nhớ dành cho Mến là loại tình cảm phát triển lâu dài. Từ tình bạn đến bạn thân, sau này trở thành tình thân và cuối cùng là tình yêu.

Đối với khán giả, thì có lẽ mọi người chỉ thấy là chúng tôi bên nhau mà thôi, nhưng đối với cá nhân người diễn viên thì phải phát triển tình cảm dành cho Mến từng bước như vậy. Tôi cần một lý do để bản thân và nhân vật của mình có thể yêu cô Mến. Vì nếu không, diễn xuất của tôi rất nông cạn. Thật ra thì yêu ai thì cũng cần phải có lí do cả. Chúng ta cần nhìn thấy điểm tốt và xấu gì ở mỗi người.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 5.

Nhiều ý kiến khán giả cho rằng sau này Thêm sẽ phản bội Mến vì lí do gì đó, có thật vậy không?

Không đâu! Như tôi đã kể, tình yêu của Nhớ và Mến là mối quan hệ dài lâu và đã phát triển lâu bền. Giữa hai người không thể có sự phản bội được, và có chăng một nhân vật nữa xuất hiện chỉ để làm sâu đậm thêm mối quan hệ giữa cả hai mà thôi. Chặng đường mà Nhớ và Mến đã đi qua, không thể có một rào cản hay con đường tắt nào để chen vào hết.

Ngoài ra thì mối quan hệ giữa Mến và Nhớ trong tương lai, có thể sẽ gặp thêm nhiều thử thách. Dự án Ghe Bẹo Ghẹo Ai? chắc là sẽ có phần hai. Võ Đăng Khoa đã chia sẻ kì vọng và dự định này với tôi rồi nhưng chưa tiết lộ cụ thể kịch bản. Trong phần hai, mối quan hệ của hai người sẽ gặp nhiều trắc trở hơn trong tương lai nữa.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 6.

Bạn đã chuẩn bị như thế nào cho nhân vật của mình?

Tôi xem phim Brokeback Moutain, và cố gắng tái hiện nụ hôn của hai nam chính lại khi hôn Võ Đăng Khoa. Nhân vật của tôi cục súc và lúc chuẩn bị hôn thì Nhớ cũng đã nhậu khá nhiều. Trong lúc say bí tỉ, Nhớ chỉ nghĩ được đến... "chuyện ấy". Khi thực hiện hành động cưỡng hiếp vợ mình, tôi tái hiện lại những nụ hôn của hai người đàn ông trong Brokeback Moutain - nụ hôn của hai người đàn ông sau 10 năm xa cách, đầy nhục dục đồng nhưng đầy tình cảm. Nụ hôn đó của chúng tôi có sự vụng về nhưng tình cảm của hai người đàn ông cục súc yêu nhau. Vào thời điểm hôn nhau, nhân vật của tôi và cô Mến không còn là hai người con trai hôn nhau, hai người đàn ông mà hôn phụ nữ nữa. Chỉ đơn giản là hai người yêu nhau thôi!

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 7.

Sau trải nghiệm đóng trong "Ghe Bẹo Ghẹo Ai?" thì Nguyên có suy nghĩ gì về cộng đồng LGBT, cụ thể là người chuyển giới không?

Cộng đồng LGBT thì mình không biết, nhưng đối với những người như cô Mến thì tôi cảm nhận được sự đau đớn mỗi ngày của họ. Ai cũng thèm khát được trở thành con gái và mong muốn được mọi người công nhận. Lúc nào họ cũng cố gắng tỏ ra bản thân là người phụ nữ đích thực, nhưng trong thâm tâm ai cũng hiểu được rằng xã hội vẫn chưa hoàn toàn công nhận mình.

Trong số những người học cùng khóa với tôi ở trường Sân Khấu - Điện Ảnh, thì tôi nể Khoa nhất. Cậu ấy giả gái khá đẹp nhưng hãy lưu ý nhe mọi người, cậu ta giả "bóng" chứ không phải giả gái! Khoa thể hiện được sự đau khổ nhưng vẫn phải cố tỏ ra mạnh mẽ trước ánh mắt của mọi người trong xóm. Đó là sự mạnh mẽ của Mến và cũng là lí do khiến tôi cảm nhận được thêm nhiều điều về thế giới LGBT nói chung và những người như Mến nói riêng.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 8.

Dày dặn kinh nghiệm đóng phim truyền hình, bạn thấy mình có mang đến gì khác biệt với dàn diễn viên web drama như Ghe Bẹo Ghẹo Ai không?

Phim đã mang lại sự khác biệt cho tôi, chứ bản thân tôi không mang được gì khác biệt đến cho phim cả, ngoài việc tôi cố gắng làm tròn vai diễn của mình. Những gì phim mang lại cho tôi lại nhiều hơn. Vai diễn Nhớ là thể loại nhân vật mà tôi chưa bao giờ thể hiện, và tôi được đặt vào một môi trường rất tốt để phát triển và học hỏi. Ngày đầu tiên đặt chân đến đoàn phim Ghe Bẹo Ghẹo Ai? Tôi hoàn toàn bị sốc và bất lực.

Gần như cả đoàn ai cũng giả gái. Hữu Đằng giả gái, nghệ sĩ Đại Nghĩa cũng giả gái v.v... Trong nguyên dàn nhân vật của phim, có mình tôi đóng vai trai thẳng, trừ cha của nhân vật Nhớ mà thôi, nhưng ông cũng bị tai biến nên nằm liệt giường rồi. Khi đó tôi cực kì áp lực khi phải đứng trong khung hình với họ. Mọi người diễn quá lanh, nội lực diễn xuất quá mạnh khiến tôi bị áp lực nặng nề. Tôi tự nhiên bị... sợ, vậy là phải chui vào một góc để nghiên cứu kịch bản. Trước khi bấm máy, tôi đối mặt với một vấn đề là nếu không diễn xuất cho tốt, sẽ đồng nghĩa với việc tôi trở thành... nền cho các nhân vật còn lại.

Trong kiến thức diễn xuất, có một quy luật là nếu không làm tâm điểm trong khung hình thì bạn chỉ có thể làm bàn đạp cho mọi người tỏa sáng. Không có kiểu làng àng ở giữa! Nhìn mọi người diễn quá hăng, quá sung tự nhiên tôi cảm giác là mình chắc sẽ vào team "làm nền". Ai nấy đều rất nhanh và nhạy, còn tôi thì không được như vậy. Bản thân tôi cũng khá ngại ngùng trong diễn xuất. Thời điểm các nghệ sĩ có phong trào tham gia gameshow này nọ, tôi chưa từng tham gia bất cứ một show nào. Vì mọi người quá lanh, và tôi thấy mình không đọ được với ai nên thôi.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 9.

Nguyên làm thế nào để "chống chọi" với một dàn diễn viên quá linh động như vậy?

Chìa khóa là hòa nhập. Tôi phải làm quen với mọi người để có thể tương tác tốt hơn trên màn ảnh. Bản thân tôi cũng ít hòa nhập và nhút nhát nên cũng khá là khó khăn, lúc đầu tôi rất là ngại nhưng mình phải thích nghi thôi! Nếu không sẽ bị chậm và tách khỏi đoàn.

Khi mà mình biết được cách giao tiếp, làm việc với mọi người thì chỉ cần bám chặt vào tâm lý, tính cách của nhân vật mà diễn. Đối với tôi, để không bị chìm trong diễn xuất quá xuất sắc của mọi người thì mình phải biết kiềm và tuyệt đối là không được hùa theo mảng miếng diễn xuất của người khác. Vì ở phim này, một mình tôi một tính cách riêng mà nếu tôi hùa theo mảng của các bạn diễn khác thì thành ra diễn... hài. Như vậy thì mình mất đi nhân vật của mình, vừa bị chìm vào diễn xuất rất linh hoạt và tài giỏi của mọi người.

Sau khi đóng "Ghe Bẹo Ghẹo Ai?" nhân vật của Nguyên được mọi người chú ý khá nhiều, bản thân Nguyên có nhận thấy được sự khác biệt nào trong cuộc sống riêng của mình sau khi phim lên sóng không?

Hồi trước, khi tôi ra đường chẳng có ai nhận ra. Tôi từng đóng nam chính phim điện ảnh nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều. Sau khi đóng Ghe Bẹo Ghẹo Ai?, ra đường mọi người bắt đầu nhận ra tôi và gọi tôi là: "Thằng Nhớ!". Thậm chí còn có nhiều fan nữ nhắn tin làm quen với tôi nữa! Tôi thấy khá là vui và hy vọng phim sẽ được đón nhận tốt hơn để công sức của cả đoàn được bù đắp và cả dàn diễn viên sẽ được mọi người đón nhận nhiều hơn. Mặc dù tôi cũng không ngờ được rằng cơ hội Khoa giao lại đưa tôi lên nhanh như vậy luôn đó!

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 10.

Nguyên có kì vọng Ghe Bẹo Ghẹo Ai? sẽ bước lên thành bản điện ảnh như webdrama Chị Mười Ba không?

Đối với ngành điện ảnh, cá nhân tôi nhận định là hiện nay đang bị "chững". Mặc dù nhìn vào thì có khởi sắc, nhưng bên cạnh những phim được ra rạp thì vẫn còn đâu đó khoảng 100 phim vẫn còn nằm trong kho chờ được chiếu. Cách đây chỉ 4 - 5 tháng thì con số này là 60-70 phim, và sau một thời gian thì chắc chắn đã vượt qua con số 100 rồi. Một người bạn tôi quen chia sẻ với tôi như vậy. Nên việc bước từ phiên bản web drama lên điện ảnh là một phương án liều lĩnh. Tính ra việc làm tiếp phần 2 của Ghe Bẹo Ghẹo Ai? lại là một cách làm an toàn hơn.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 11.

Bạn bè của Nguyên sau khi xem xong "Ghe Bẹo Ghẹo Ai?" phản ứng thế nào?

Ngạc nhiên là bạn bè đều hỏi tôi rằng: "Có khi nào phim giả tình thật không?". Chắc là do cách cư xử ngoài đời của tôi... có vấn đề nên mọi người mới đặt câu hỏi như vậy. Ngoài đời có lẽ đôi lúc tôi cư xử hơi... yếu đuối.

Tại sao không nghĩ là do Nguyên đã thuyết phục được khán giả?

Bản thân tôi cho rằng mình chưa thể hiện tốt vai diễn cho lắm, có chăng là tôi mang được một chút chân thật của bản thân vào nhân vật. Vậy thôi! Chứ lúc tôi coi lại phim, tự nhiên thấy hơi... mắc cười. Vì nhìn mình diễn xuất cứ thấy... đơ sao đó! Sau vai nào cũng vậy, tôi xem lại phim mà vẫn thấy mình đóng sao mà đơ quá.

Tôi đoán, có lẽ khán giả thích là từ những phim khác. Người ta ngạc nhiên khi thấy tôi thể hiện được một nhân vật khác và cho rằng:"Tính ra thằng này cũng biết diễn đó chứ!". Nhân vật lần này của tôi là nhân vật khá là khác biệt so với các vai trước giờ của mình. Khán giả công nhận lần này có lẽ cũng đã xem qua phim và biết được về chặng đường tôi phải đi qua rồi, nên họ mới hiểu và công nhận.

Tôi cũng khá mừng, trước giờ cứ nghĩ những người theo dõi mình chỉ có những bà nội trợ mà thôi! Có thể nói tôi là diễn viên của những bà nội trợ và mẹ bỉm sữa, vì phim tôi toàn chiếu lúc 10h tối, ngoài các khán giả đó ra thì có ai mà xem đâu. Phim tôi tham gia chỉ toàn được chiếu vào những khung giờ ít người xem, tôi cũng không nghĩ trước giờ có nhiều người xem phim mình đóng.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 12.

Tiếc là tôi vẫn chưa được đóng phim... cổ tích. Tôi thích lắm, giá mà tôi được đóng một vai chính diện nào đó trong một phim cổ tích chẳng hạn, nhưng mọi người toàn giao những vai phản diện cho tôi. Chắc là vì trước giờ tôi chưa bao giờ xuất hiện trước mọi người với một bộ dạng đẹp đẽ mà toàn kiểu như... bụi đời, ăn mặc xuề xòa quen rồi.

Trước giờ về phần hình ảnh tôi cũng ít chăm chút, một phần là vì tôi... lười, nhưng phần lớn là vì tôi không biết bắt đầu từ đâu. Rồi còn lại cũng tự ti, ngại nữa. Bởi vậy, làm nghề 4-5 năm rồi nhìn bạn bè phát triển mà bản thân vẫn thấy mình giậm chân tại chỗ tôi cũng thấy buồn.

Nhân vật gây thương “Nhớ trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai: đóng cảnh cưỡng hiếp bị cấn vì… không phải Võ Đăng Khoa - Ảnh 13.

Nguyên có nhận xét rằng nghề diễn viên khá là bạc bẽo không? Thời chưa đến thì đi làm hoài vẫn không nổi tiếng được.

Nghề này đúng là có những ác liệt riêng. Nữ có khó khăn của nữ, nam có khó khăn của nam. Có nhiều người đã đề cập với tôi khá nhiều thứ để đổi lấy vai diễn rồi các cơ hội này nọ. Họ nhắc đến chuyện tình cảm, cho tới chuyện tiền bạc. Bây giờ chuyện dùng tình cảm đổi lấy vai diễn có rất nhiều, thậm chí có người còn lật bài ngửa nói thẳng với tôi luôn!

Tôi đều gạt qua một bên cả, nhưng đôi lúc nhìn mọi người dám chấp nhận sống cùng với những điều khó khăn được như vậy tôi lại thấy tủi. Bù lại tôi vẫn giữ được sự tự tin nhất định cho mình, tôi chưa từng vì một vai diễn mà phải ngủ với ai và chưa bao giờ tới mức phải đóng phim miễn phí chỉ để đối lấy vai diễn và tên tuổi. Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm nghề với lòng tự tôn đó, dĩ nhiên vẫn kèm theo sự cố gắng thật nhiều trong công việc và chuyên môn để đến ngày nào đó mọi người sẽ phải công nhận tôi mà không cần phải qua một scandal nào cả.

Cám ơn Nguyên đã chân thành chia sẻ trong buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc bạn và ekip sẽ gặt hái thêm nhiều thành công khi phim lên sóng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm