Nhan sắc "sao y bản chính" của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được "thổi hồn"?

Melmonth, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/08/2021

Disney đã rất thành công trong việc tạo ra các nhân vật tuổi thơ, và họ cũng có nhiều “bí mật” trong quá trình này.

Diễn viên lồng tiếng vẫn thường là những con người thầm lặng, họ chỉ góp giọng nhưng không được “thấy hình”. Trên thực tế, diễn viên lồng tiếng rất ít khi lộ diện trước công chúng, thế nên việc tuyển chọn họ tham gia góp giọng cho mỗi bộ phim chắc chắn không phải dựa vào ngoại hình.

Tuy nhiên, một số bộ phim của Nhà Chuột lại có được những diễn viên lồng tiếng có ngoại hình, thần thái, giống nhân vật của họ đến đáng kinh ngạc. Một phần điều ấy cũng đã giúp cho họ có những màn hóa thân vượt trội, khiến cho nhân vật của mình trở nên sống động hơn. Lướt qua một số nhân vật, mới biết Disney đã “vô tình” tuyển những diễn viên lồng tiếng như một khuôn đúc ra từ các nhân vật.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 1.

Kathryn Beaumont và nhân vật Alice

Bộ phim hoạt hình Alice In Wonderland từng làm cho nhiều thế hệ khán giả ấn tượng với ngoại hình xinh xắn và giọng nói ngọt ngào của cô bé Alice. Ít ai biết được rằng, hình ảnh đáng yêu này được xây dựng dựa trên cô bé Kathryn Beaumont.

Năm 10 tuổi, Kathryn từng được mời tham gia lồng tiếng cho Alice. Nhưng vì quá ấn tượng bởi ngoại hình của cô bé, nên Walt Disney đã ngỏ lời mời Kathryn làm người mẫu để vẽ nên Alice. Và thế là công chúng đã có một nhân vật hoàn hảo từ giọng nói cho đến hình ảnh.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 2.

Eleanor Audley và nhân vật Lady Tremaine

Nhà Chuột đã thừa nhận rằng Eleanor Audley là hình mẫu để xây dựng nên nhân vật mẹ ghẻ Lady Tremaine nổi tiếng trong bộ phim Cinderella. Nữ diễn viên Angelina Jolie cũng từng nhận xét Eleanor Audley có một chất giọng phi thường.

Cốt cách của bà toát ra sự trang nhã, nhưng cũng không kém phần... phản diện. Thế nên ngoài việc trở thành mẹ kế của Cinderella, thì bà cũng từng đảm nhận vai phù thủy Maleficent live-action đời đầu của Disney.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 3.

Rowan Atkinson và nhân vật Zazu

Ít ai biết được rằng Mr. Bean kiệm lời lại chính là chú vẹt Zazu - quân sư lắm lời và tinh nghịch của Mufasa trong bộ phim Vua Sư Tử. Việc góp giọng cho chú chim mỏ sừng đã chứng tỏ được sự hài hước của Mr. Bean không chỉ thể hiện qua cử chỉ, mà cả cách nói của ông cũng rất dễ gây cười người khác.

Ellen Woodbury - giám sát hoạt hình của nhân vật Zazu cho biết giọng nói của Mr. Bean có âm sắc vô cùng phong phú, và việc lắng nghe cách ông ấy đọc khiến Ellen có rất nhiều nguồn cảm hứng làm việc.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 4.

Irene Bedard và nhân vật Pocahontas

Mặc dù có sự tương đồng đến kì lạ, nhưng Disney cho biết rằng Benard chỉ là một trong những nguồn cảm hứng họ từng tham khảo cho vẻ ngoài của công chúa Pocahontas. Trước đó, Disney cũng đã từng tham khảo qua siêu mẫu da trắng Christy Turlington, siêu mẫu da đen Naomi Campbell và một người mẫu Philippines tên là Dyna Taylor.

Tuy nhiên bù lại, Irene Bedard vừa là diễn viên lồng tiếng, vừa là người mẫu để tham khảo cử chỉ cho nhân vật. Cô được Disney trả 200 USD tại thời điểm ấy để tham khảo cử chỉ.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 5.

Zachary Levi và nhân vật Flynn Rider

Một điều thú vị là khi Zachary lồng tiếng cho Flynn Rider, thì người yêu của anh - Mandy Moore cũng là người lồng tiếng cho nhân vật công chúa tóc mây Rapunzel.

Về mặt ngoại hình, nhà sản xuất đã công nhận rằng họ có kết hợp một chút nét diện mạo của Clark Gable và David Beckham, nhưng nét của Zachary Levi dĩ nhiên vẫn chiếm nhiều hơn.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 6.

Jane Lynch và nhân vật Sergeant Calhoun

Jane Lynch đã từng mô tả về nhân vật Sergeant Calhoun trong bộ phim Wreck-It Raplph một cách hài hước: “đó là tôi 20 năm về trước, với thân hình cò hương”. Jane Lynch cũng lưu ý rằng vẻ ngoài của nhân vật dường như càng lúc càng giống bà, và trên thực tế thì tất cả nhân vật trong Wreck-It Raplph đều như thế, “các nhân vật ngày càng giống chúng tôi, bởi vì họ đã ghi lại hình ảnh của chúng tôi khi chúng tôi thực hiện lồng tiếng”.

Và bất ngờ lớn nhất của Jane là nhân vật trung sĩ Calhoun có cử động miệng y như cách bà nói chuyện, đây đúng là một màn hóa thân đặc sắc đến từ một nhân vật hoạt hình.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 7.

Danny DeVito và nhân vật Philoctetes

Danny DeVito là diễn viên lồng tiếng cho Philoctetes gọi tắt là Phil - một người thầy của Hercules trong bộ phim hoạt hình cùng tên. Sự tương đồng về ngoại hình của ông và Phil khiến khán giả vô cùng thích thú. Tuy Disney chưa bao giờ nói nhân vật Phil được lấy cảm hứng từ DeVito, nhưng người hâm mộ vẫn mong ông có thể nhận vai diễn này, nếu Hercules có bản live-action.

Nhan sắc sao y bản chính của diễn viên lồng tiếng Disney với nhân vật: Hóa ra đây là cách những cái tên huyền thoại được thổi hồn? - Ảnh 8.

Anika Noni Rose và nhân vật Princess Tiana

Rất hiếm hoi nhưng Anika là người đã ngỏ lời mong nhà sản xuất “thiết kế” nhân vật Tiana giống mình. Cô là lí do mà Tiana trở thành công chúa duy nhất của Disney thuận tay trái và có má lúm đồng tiền.

Quả thật, khi khiến cho nhân vật có những nét diện mạo giống với người lồng tiếng, họ đã có thể hóa thân hết mức, như là đang thể hiện chính bản thân mình. Có lẽ đây là một trong những “bí thuật” khiến cho các nhân vật của Disney luôn có một linh hồn sống động, chân thật hơn là những hình ảnh hoạt hình chuyển động, và trở thành một phần kí ức tuổi thơ khó phai của rất nhiều thế hệ.

Nguồn ảnh: Tổng hợp