Nhầm tưởng nhiều người mắc về món thịt trứng Katsudon trứ danh của người Nhật

Tsubaki, Theo Trí Thức Trẻ 14:41 15/02/2017

Hóa ra phần lớn chúng ta đều từng ăn phải katsudon bị… làm sai!

Trang tin điện tử về văn hóa – xã hội Nhật Bản Japan Times đã gọi thịt heo là "món thịt quốc dân" của người Nhật. Katsudon hiển nhiên cũng trở thành món cơm đại diện cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nhờ thành phần dễ tìm, công thức kết hợp đông – tây dễ ăn, katsudon cũng là món ăn Nhật phổ biến số 1. Dù không ở Nhật, bạn cũng có thể dễ dàng ăn món này tại bất kì quán ăn Nhật Bản nào, thậm chí là làm nó tại nhà trong nháy mắt với hàng tá công thức trên mạng.

Nhầm tưởng nhiều người mắc về món thịt trứng Katsudon trứ danh của người Nhật - Ảnh 1.

"Phiền phức" bắt đầu từ đây.

Katsudon hiểu đơn giản là cơm thịt heo chiên trứng với hành tây và sốt Worcestershire. Bởi thế người ta cứ bỏ trứng một cách "vô tội vạ" vào katsudon và biến nó trở nên xa lạ với chính công thức truyền thống. Các phiên bản "lỗi" của katsudon mà bạn thường gặp là: Đập thẳng trứng sống lên tô cơm, hoặc chiên một miếng trứng đặt lên thịt…

Nhầm tưởng nhiều người mắc về món thịt trứng Katsudon trứ danh của người Nhật - Ảnh 2.

Một kiểu ăn katsudon phổ biến nhưng sai: Đập trứng ngay lên bát. Kì thực đây là cách ăn của oyakodon (cơm gà) cơ!

Rốt cuộc katsudon "chuẩn hịn kiểu Nhật" phải như thế nào? Đó không đơn giản là trứng đặt lên thịt heo, mà là thịt heo nấu với trứng. Cũng tại trang Japan Times, người ta đã miêu ta katsudon thế này:

Nhầm tưởng nhiều người mắc về món thịt trứng Katsudon trứ danh của người Nhật - Ảnh 3.

Quay ngược lại dòng lịch sử của katsudon, sẽ hiểu đâu mới là công thức truyền thống: Vào thời Taise (1912-1926), một nhà hàng gần đại học Waseda đã nghĩ ra cách ăn thịt chiên (tonkatsu) với sốt. Nhưng để cho no bụng, thì họ dùng với cơm. Một thời gian sau, nhận thấy món cơm – thịt này khá khô, người ta mới nghĩ ra cách nấu thịt với trứng để nó đậm đà và dễ ăn hơn, nhất là khi phục vụ bữa trưa vào ngày nắng nóng cho sinh viên.

Nhầm tưởng nhiều người mắc về món thịt trứng Katsudon trứ danh của người Nhật - Ảnh 4.

Trứng được đập trực tiếp vào chảo chiên với thịt, khi hơi đặc lại thì lấy ra ngay.

Từ đó đến nay, người Nhật vẫn giữ cách nấu katsudon này. Trong các sản phẩm văn hóa đại chúng, katsudon cũng được miêu tả với thịt heo và trứng hòa quyện trên một bát cơm nóng. Đặc biệt, trứng phải được đánh tan, phủ đều lên toàn bộ miếng thịt cơ:

Nhầm tưởng nhiều người mắc về món thịt trứng Katsudon trứ danh của người Nhật - Ảnh 5.

Hình ảnh katsudon trong manga Quán ăn đêm (Shinya Shokudou) và anime Hataraku Maou-sama.

Từ nay, bạn đã biết thế nào là katsudon đúng chuẩn rồi nhé! Giờ thì cùng xem một đầu bếp Nhật biểu diễn cách nấu katsudon từ A -> Z nào!