Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 28/08/2020

Bên cạnh đó, người tự giới thiệu là đại diện của đơn vị đánh bản quyền đã bình luận dưới bài đăng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Tối qua, trên trang Facebook cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải dòng trạng thái thể hiện sự bức xúc khi anh bị một đơn vị đánh bản quyền... ngay trên chính ca khúc của mình. Đáng nói, đây là ca khúc do chính anh sáng tác, được đăng tải trên kênh YouTube "chính chủ" nên khi anh nêu lên tình huống này ai cũng thấy khó hiểu. Sự việc thu hút sự quan tâm đông đảo của đồng nghiệp, đồng thời nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng nhấn mạnh sẽ xử lí mạnh tay vấn đề này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm - Ảnh 1.

Bài đăng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trên trang cá nhân

Cụ thể cách đây 2 ngày, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải lên kênh YouTube một playlist gồm 20 ca khúc đều do chính mình sáng tác. Đây đều là các bản hit đình đám một thời nổi tiếng với khán giả 8x, 9x như: Chiếc Khăn Gió Ấm của Khánh Phương, Mùa Đông Không Lạnh của Akira Phan, Bay Giữa Ngân Hà của Nam Cường, Con Đường Mưa của Cao Thái Sơn,... 

Tuy nhiên, vào ngày 27/8 vừa qua, một đơn vị truyền thông đa phương tiện đã đánh bản quyền playlist này, tạo nên một cảnh vô cùng tréo ngoe khiến chính nhạc sĩ cũng phải lên tiếng bức xúc: "Dám đánh bản quyền bài hát của Nguyễn Văn Chung trên kênh của Nguyễn Văn Chung luôn! Liều thật!".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm - Ảnh 2.

Đoạn clip tổng hợp đăng tải trên kênh của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bị một đơn vị đánh bản quyền

Ở phía dưới bình luận, đông đảo người hâm mộ lẫn đồng nghiệp đã để lại bình luận chia sẻ với nỗi bức xúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Nhạc sĩ - ca sĩ Khắc Việt cho biết anh cũng từng vướng vào tình trạng này, thậm chí bị một bên khác gỡ chính ca khúc do mình sáng tác xuống. Nam ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân cùng để lại bình luận với lời lẽ khá nặng nề, thể hiện sự bức xúc chung của anh trước sự việc trên.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm - Ảnh 3.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm - Ảnh 4.

Sau đó vài tiếng đồng hồ, một cá nhân tự xưng là đại diện của đơn vị được nhắc tới đã vào dòng trạng thái của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung để giải thích. Cụ thể theo như lời người này nói, vào phút thứ 14, 15 trong playlist có phát ca khúc Tình Yêu Mang Theo của Nhật Tinh Anh, đây là ca khúc đúng là do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác nhưng đã bán độc quyền bản phối này cho một bên thứ 3. Phía đơn vị này đã ủy quyền cho công ty mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhắc tới để bảo vệ bản quyền của bản ghi trên. Cá nhân này cũng đề nghị nhạc sĩ nhắn tin riêng và xóa dòng trạng thái để tránh hiểu lầm không tốt.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm - Ảnh 5.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng lập tức phản pháo trực tiếp bình luận này và cho biết: những ca khúc anh bán cho bên thứ 3 kia chỉ có thời hạn trong 2 năm, ca khúc này đã ra mắt vào năm 2015 tính đến nay đã hơn 5 năm nên không còn hiệu lực!

Nhạc sĩ cũng cho biết vào thời điểm đó, anh chỉ bán quyền biểu diễn sân khấu, nhạc số nhưng nhấn mạnh không bán quyền tác giả. Có thể thấy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có lời hồi đáp tương đối gay gắt và thẳng thắn để có thể bảo vệ sản phẩm tinh thần của mình. Anh thậm chí còn "hỏi vặn" lại rằng người này có thể đưa ra giấy độc quyền để đối chất được hay không và người này cho biết sẽ gửi lại thông tin sớm nhất.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm - Ảnh 6.

Bình luận giải thích từ một người thuộc đơn vị đã đánh bản quyền playlist nhạc của Nguyễn Văn Chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc khi ca khúc của mình đăng trên kênh cá nhân bị đánh bản quyền, Khắc Việt - Nguyễn Trần Trung Quân đồng cảm - Ảnh 7.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đáp lại gay gắt và rõ ràng về chuyện bán nhạc năm xưa

Nguồn: FB nhân vật, ảnh chụp màn hình

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nam thanh niên Việt Nam bị dìm chết ở Nhật: Xuất hiện clip nạn nhân uống bia cùng nhóm bạn trước khi sự việc xảy ra

    Nội dung clip cho thấy nạn nhân và nhóm bạn đã cười nói rất vui vẻ, cho đến khi xảy ra sự việc.
  • Đọc thêm