Nhà văn Gào: Cứ sống bất bình tĩnh đi, chịu hậu quả rồi bạn sẽ biết bình tĩnh quan trọng nhường nào

WeChoice Awards, Theo Trí Thức Trẻ 21:54 19/01/2018

Nhà văn Gào chia sẻ hiện tại cô vẫn thường xuyên sống theo cảm xúc bản năng và thường xuyên... bất bình tĩnh với rất nhiều thứ. Tuy nhiên, hãy cứ chịu hậu quả của việc bất bình tĩnh đi, bạn sẽ thấy được việc bình tĩnh nó quan trọng nhường nào!

Vừa qua, WeTalk - buổi trò chuyện truyền cảm hứng với chủ đề Bình tĩnh sống cùng loạt diễn giả được giới trẻ yêu mến đã diễn ra tại Đại học Hoa Sen (số 8, Nguyễn Văn Tráng, quận 1). Một trong những khách mời được quan tâm nhất trong set 2 với chủ đề "Tôi là ai?" chính là nhà văn, doanh nhân Gào.

Dữ dội và cá tính đúng như cái tên của mình, Gào không chỉ là nhà văn 8X được nhiều bạn trẻ yêu thích, mà còn là hot blogger, hot mom với những quan điểm mạnh mẽ và gây nhiều tranh cãi. Cuộc sống qua lăng kính của Gào chân thật và sâu sắc như chính cách cô thể hiện hằng ngày trên trang cá nhân của mình. Gào đi làm từ năm tuổi 17 tại những công ty lớn, rồi thử sức mình bằng cách làm CEO ở tuổi 21. Đối với giới trẻ, câu chuyện thành công của Gào chính là một ví dụ sống động về nỗ lực bền bỉ, không bao giờ bỏ cuộc trên con đường mình đã chọn.

Nhà văn Gào: Cứ sống bất bình tĩnh đi, chịu hậu quả rồi bạn sẽ biết bình tĩnh quan trọng nhường nào - Ảnh 2.

17 tuổi, không học ĐH như nhiều người, Gào học cách bước vào cuộc đời với những công việc đầu tiên. "Trong con mắt của rất nhiều người trên mạng thì mình là đứa con gái ghê gớm, đanh đá, chẳng có tài cán gì, suốt ngày lên chửi đời..." - Gào đã tự nói về mình của những ngày còn trẻ dại như vậy. Xuất phát điểm khác với mọi người, Gào của tuổi 17 đã luôn khao khát được chứng minh bản thân và luôn khoác lên mình lớp vỏ xù xì khỏi những khó khăn trong cuộc sống. 

Ân hận vì bỏ học ĐH

Quyết định không học ĐH của Gào cuối cùng được bà mẹ 8X nhớ lại: "Quyết định không học ĐH là một quyết định vô cùng cay đắng. Nếu bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường và mệt mỏi với áp lực của thi cử, bài vở thì cuộc đời ngoài kia còn khốc liệt hơn rất nhiều". Gào không biết nếu được chọn lại, cô có chọn việc học ĐH không nhưng Gào thừa nhận: "Mình hối hận vì đã bỏ học ĐH. Nếu mình có được bước đệm từ trường ĐH thì cách cư xử của mình đã khác. Cách lao vào cuộc đời của mình cũng khác: không phải gân guốc như thế, không phải gồng lên trước vô vàn những thứ ngoài kia". 

Nhà văn Gào: Cứ sống bất bình tĩnh đi, chịu hậu quả rồi bạn sẽ biết bình tĩnh quan trọng nhường nào - Ảnh 3.

Rời khỏi công việc lí tưởng đầu tiên vì những bất đồng với sếp, Gào nam tiến vào Sài Gòn với ước mơ "tôi đi lập nghiệp đây, tôi sẽ thành công đấy mọi người cứ nhìn mà xem!". Thế nhưng cuộc sống không như là mơ khi Gào tiếp tục loay hoay trong căn phòng 10m2 với một công việc chán ngắt và còn bị ... người yêu bỏ.

20 tuổi, không tiền, không việc làm, không có người nương tựa, sau 6 tháng vật vờ Gào cũng đã tự mình tìm cách đứng lên. Cô tâm sự: "Bố mẹ mình phải làm việc rất vất vả để nuôi chị em mình ăn học. Khi bố mẹ đã tôn trọng quyết định nghỉ học ĐH của mình thì lúc đó, mình cũng phải tự chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình thôi".

Doanh nhân học cách bình tĩnh vì 300 nhân viên

Hiện tại, khi đã là chủ của nhiều dự án kinh doanh với hơn 300 nhân viên, Gào vẫn thừa nhận cô không điều khiển doanh nghiệp theo các máy móc hay công nghiệp mà vẫn sử dụng bản năng của mình. Gào đối xử với nhân viên như những đứa em của mình. Cô nhìn thấy ở những người trẻ cái tôi và ham mê muốn cống hiến và muốn mang đến cho họ một cơ hội. Gào từng nói với nhân viên của mình: "Chị sẽ cho bọn em cơ hội, ngay khi bọn em đã sai lầm. Cho bọn em cơ hội cũng là cho chị một cơ hội để được làm việc với một con người hoàn thiện hơn".

Nhà văn Gào: Cứ sống bất bình tĩnh đi, chịu hậu quả rồi bạn sẽ biết bình tĩnh quan trọng nhường nào - Ảnh 4.

Trên mạng, nhiều người vẫn nghĩ rằng Gào thích thể hiện, thích là một ai đó nổi bật hay khác lạ. Tuy vậy, hiện tại ước mơ của bà mẹ 8X lại vô cùng đơn giản: "Mình chỉ muốn giúp đỡ những người đang đồng hành cùng mình đi đến ước mơ của họ". Gào tin vào định lí người được chọn, nghĩa là mỗi người đều có một sứ mệnh cho riêng mình. Gào tin mình không phải là người có thể thay đổi thế giới nên cô mong mình có thể giúp ai đó có động lực để họ là người làm điều này.

Gào đã từng gặp trường hợp 10 nhân viên của cô đồng loạt xin nghỉ việc. Lúc này, Gào đã bình tĩnh nhìn lại để nhận ra họ là người đã đồng hành với mình trong lúc khó khăn nhất. Vì vậy, cô chọn cách ngồi xuống, trò chuyện cùng nhân viên. Cô nhận ra khi tất cả mọi người còn trẻ, ai cũng có những nông nổi và bồng bột vì vậy cô đã luân chuyển bộ phận và giúp những người nhân viên này có thêm cơ hội cống hiến. Gào nhận ra: "Khi bạn làm nhân viên hay làm chủ, hãy luôn đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ trước khi đưa ra bất kì quyết định nào. Quyết định của bạn có thể thay đổi cuộc đời một con người, cùng có thể làm tổn thương ai đó". Hãy cứ bình tĩnh đặt mình vào vị trí của người khác, hiểu cho họ, nghĩ cho họ. 

Nhà văn Gào: Cứ sống bất bình tĩnh đi, chịu hậu quả rồi bạn sẽ biết bình tĩnh quan trọng nhường nào - Ảnh 5.

Nếu không thể bình tĩnh, hãy ở bên cạnh một người bình tĩnh

"Tôi là ai" - Gào nghĩ rằng mỗi người đã sẽ biết và nghĩ Gào theo một cách khác nhau nhưng "mọi người có thể vẽ nên mình là bất kì ai nhưng đó không phải là chân dung của mình. Cuộc đời mình chỉ có thể do mình làm chủ và do mình vẽ nên. Với Gào, thứ khẳng định giá trị của một con người chính là những điều ý nghĩa mà họ làm cho cuộc sống này và làm cho những người mà họ yêu quý. 

Nhà văn Gào: Cứ sống bất bình tĩnh đi, chịu hậu quả rồi bạn sẽ biết bình tĩnh quan trọng nhường nào - Ảnh 6.

Gào vẫn vậy, vẫn sống đầy bản năng và lắm khi... bất bình tĩnh. Đơn giản như trước khi đến với Wetalk, cô đã... nổi đóa và thậm chí bật khóc với chồng khi nghĩ mình có quá nhiều việc phải làm và sẽ đến chương trình muộn giờ. Lúc này, chồng cô chỉ đơn giản nói: "Thanh (tên thật của Gào) - bình tĩnh đi nào!". "Nếu như các bạn không thể bình tĩnh nổi dù đã nhắc nhở bản thân nhiều thì hãy tìm cách ở bên một người bình tĩnh". 

Nhà văn Gào: Cứ sống bất bình tĩnh đi, chịu hậu quả rồi bạn sẽ biết bình tĩnh quan trọng nhường nào - Ảnh 7.

Sống với bản năng, với Gào là một điều hạnh phúc nhưng nếu thứ hạnh phúc của cô làm ảnh hưởng đến người khác thì thứ hạnh đó sẽ trở nên không trọn vẹn nữa. Gào cho biết, nếu cô cứ mãi bất bình tĩnh, mãi gào thét và bức xúc với mọi chuyện, cô sẽ gây sóng gió cho chính gia đình, cho người thân của mình. Cô cùng thừa nhận vì những suy nghĩ bản năng, không ít lần Gào khiến người khác tổn thương vì vậy đến giờ phút này, cô đã tiết chế lại để làm những người xung quanh hạnh phúc hơn. "Nếu các bạn nhìn thấy cái hậu quả của việc bất bình tĩnh thì bạn sẽ thấy được việc bình tĩnh nó quan trọng nhường nào" - Gào cho biết.

Cảm ơn Đại học Hoa Sen đã tài trợ địa điểm cho WeTalk 2017.

WeChoice Awards" - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Bình Tĩnh Sống.

Hơn cả sự lạc quan và tinh thần bền bỉ vượt qua khó khăn của cuộc đời, "Bình tĩnh sống" còn có thể hiểu là một lời khích lệ cũng như nhắc nhở về cách sống và cách đối diện với cuộc đời của mỗi người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại WeChoiceAwards 2017. Thời gian bình chọn từ ngày 21/12/2017 đến ngày 20/01/2018.

Truy cập wechoice.vn để lan toả niềm cảm hứng ngay hôm nay.

Trân trọng cảm ơn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đồng hành cùng giải thưởng WeChoice Awards 2017 và giúp lan tỏa thông điệp Bình tĩnh sống đến cộng đồng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm