Nhà văn Anh ví việc mang thai như "một cái bẫy", phụ nữ đã bước vào sẽ không thể thoát ra và trải nghiệm được mất sau khi làm mẹ

JIA YOU, Theo Helino 09:21 12/09/2019

Không thể phủ nhận rằng, sự phát triển của nhân loại trong thời đại sau này đã phải đánh đổi bằng sự hy sinh của một số người phụ nữ. Đối với nhà văn người Anh, cô cho rằng việc làm mẹ như một sự đầu tư rớt giá, tuy nhiên vẫn có mặt tốt sau đó.

Một nhà văn người Anh - Rachel Cusk đã viết cuốn sách "Trở thành mẹ" và được phát hành rộng rãi tại Trung Quốc vào tháng 1 năm nay, nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em phụ nữ. Nhà văn Rachel tin rằng, ở một mức độ nhất định, việc sinh con, làm mẹ đã tạo ra sự bất bình đẳng giới, khiến phụ nữ phải bỏ đi giá trị của chính mình và một lòng hướng về gia đình.

Nhà văn Anh ví việc mang thai như một cái bẫy, phụ nữ đã bước vào sẽ không thể thoát ra và trải nghiệm được mất sau khi làm mẹ - Ảnh 1.

Đối với những người phụ nữ chưa có con, đây được xem là lời cảnh báo. Đứa trẻ trong bụng được nhà văn Rachel miêu tả như là "một cái bẫy" và khi phụ nữ bước vào rồi thì không thể thoát ra được.

Mang thai được xem là một quá trình lâu dài. Việc mang thai kéo dài trong 266 ngày, 40 tuần, 9 tháng hoặc 3 học kỳ, tùy thuộc vào cách đếm của mỗi người. Đối với những người phụ nữ bình thường, thai kỳ và cuộc sống hằng ngày không khác nhau, vì vậy họ chỉ tính theo tháng. Nhưng đối với những người cảm thấy đau khổ với việc này thì họ lại tính theo ngày.

Nhà văn Rachel khẳng định rằng, một khi làm mẹ bạn phải vị tha, biết bao dung. Bản thân cô đã từng không thể chịu nổi khi đứng cạnh đứa con gái đang khóc và buộc phải hét lên: "Đi ngủ ngay!", thậm chí cô nói rằng nhiều lúc muốn ném con bé ra ngoài cửa sổ. Rachel thú nhận hành động và suy nghĩ của mình với nhiều người. "Nhưng chúng chưa cho tôi được thứ cảm xúc mà tôi mong đợi. Trở thành người mẹ, tôi không cách nào hiểu được người khác", Rachel nói.

Rachel cho biết, cô muốn viết ra những dòng suy nghĩ của riêng mình về việc trải nghiệm có con, sử dụng lối văn mộc mạc nhất và hy vọng sẽ có người đồng cảm.

Nhà văn Anh ví việc mang thai như một cái bẫy, phụ nữ đã bước vào sẽ không thể thoát ra và trải nghiệm được mất sau khi làm mẹ - Ảnh 2.

Cuộc sống của những người làm mẹ bị mất đi sự cân bằng

Trong một bảng khảo sát cho thấy, có khoảng 56% phụ nữ vì việc làm mẹ mà quyết định bỏ công việc của mình, 42% phụ nữ gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, 31% phụ nữ gặp khó khăn trong việc giải quyết các mối quan hệ gia đình như chồng, bố mẹ ruột, bố mẹ chồng, 55% phụ nữ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi việc chăm lo cho con cái.

Điều này có nghĩa là ít nhất 60% năng lượng của mình, người phụ nữ dành cho con cái, 29% cho công việc nhà và thời gian còn lại cho bản thân dường như chỉ tính được bằng vài phần trăm. Dưới đây là một số chia sẻ của những bà mẹ đã hy sinh quá nhiều cho con cái và gia đình, họ sẽ cho bạn biết họ được và mất những gì?

Nhà văn Anh ví việc mang thai như một cái bẫy, phụ nữ đã bước vào sẽ không thể thoát ra và trải nghiệm được mất sau khi làm mẹ - Ảnh 3.

Tiểu Dĩnh, 26 tuổi, có con 4 tháng tuổi

Con tôi đã từng bị bệnh hơn ba tháng, điều này khiến tôi cãi nhau nhiều với bố mẹ chồng. Tôi chưa từng nghĩ rằng, quan hệ lại trở nên tồi tệ như thế kể từ khi có con. Xã hội này rất khắt khe với các bà mẹ và không hề khoan dung độ lượng với phụ nữ. Tôi khuyên rằng, một khi muốn sinh con, bạn nên cân nhắc một cách cẩn thận.

Momo, 30 tuổi, có con 6 tuổi

Từ lúc độc thân đến lúc kết hôn, tôi luôn muốn tự mình làm hết khả năng trong mọi việc. Hiện tại dù đang phải đối mặt với áp lực từ công việc kinh doanh, nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì được là chính mình. Thế nhưng chồng tôi lại mong tôi chỉ nên ở nhà trông con. Chỉ cần nghĩ về một cuộc sống tương lai là xoay quanh gia đình là đủ và điều này khiến tôi rất khó chịu. Vai trò của tôi trong căn nhà này không khác gì một người giữ trẻ, giá trị của tôi không được công nhận. Tôi và chồng cũng thường xuyên cãi nhau vì cuộc sống tương lai. Đến mức tôi thấy rằng nếu như được ly dị và tôi tự do sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ngày tôi trở về từ bệnh viện, vừa bước vào phòng tắm và nhìn mình trong gương tôi đã không thể nào tin nổi. Bộ ngực mà tôi từng rất tự hào đã bị biến dạng bởi sự căng phồng của sữa, nhìn vào bụng tôi thấy những vết rạn da dày đặc. Tôi chợt nhận ra mình không còn là cô gái xinh đẹp trong quá khứ nữa. Việc trở thành người mẹ đã để lại nhiều ấn tượng không thể xóa nhòa trong tâm trí tôi. Tôi sợ rằng mình sẽ bị trầm cảm mất thôi.

Nhà văn Anh ví việc mang thai như một cái bẫy, phụ nữ đã bước vào sẽ không thể thoát ra và trải nghiệm được mất sau khi làm mẹ - Ảnh 4.

Sinh con là một sự lựa chọn, có đôi khi sự lựa chọn ấy lại làm thay đổi cuộc đời bạn

Có khoảng 70% phụ nữ cho rằng việc sinh con hay không đều tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Có 20% người căn bản là không muốn sinh con nhưng vì mang thai ngoài ý muốn nên đành phải chấp nhận. Điều thú vị là trong câu hỏi: "Nếu thời gian quay ngược trở lại, bạn vẫn sẵn sàng có con chứ?", và 28% phụ nữ đã chọn không sinh con. Đối với những người phụ nữ không có kế hoạch sinh con thì có 45% hối tiếc, còn với những người sẵn sàng sinh con thì có 14% hối tiếc.

Diệp Trân Trân, 40 tuổi, có con 12 tuổi

Tôi đã trở thành mẹ và cuộc sống giúp tôi có hào quang. Tôi từng viết nhiều nhật ký cũng như văn chương. Vào ngày thứ 2 sau khi sinh, tôi được chuyển từ phòng sinh ra phòng thường, nhìn thấy đứa bé nằm bên giường kia và phát hiện đây là lần gặp gỡ đầu tiên của chúng tôi. Tôi đã nhìn con mình trong vài giây với nhiều cảm xúc hỗn độn. Một ngày nọ, con trai nói với tôi rằng: "Con đã đứng trên đám mây chọn lựa rất lâu, cuối cùng con đã chọn gia đình mình, chọn mẹ là mẹ của con". Ngay sau câu nói ấy, tôi đã thấy rất mãn nguyện.

Tiểu Ngư Nhi, 30 tuổi, có con 1 tháng tuổi

Ba năm trước, tôi đã trải qua nhiều đau khổ trong cuộc đời. Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, con tôi đã qua đời. Tôi đã phải trải qua 6 tháng dài đau khổ và phải chấp nhận sự thật không tưởng này. Khi tôi biết rằng mình đã mang thai 2 năm sau đó, tôi cảm thấy rất biết ơn Thượng đế vì ngài nghe được tiếng lòng khao khát được làm mẹ của tôi. Sau khi sinh con, tôi kiên nhẫn hơn trước. Tôi không chỉ thay đổi bản thân mà còn trưởng thành hơn rất nhiều. Nghĩ đến điều này tôi càng cảm thấy biết ơn mẹ tôi nhiều hơn và hiểu được bà đã từng vất vả như thế nào.

(Nguồn: The Paper)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm