Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi

Châu Trần, Theo Trí Thức Trẻ 11:38 29/01/2022

An house hay Nhà An có kích thước 14mx21m nằm trên mảnh đất có diện tích 2000m² ở Lộc An, Lộc Hưng, Trảng Bàng, Tây Ninh.

An house hay Nhà An có kích thước 14mx21m nằm trên mảnh đất có diện tích 2000m² ở Lộc An, Lộc Hưng, Trảng Bàng, Tây Ninh. Đây là khu vực giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh, khu vực nông thôn đang có những chuyển biến về hình thức canh tác dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều các khu nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng thời, khu vực này cũng đang có mức tăng trưởng nhanh về dân số do những người thành thị quan tâm và muốn khám phá cuộc sống nông thôn. Kéo theo là mức tăng trưởng của nhà ở xây dựng mới, dần dần phá vỡ đi nét truyền thống hài hòa giữa thiên nhiên và con người lâu đời ở đây. Hình thức nhà ở nông thôn Nam Bộ co cụm như ốc đảo l xung quanh là hàng dừa, hàng cau hay những cánh đồng lúa bạt ngàn đang ngày càng bị mai một.

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 1.

Nhà An có kích thước 14mx21m nằm trên mảnh đất có diện tích 2000m² ở Tây Ninh

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 2.

Ngôi nhà gây ấn tượng với hồ nước ở trung tâm

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 3.

Khu vực sân trong tạo ra khoảng nên thơ của căn nhà

Nhà An được thiết kế cho một gia đình 3 thế hệ, với mong muốn của người con lưu giữ và kế thừa nhà thờ tổ tiên từ hơn 60 năm, là nơi ông bà và con cháu sum vầy dịp cuối tuần.

Không gian nhà An được phát triển theo bố cục nhà truyền thống với phần nhà thờ ba gian được phục dựng lại từ ngôi nhà cổ thập niên 1980 và phần không gian sinh hoạt chạy dài theo hành lang mở và một hồ nước ở giữa.

Hoàn thành năm 2019, ngôi nhà như 1 ốc đảo trong khu vườn 2000m2, chủ động đóng mở lấy gió từ phía ngoài và hoàn toàn mở ở phía trong để lấy gió từ sân trong là một hồ nước phẳng. Hồ nước trung tâm này chia ngôi nhà làm 2 gian: gian bên phải là 3 phòng ngủ và 1 phòng khách kẹp giữa, gian bên trái là nhà bếp + phòng ăn + phòng thờ 60 năm tuổi.

Không gian bếp và phòng ăn nối liền không gian thờ và khu vực sinh hoạt chung. Hành lang, phòng khách, phòng bếp + ăn là những không gian mở chứ không ngăn thành phòng riêng tư. Phòng khách đặt các bình trà để khách đến chơi nhà có thể vừa nhâm nhi tách trà và ngắm khung cảnh bên ngoài hoặc khung cảnh hồ nước ở sân trong. Hồ nước tạo nên một khoảng rất thơ của ngôi nhà. Từ phòng khách, hai bên là các phòng ngủ của ông bà, cha mẹ và các cháu. Phòng ngủ vẫn giữ được sự riêng tư cần có.

Hầu hết các đồ nội thất bằng gỗ trong nhà đều có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, được tận dụng từ những đồ nội thất cũ chuyển giao qua nhiều thế hệ và được gìn giữ như những vật gia bảo. Ngôi nhà được bao quanh bởi những cánh đồng xanh bát ngát và một số vườn trồng dưa.

Đây cũng là nơi lấy sáng, lấy gió tự nhiên cho căn nhà

Không gian bên trong hoàn toàn mở để lấy gió từ sân trong

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 6.

Phòng ngủ đậm chất miền quê với chiếu cói

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 7.

Phòng khách nhìn từ bên ngoài

Phòng khách nhìn từ bên trong

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 9.

Không gian bếp và phòng ăn

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 10.

Tất cả các không gian sinh hoạt chung đều được thiết kế dạng mở, không ngăn thành phòng riêng

Bếp và phòng ăn chuyển tiếp giữa khu vực phòng thờ và không gian sinh hoạt

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 12.

Hầu hết các đồ nội thất bằng gỗ trong nhà đều có tuổi đời hơn nửa thế kỷ

Ngôi nhà nhìn từ trên cao được bao quanh bởi những cánh đồng xanh bát ngát và một số vườn trồng dưa

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 14.

Bản vẽ mặt bằng công trình

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 15.

Mặt cắt đứng công trình

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 16.

Mặt cắt đứng công trình

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 17.

Mô hình công trình

Nguồn thiết kế: G + Architects

Ảnh: Quang Trần

Nhà truyền thống đậm chất miền Tây Nam Bộ của gia đình 3 thế hệ, phục dựng lại từ nhà thờ tổ tiên hơn 60 năm tuổi - Ảnh 18.

https://kenh14.vn/nha-truyen-thong-dam-chat-mien-tay-nam-bo-cua-gia-dinh-3-the-he-phuc-dung-lai-tu-nha-tho-to-tien-hon-60-nam-tuoi-2022012619374316.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm