Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng

Hà Thanh Thuỷ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:05 18/10/2021

Hệ cầu thang xoắn ốc giúp chủ nhà dễ dàng di chuyển giữa các không gian.

Boundary House toạ lạc tại Bình Dương với diện tích 4mx8m, là không gian sinh hoạt chung cho gia đình ba thế hệ. Vì nằm ở giữa những khu công nghiệp lớn đang phát triển nên gia chủ sẽ không tránh khỏi việc chất lượng không khí kém, ô nhiễm tiếng ồn, giao thông đông đúc. Ban đầu, đội ngũ KTS đã đề ra phương án thiết kế đóng kín công trình, cải thiện chất lượng môi trường sống bên trong. Tuy nhiên, cách xử lý này lại mâu thuẫn với nếp sinh hoạt hướng ngoại của một số thành viên trong gia đình.

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 1.

Mặt tiền nổi bật của căn nhà

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 2.

Càng lên cao bức tường gạch càng được “đóng kín” để đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 3.

Không gian sân trước rộng rãi

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 4.

Phòng khách

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 5.

Phòng khách thông với không gian bếp

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 6.

Nội thất đơn giản nhưng sang trọng, phù hợp với không gian

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 7.

Bàn bếp được thiết kế hình cung, khớp với chân cầu thang

Thay vào đó, KTS đã tập trung giải quyết thiết kế theo từ khoá "đường bao": tạo ra những đường bao phương ngang và phương đứng. Đường bao phương đứng là ranh giới tiếp xúc giữa không gian bên trong và bối cảnh bên ngoài. Thay vì cách tiếp cận đóng kín ban đầu, một tấm màn che "đặc - rỗng" được sử dụng cho mặt đứng, vách ngăn chia phía sau có chức năng như một lớp mặt đứng thứ hai, kết hợp lõi thang và hệ cây xanh nằm giữa.

Tổ hợp này tạo thành một cấu trúc 2 lớp, có vai trò như một vùng đệm chuyển tiếp, giảm thiểu tác động bất lợi của môi trường nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thông gió, lấy sáng, và đặc biệt giữ được tính tương tác giữa công trình và con hẻm trước nhà.

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 8.

Khung kính bao trùm cầu thang giúp tạo điểm nhấn độc đáo

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 9.

Hệ cầu thang xoắn ốc giúp dễ dàng di chuyển lên các không gian

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 10.
Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 11.
Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 12.

Nhà vệ sinh được thiết kế thông minh

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 13.

Không gian luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 14.

Góc ban công cực chill

Gạch đất nung, một loại vật liệu địa phương có khả năng tạo hình linh hoạt được sử dụng ở mặt tiền của công trình. Sự chuyển tiếp được thể hiện qua màu sắc và độ đặc rỗng, tương ứng với ý đồ riêng - chung của các không gian phía sau, phân cấp theo độ cao và chức năng sử dụng. Màu gạch sẽ nhạt dần theo độ cao, đặc biệt là nơi có phòng ngủ riêng tư của cặp vợ chồng mới cưới, hay là không gian làm việc sáng tạo của họa sĩ đồ họa đòi hỏi sự tập trung cao.

Nếu đường bao phương đứng là cách giao tiếp giữa công trình và bối cảnh, thì đường bao phương ngang là cách giao tiếp giữa các không gian bên trong. Sự tương tác của các thành viên trong gia đình sẽ được mở rộng qua khoảng trống giữa các bản sàn cao thấp khác nhau. Thủ pháp này kết hợp với lõi thang dịch chuyển, vòng quanh công trình, giúp không gian thêm thông thoáng và tạo một tổng thể bao quát hơn.

Nguồn: AD+

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng - Ảnh 16.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm