Nhà nghiên cứu về tuổi thọ có bà cố sống tới 115 tuổi bật mí 4 ''bí mật'' sống thọ của những người trăm tuổi ở Nhật Bản

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 14:18 11/12/2023

Yumi Yamamoto đã gặp những người sống thọ nhất Nhật Bản và chính bà cố của cô cũng sống thọ tới 115 tuổi. Cô nhận thấy một số điều mà những người sống trên trăm tuổi ở Nhật Bản làm có thể góp phần kéo dài tuổi thọ của họ.

Yumi Yamamoto, chủ tịch nghiên cứu Nhật Bản của LongeviQuest, một tổ chức xác nhận tuổi của những người sống lâu nhất thế giới và thu thập câu chuyện của họ, năm nay đã gặp 4 người siêu trăm tuổi, là những người sống trên 110 tuổi. Trong đó bao gồm cả người lớn tuổi nhất Nhật Bản ở thời điểm hiện tại, Fusa Tatsumi - bà cố của Yamamoto, người vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 116 vào mùa xuân vừa rồi.

Bà Tatsumi cũng là chắt gái của Shigeyo Nakachi, người sống lâu đời thứ hai ở Nhật Bản vào thời điểm bà [Nakachi] qua đời vào năm 2021. Vì vậy, Yamamoto biết đôi điều về tuổi thọ, đặc biệt là những điểm chung của những người Nhật sống lâu.

Nhà nghiên cứu về tuổi thọ có bà cố sống tới 115 tuổi bật mí 4 bí mật sống thọ của những người trăm tuổi ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Yamamoto và bà Kikue Taira, người em gái trong cặp song sinh lớn tuổi nhất thế giới

LongeviQuest đã xác minh 269 người siêu trăm tuổi ở Nhật Bản, bao gồm cả ở Okinawa, một trong năm Vùng xanh của thế giới, nơi có số lượng người sống trên 100 tuổi cao bất thường. Giống như ở các Vùng xanh khác, những người siêu trăm tuổi ở Nhật Bản có xu hướng không ăn nhiều thịt và các loại thực phẩm khác, dành nhiều thời gian cho gia đình.

Nhưng những người siêu trăm tuổi ở Nhật Bản cũng có những thói quen tăng cường tuổi thọ cụ thể hơn so với các Vùng xanh khác, điều này đã được Yamamoto chia sẻ với tờ Business Insider.

Chỉ ăn no 80%

"Có một câu nói ở Nhật Bản nói rằng bạn chỉ nên ăn no 80%, vì vậy bạn nên chừa chỗ trống [trong dạ dày] vào cuối bữa", Yamamoto nói.

Câu nói "hara hachi bu" giúp người Nhật thực hành việc ăn uống có ý thức và hạn chế lượng calo nạp vào ở mức độ vừa phải, nghiên cứu cho thấy điều này làm giảm chứng viêm và có thể có lợi cho tuổi thọ theo các nghiên cứu trên động vật, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Chẳng hạn, lượng calo trung bình hàng ngày của một người đến từ Vùng xanh Okinawa (Nhật Bản) chỉ khoảng 1.900, thấp hơn mức 2.000 calo mỗi ngày mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị.

Làm mọi việc có chừng mực

Một trong những bài học lớn nhất mà Yamamoto học được từ cuộc trò chuyện với những người siêu trăm tuổi là "đừng làm mọi việc quá mức, thay vào đó hãy làm mọi việc có chừng mực".

Ví dụ, Kane Taneka, người Nhật Bản lớn tuổi nhất và người già thứ hai trong lịch sử được ghi nhận, sống đến 119 tuổi, rất thích nước ngọt có ga, nhưng Yamamoto cho biết cụ bà này chỉ uống một chai mỗi ngày.

"Bà ấy không nghiện và không uống nó quá mức. Tôi nghĩ đây là điều phổ biến ở Nhật Bản. Người Nhật ăn uống điều độ và không ăn uống quá mức", cô nói. "Và điều đó không chỉ áp dụng cho đồ ăn thức uống mà còn cả những thứ như thức khuya".

Các chuyên gia đồng ý rằng việc thưởng thức đồ ăn vặt một cách điều độ có thể giúp việc ăn uống lành mạnh trở nên bền vững hơn - một cách tiếp cận được mệnh danh là quy tắc 80/20.

Tập thể dục theo đài phát thanh

Yamamoto cho biết ở Nhật Bản, mọi người tham gia môn thể dục được gọi là tập thể dục theo đài phát thanh. Kể từ năm 1928, một chương trình phát thanh đã hướng dẫn người nghe các bài tập thể dục trong 5 phút mỗi ngày và hiện tại Yamamoto cũng đang cố gắng tập thể dục theo đài phát thanh vào buổi sáng giống như những người siêu tuổi ở Nhật Bản.

Nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện các hoạt động thể chất cường độ cao trong thời gian ngắn có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, từ đó cải thiện tuổi thọ.

Và, hầu hết những người sống thọ của Vùng xanh không đến phòng tập thể dục mà thay vào đó kết hợp vận động vào cuộc sống hàng ngày của họ - cho dù đó là đi bộ, đi cầu thang hay chơi các môn thể thao nhóm để kết hợp giao lưu với tập thể dục.

Tư thế thẳng

Yamamoto cho biết bà cố của cô luôn rất "chuẩn chỉnh" trong tư thế, luôn giữ lưng thẳng.

Cô nói: "Một điều tôi nhận thấy ở những người siêu trăm tuổi và trăm tuổi ở Nhật Bản là họ rất kỷ luật và nghiêm khắc với bản thân trong tư thế ngồi thẳng. Là con người, chúng ta có xu hướng khom lưng một chút khi già đi, nhưng những người Nhật thậm chí đến khi lớn tuổi vẫn sẽ duy trì tư thế thẳng lưng".

Nghiên cứu cho thấy rằng một tư thế tốt có thể giảm thiểu căng thẳng cho cơ thể, ngăn ngừa đau đớn và giúp cơ thể hoạt động bình thường.

Nguồn và ảnh: Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày