"Nhà chóp nón" nổi bật nhất khu phố với hệ mái ngói đỏ rực rỡ, thiết kế thuần Việt bước đến đâu thấy "chill" đến đó

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 17/08/2021

Một cây lớn phủ bóng được bố trí ở sân trước để tạo cảm giác bình yên ngay khi bước vào nhà.

Nhà Chóp Nón nằm tại 1 khu đô thị mới ở Đô Lương - Nghệ An. Cũng như những miền nông thôn khác, nơi đây chịu tác động mạnh mẽ của quá trình đô thị hoá: Kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, nhưng kéo theo đó là làm mất đi nét đẹp của kiến trúc và lối sống thuần Việt. Vì vậy, Nhà Chóp Nón ra đời nhằm tìm lại, lưu giữ và phát huy những giá trị bản sắc của kiến trúc truyền thống.

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất chia lô điển hình với kích thước 8x20m2. Ý tưởng của ngôi nhà hình thành đơn giản với cấu trúc của hệ mái ngói đỏ có độ vát lớn bao phủ như chiếc nón, che chở nắng mưa cho cuộc sống bình yên của gia đình nhỏ. Mái ngói đỏ đồng thời gợi nhớ về không gian xưa cũ của cổng làng, cây đa hay mái đình Việt...

Nhà chóp nón nổi bật nhất khu phố với hệ mái ngói đỏ rực rỡ, thiết kế thuần Việt bước đến đâu thấy chill đến đó  - Ảnh 1.

Nhà chóp nón gợi nhắc về những nếp nhà xưa cũ

"Nhà chóp nón" được thiết kế cho đôi vợ chồng trẻ cùng 2 người con trai nhỏ. Mong muốn của gia chủ là muốn ngôi nhà thuần Việt đúng nghĩa, với những khoảng trời, khoảng vườn, để con cái có thể cùng chăm sóc, lớn lên với thiên nhiên. Vì vậy, dưới nếp nhà ngói đỏ, gia đình mong muốn sẽ duy trì được nếp sống truyền thống trong 1 xã hội đầy biến đổi.

Trong 1 khu đất phân lô 8x20m, kiến trúc sư đã tạo ra các lớp khoảng lùi và khoảng đệm cho không gian. Cấu trúc mặt bằng được bố trí hình chữ L gồm 1 khoảng sân lớn trước và 1 khoảng hiên dài bên hông tạo thành các khu vườn và khoảng trời "trong" cho ngôi nhà. Đó là những không gian đặc trưng trong cấu trúc nhà Việt truyền thống.

Khu vườn nhỏ phía trước nhà

Một cây lớn phủ bóng được bố trí ở khoảng sân trước làm điểm nhấn chính, tạo nên sự bình yên khi bước vào cổng nhà. Tại khu vực này cả gia đình có thể dùng bữa cơm ngoài sân dưới bóng cây, hay ngồi trò chuyện với hàng xóm và nhâm nhi ấm trà xanh… Phần vườn mái trước là nơi được gia đình trồng rau và chăm sóc những khu vườn nhỏ những lúc thảnh thơi, hưởng thụ cuộc sống bình yên.

Cây cổ thụ trong sân phía trước

Khoảng hiên dài bên hông nhà được bao phủ với nhiều cây xanh

Phòng khách, bếp nấu, phòng ăn và 1 phòng ngủ chính được bố trí tầng 1, tất cả mở ra khu vườn và hiên nhà bao quanh. Khối cao tầng 2 bao gồm phòng ngủ con, phòng thờ và giặt phơi được bố trí lùi phía sau, nhằm tạo không gian thoáng cho mặt trước và tăng tính tương tác cho các không gian, đồng thời tạo sự đối lập với các ngôi nhà ống cao tầng với "không khoảng trống".

Khu vực phòng khách - bếp được bố trí đơn giản

Không gian sinh hoạt trên tầng 2

Nguồn: Nguyễn Khắc Phước Architects
Ảnh: Triệu Chiến

Nhà chóp nón nổi bật nhất khu phố với hệ mái ngói đỏ rực rỡ, thiết kế thuần Việt bước đến đâu thấy chill đến đó  - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm