"Nguyệt lão" mát tay dành gần cả cuộc đời miệt mài se duyên cho các cặp tình nhân, đã tác thành được đến hơn 1700 đôi

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 14/02/2020

Được biết đến như là một trong những "ông tơ" mát tay nhất Bắc Kinh, ở tuổi 75, người đàn ông này vẫn tiếp tục công việc mai mối của mình vì một lý tưởng mà ông hằng theo đuổi hồi còn trẻ.

Trên các bức tường trong phòng khách nhà ông Chu Phương, một trong số những người mai mối "mát tay" nhất thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), có hàng trăm bức ảnh chân dung của những khách hàng độc thân đến tìm ông Chu với mong muốn tìm được một nửa còn lại của cuộc đời mình. Hiện tại, ông Chu Phương đã 75 tuổi nhưng trong suốt 50 năm qua và đến cả bây giờ, ông lão vẫn không ngừng se duyên cho bao nhiêu cặp nam thanh nữ tú.

Khi ông Chu còn đang đi kết nối những trái tim đơn côi, xã hội Trung Quốc đã phải chịu đựng sự thay đổi lớn. Hôn nhân, trước đây được nền tảng quan trọng trong xã hội gia trưởng ở Trung Quốc thì giờ đang có sự sụt giảm mạnh. Được biết, tỉ lệ sinh của đất nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 70 năm qua vào năm 2018.

Nguyệt lão mát tay dành gần cả cuộc đời miệt mài se duyên cho các cặp tình nhân, đã tác thành được đến hơn 1700 đôi - Ảnh 1.

Ông Chu Phương đã dành nửa cuộc đời để kết duyên cho rất nhiều trái tim

Nhưng "ông mai" này một mực khẳng định rằng nhiều người vẫn đang đi tìm kiếm tình yêu và ông vẫn thường xuyên nhận được những cuộc gọi nhờ ông giúp mai mối.

Ông Chu nói rằng ông được truyền cảm hứng bởi câu nói của chủ tịch Mao Trạch Đông là "Phục vụ nhân dân". Vì thế mà bao năm qua, ông vẫn tiếp tục công việc kết duyên này dù nó không giúp ông sinh lời và cho đến bây giờ, ông Chu Phương vẫn phải sống phụ thuộc vào trợ cấp của con cái.

"Đó là một công việc ý nghĩa, khi tôi giúp người ta tìm được hạnh phúc thì tôi cũng đã tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình."- ông Chu nói.

Được biết, phí tham gia câu lạc bộ kết duyên của ông Chu chỉ là 200 Nhân dân tệ/người (Hơn 650.000 VNĐ) và khách hàng của ông mai này chủ yếu là các bậc phu huynh, người mong muốn tìm cho con cái của họ một ý trung nhân như ý.

Trong một buổi sáng lạnh lẽo của tháng 12, ở căn phòng cũng được xem là văn phòng trong nhà của ông Chu xuất hiện rất nhiều bậc phụ huynh lớn tuổi đứng chật ních, họ có mặt ở đây với mong muốn tìm cho con trai/con gái của họ một vị hôn phu hay hôn thê vừa ý.

"Chúng tôi có một căn nhà ở Bắc Kinh và con gái tôi cũng có tiền, mọi thứ với nó đều ổn chỉ trừ việc cô đơn."- bà Huang Guiyun lo lắng về cô con gái lớn của mình.

Nguyệt lão mát tay dành gần cả cuộc đời miệt mài se duyên cho các cặp tình nhân, đã tác thành được đến hơn 1700 đôi - Ảnh 2.

Nhiều bậc phụ huynh tìm đến ông Chu với mong muốn giúp họ tìm cho con cái một người chồng hay người vợ vừa ý

"Tình yêu sét đánh": thời kỳ chỉ cần gặp gỡ thôi cũng đã thành đôi

Công việc của ông Chu Phương đã kéo dài hàng thập kỷ, xuyên suốt cả thời kỳ tăng trưởng kinh tế và biến đổi xã hội ở Trung Quốc. Ông cho biết khi mới bắt đầu, thời đó Trung Quốc vẫn chưa mở cửa kinh tế với phần còn lại của thế giới và đa phần khách hàng của ông lúc đó đều là những nam công nhân làm việc trong các nhà máy.

Khi một vài đồng nghiệp làm cùng nhà máy với ông Chu hỏi nhờ ông tìm giúp họ bạn gái, sau vài lần se duyên thành công, ông Chu trở nên có tiếng trong lĩnh vực này. "Tôi nghĩ chuyện này khá là vui và cứ tiếp tục làm, thấm thoát cũng đã hơn 50 trôi qua rồi."- ông Chu nói. Địa điểm hẹn hò của các cặp đôi được ông Chu sắp xếp thường là công viên, hoặc trên phố, sân ga. Bản thân "ông mai" này cũng được hàng xóm giới thiệu cho một cô vợ và họ đã kết hôn vào năm 1969.

"Ở thời ấy, người ta yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hồi đó, tôi suy nghĩ đơn giản lắm, chỉ cần có một người chịu cùng tôi trải qua những ngày này thôi, vậy là tốt lắm rồi!"- ông Chu chia sẻ.

Nguyệt lão mát tay dành gần cả cuộc đời miệt mài se duyên cho các cặp tình nhân, đã tác thành được đến hơn 1700 đôi - Ảnh 3.

Thấm thoát đã hơn 50 năm làm ông tơ, ông Chu Phương đã kết đôi cho hơn 1.700 cặp tình nhân

Và chính do sự thay đổi của Trung Quốc, ông Chu cũng nhận ra sự khác biệt của khách hàng thế hệ trước với thế hệ hiện tại. Ông nói rằng gần đây những khách hàng của ông ý thức hơn về địa vị xã hội của họ và họ ngại tìm đến những người mai mối.

"Một vài người làm việc trong cục công nghiệp và thương mại hay cục thuế sợ người khác sẽ chê cười rằng tại sao nhờ đến mai mối để tìm người yêu trong khi họ đang có một công việc tốt."- ông Chu Phương tiết lộ. Ở thời điểm này, ông Chu đã giúp cho hơn 1.700 cặp đôi "nên vợ nên chồng" nhưng "nguyệt lão" này cũng thừa nhận rằng còn nhiều người ông vẫn chưa thể kết duyên được.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ với tiêu chuẩn "3 cao"

Hiện tại, trong danh sách của ông Chu có rất nhiều phụ nữ, tuy nhiên tiêu chuẩn của họ rất cao. "Họ có 3 cái "cao": học vấn cao, lương cao, và có chiều cao."- ông Chu nói, vì thế mà họ sẵn sàng chọn độc thân nếu không tìm được người xứng đáng với mình.

Theo Sandy To, một nhà xã hội học ở Đại học Hồng Kông nói rằng vì chính sách một con có từ 1979 đến năm 2016 của Trung Quốc, điều đã giới hạn rất nhiều gia đình ở đất nước này và cũng đã tạo ra thế hệ phụ nữ tự tin và làm chủ cuộc sống của bản thân.

Nguyệt lão mát tay dành gần cả cuộc đời miệt mài se duyên cho các cặp tình nhân, đã tác thành được đến hơn 1700 đôi - Ảnh 4.

Phụ nữ ở Trung Quốc ngày càng tự tin và thành đạt, vì thế mà họ đưa ra tiêu chuẩn chọn bạn đời rất cao

Mặc dù cùng với sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò trên mạng như Momo hay Baihe nhưng ông Chu vẫn tự tin vào cách của mình. "Không quan trọng internet phát triển như thế nào nhưng tôi vẫn không bao giờ ngừng tin vào lý tưởng của mình."- ông Chu cho biết, và câu lạc bộ hẹn hò của ông lão vẫn cứ tiếp tục thu hút nhiều khách hàng ở mọi lứa tuổi tìm đến để hẹn hò.

Nguyệt lão mát tay dành gần cả cuộc đời miệt mài se duyên cho các cặp tình nhân, đã tác thành được đến hơn 1700 đôi - Ảnh 5.

Hình thức mai mối truyền thống của ông Chu Phương vẫn được nhiều người lựa chọn dù cho các nền tảng hẹn hò online vẫn đang ngày càng phát triển

Joyce Gao, một nhà tài chính chuyên nghiệp đầu 30 tuổi và là khách hàng của ông Chu nói rằng cô mong có thể tìm được một người đàn ông "tràn đầy năng lượng" và "có đạo đức tốt". Những buổi hẹn hò do ông Chu tổ chức gần đây đều có sự hiện diện của cô Gao, người phụ nữ này cho biết cô vẫn thích những kiểu xem mặt như thế này hơn là việc hẹn hò online. "Mọi thứ đều thật, bạn có thể cảm nhận được ai đó thích mình thay vì hẹn hò trên mạng."- cô Gao cho biết.

(Nguồn: AFP, Yahoo News)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày