Nguyên nhân vụ va chạm máy bay Japan Airlines được hé mở? Lỗi có thể nằm ở con người

Chi Chi, Theo Phụ nữ Số 14:19 08/01/2024

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định về nguyên nhân gây ra tai nạn hy hữu tại sân bay Haneda.

Vào chiều ngày 2/1 vừa qua, một vụ va chạm đã xảy ra giữa hai máy bay tại sân bay Haneda, Tokyo, Nhật Bản. Máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã va chạm với máy bay dân sự Airbus A350 mang số hiệu JAL516 của Japan Airlines tại đường hạ cánh, khiến cả 2 máy bay cháy rụi. 5 trong 6 người trên máy bay nhỏ đã thiệt mạng nhưng toàn bộ 379 người trên máy bay Airbus thương mại đã thoát thân thần kỳ nhờ quá trình sơ tán diễn ra vô cùng nhanh chóng và kịp thời.

Nguyên nhân vụ va chạm máy bay Japan Airlines được hé mở? Lỗi có thể nằm ở con người - Ảnh 1.

2 máy bay bốc cháy khi lao vào nhau trên đường băng

Nguyên nhân chính thức của vụ tai nạn đáng tiếc vẫn đang được cơ quan chức năng Nhật Bản điều tra. Mới đây, nhiều chuyên gia đã lên tiếng nghi ngờ lý do là vì máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã hiểu sai hướng dẫn của nhân viên đài quan sát dưới mặt đất, đi nhầm đường băng và va chạm với máy bay chở khách của Japan Airlines hạ cánh sau đó.

Thông thường, việc 2 máy bay đâm vào nhau trên đường băng này sẽ khó xảy ra vì luôn có đèn đỏ cảnh báo. Nhưng điều xui xẻo xảy ra đồng thời là đèn đỏ sân băng, được gọi là đèn Stop Bar được sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập vô tình của máy bay khác vào thời điểm đó đang được bảo trì và không thể sử dụng được.

Nguyên nhân vụ va chạm máy bay Japan Airlines được hé mở? Lỗi có thể nằm ở con người - Ảnh 2.

Đèn đỏ báo hiệu dừng lúc đó không hoạt động do đang bảo trì

Hồ sơ liên lạc do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản công bố cho thấy, vào lúc 5h45 chiều ngày 2/1, đài quan sát đã ra lệnh cho cơ trưởng của máy bay cảnh sát - Genki Miyamoto như sau: “Mệnh lệnh đầu tiên. Hãy hạ cánh trên mặt đất đến đường lăn của đường băng C5 và chờ đợi”. Sau đó, cơ trưởng trả lời "Đang định hướng", nhưng vượt qua vạch dừng, đi vào đường băng và ở đó trong 40 giây. Sau đó máy bay nhỏ đã bị máy bay lớn của Japan Airlines đuổi theo và hạ cánh lúc 5h47. 2 máy bay đâm vào nhau và cùng bốc cháy dữ dội, khiến tổng cộng 5 người chết và 16 người bị thương.

Trang Sankei Shimbun cho biết đèn đỏ báo dừng được lắp đặt ở sân băng để ngăn chặn máy bay vô tình lao vào lúc xảy ra tai nạn không thể sử dụng được vì đang bảo trì. Nếu thấy đèn đỏ dưới mặt đất, có thể phi công của Japan Airlines đã không hạ cánh như vậy.

Sân bay Haneda từ hồi tháng 12 đã đưa ra thông báo rằng đèn đỏ này đang được bảo trì và sẽ không hoạt động từ ngày 27 tháng 12 năm ngoái đến ngày 21 tháng 2 năm nay.

Tuy nhiên, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch cho rằng do tầm nhìn vào thời điểm đó rất tối nên “ngay cả khi đèn đỏ sử dụng được thì rất có thể chúng cũng không có tác dụng”.

Nguyên nhân vụ va chạm máy bay Japan Airlines được hé mở? Lỗi có thể nằm ở con người - Ảnh 3.
Nguyên nhân vụ va chạm máy bay Japan Airlines được hé mở? Lỗi có thể nằm ở con người - Ảnh 4.

2 máy bay sau khi bốc cháy tại sân bay Haneda vào ngày 2/1

Theo truyền thông, công việc dọn dẹp mảnh vỡ đã được hoàn thành vào chiều 6/1 và Đường băng C nơi xảy ra sự cố đã được đưa lại sử dụng vào hôm nay. Các mảnh vỡ bị hư hỏng đã được đưa về nhà chứa máy bay của JAL để Sở Cảnh sát Tokyo xác minh.

Nguồn: ET Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày