Nguyên nhân thực sự khiến bạn bị táo bón khi ăn Keto và cách khắc phục

Pea, Theo Helino 11:27 15/12/2017

Nếu bạn đang lo lắng chế độ ăn Keto sẽ khiến mình bị táo bón, hãy tham khảo bài viết này để nắm được cách phòng tránh tốt nhất.

Sự thay đổi của vi sinh vật trong ruột

Như tất cả chúng ta đều biết, chất xơ là một thành phần thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hoá được nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước làm cho chất thải mềm, dễ dàng ra ngoài hơn. Do đó, chất xơ thường được xem là "vị cứu tinh" cho những người mắc bệnh táo bón.

Thực tế, nếu bạn ăn ít rau, nguy cơ mắc táo bón của bạn đúng là sẽ cao hơn người bình thường. Tuy nhiên đây không phải nguyên nhân chính để điều đó xảy ra trong Keto. Sự thực là chúng ta vẫn được phép ăn các loại rau ít carb, giàu chất xơ như cải xoăn, củ cải, rau chân vịt,... với nhiều loại đa dạng. Vấn đề chỉ là đôi khi vi sinh vật trong cơ thể chưa kịp thích nghi với sự thay đổi này nên cơ thể có thể bị khó tiêu, chướng bụng, xì hơi.

Giải pháp đưa ra là hãy ăn thử các loại rau và tìm ra cho mình loại rau phù hợp, dễ tiêu nhất. Ngoài ra bạn nên nấu kĩ rau, dùng cách hấp để giữ được nhiều vitamin và khoáng chất nhất. Đặc  biệt, nên ăn thêm các loại rau quả lên men như kim chi, dưa chuột bao tử, dưa ngâm... sẽ giúp tăng cường vi sinh vật trong ruột, rất dễ tiêu. 

 Mất nước 

Tiếp theo, khi ăn Keto, chúng ta thải ra ngoài rất nhiều nước thừa bám lấy carb ra khỏi cơ thể. Đi cùng với nước là các loại chất điện giải như Kali, Magie - hai loại chất điện giải giúp các chất cặn bã di chuyển trơn tru trong đường ruột và thúc đẩy quá trình bài tiết. Vì vậy, để giúp chất thải ra ngoài cơ thể được dễ dàng, bạn nên bổ sung thêm các chất điện giải này và tăng cường uống nhiều nước.

Ăn nhiều các loại hạt

Người ăn Keto thường được phép bổ sung protein vào cơ thể bằng các loại hạt tự nhiên như óc chó, hạnh nhân, macca, hướng dương,... Tuy nhiên các loại hạt này cũng chứa chất kìm hãm (enzyme prohibitors) - có khả năng lập tức làm ngưng ngay quá trình tiêu hóa thức ăn, dễ khiến cơ thể bị táo bón. Để kiểm tra xem nguyên nhân táo bón của mình có phải do ăn hạt hay không, bạn có thể ngừng ăn chúng trong khoảng 1 tuần để xem cơ thể phản ứng thế nào.

Nếu vấn đề thực sự đến từ hạt, bạn có thể thử một phương pháp nhỏ là ngâm hạt qua đêm rồi đem ra sao lại lửa nhỏ hoặc cho vào lò nướng nhiệt thấp sau đó mới ăn. Việc này có thể giúp giảm bớt các loại chất kìm hãm tiêu hóa, dễ tiêu hơn.

Dị ứng lactose

Không phải tất cả nhưng vẫn có những người bị dị ứng với sữa hoặc các loại đồ ăn có thành phần từ sữa như phô mai, sữa chua, kem sữa... Nguyên nhân trực tiếp được cho là bởi những người này bị dị ứng với lactose (đường tự nhiên trong sữa) nên cơ thể thường khó hấp thụ, biểu hiện bằng nhiều triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng.

Với phô mai, quá trình lên men để chế biến ra nó đã loại trừ gần hết lactose. Tuy nhiên lượng casein - một loại protein trong các chế phẩm từ sữa vẫn tồn tại và có khả năng gây khó tiêu. Casein thường có nhiều trong phô mai cứng và ít hơn ở phô mai mềm, đặc biệt nhiều trong sữa chua Hi Lạp dù đây là loại sữa chua khá được ưa chuộng trong chế độ ăn Keto bởi giàu dinh dưỡng và chứa ít carbohydrate.

Nguyên nhân thực sự khiến bạn bị táo bón khi ăn Keto và cách khắc phục - Ảnh 3.

 Tóm lại, để cơ thể trải qua một chế độ ăn Keto lành mạnh, dễ dàng, bạn cần thêm rau, củ, quả vào chế độ ăn một cách hợp lí để không bị thiếu chất xơ. Ưu tiên ăn các loại rau, của lên men giúp dễ tiêu đồng thời uống nhiều nước và ăn vừa phải các loại hạt cũng như chế phẩm từ sữa để đề phòng táo bón.