Nguyễn Khôi WeFit: "Khởi nghiệp khi mới ra trường, tại sao không?"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 27/06/2019

Nguyễn Khôi - Founder & CEO ứng dụng WeFit, doanh nhân 9x nổi bật trong giới startup Việt Nam, người truyền rất nhiều cảm hứng cho những bạn trẻ đang khao khát khởi nghiệp. Nhưng để có được vị trí như hiện tại, Nguyễn Khôi đã nếm trải không ít thất bại.

Thất bại không đáng sợ

Khởi nghiệp khi vừa bước chân ra khỏi cổng trường đại học đang là lựa chọn hấp dẫn nhiều sinh viên. Startup là một bước đi rủi ro nên khi dấn thân vào con đường này các bạn trẻ cũng mang một nỗi ám ảnh lớn: thất bại. CEO WeFit – Nguyễn Khôi cũng từng có nỗi sợ như thế, nhưng bằng nhiều nỗ lực và quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc, anh đã vượt qua thất bại để mang về thành công cho mình.

Tốt nghiệp ngành Kỹ sư máy tính Học viện Công nghệ Illinois (Mỹ), Nguyễn Khôi từ chối lời mời làm việc từ tập đoàn Microsoft, quyết tâm về Việt Nam khởi nghiệp. Thời gian đầu về nước, Khôi nghe đủ lời soi mói "kỹ sư máy tính mà lại ôm mộng khởi nghiệp?" hay "học kỹ sư thì an phận chứ mơ gì mà khởi với nghiệp". Những lời chỉ trích, sự hoài nghi của gia đình, áp lực mọi phía dồn về nhiều lần khiến Khôi chần chừ về quyết định của mình.

Nguyễn Khôi WeFit: Khởi nghiệp khi mới ra trường, tại sao không? - Ảnh 1.

Cả Khôi lẫn những bạn trẻ mới ra trường đều bị một nỗi sợ thất bại ám ảnh. Nhưng chính Nguyễn Khôi vào thời điểm đó đã tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình: "Tôi đã từng lo lắng thất bại, sau đó tôi nhận ra nó là thứ dạy cho mình nhanh nhất. Con đường nào cũng có thất bại, quan trọng là cách mình đứng lên và giữ sự kiên định hướng về mục tiêu".

Startup là một canh bạc lớn, rủi ro nhưng cũng rất hấp dẫn. Hơn hết, lựa chọn khởi nghiệp là chìa khoá để các bạn mới ra trường rèn luyện bản lĩnh cá nhân, thử thách bản thân và đương đầu với thất bại.

BOX

NGUYỄN KHÔI

CEO WEFIT

Sinh năm: 1991

Top 30 Nhân vật dưới 30 tuổi nổi bật do Forbes Việt Nam bình chọn (2018). Nguyễn Khôi khởi nghiệp với Wefit - Ứng dụng liên kết phòng tập tại Hà Nội & thành phố HCM. Wefit hiện đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 40% mỗi tháng. Đầu năm 2019, Wefit thành công khi gọi vốn 1.000.000 USD từ CyberAgent Captital - Quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các dự án cung cấp dịch vụ trên internet, di động.

Thà thất bại rồi làm lại, vẫn hơn sống mãi trong vùng an toàn

Khởi nghiệp là một trận chiến toàn diện mà nếu ai không đủ kiên định sẽ khó vượt qua được. Nguyễn Khôi đã chứng minh được rằng: "Thất bại chỉ là nhất thời, thành công luôn chờ đợi những người bền bỉ nhất, bản lĩnh nhất".

Khôi dành thời gian trau dồi bản thân và kinh nghiệm. Anh đến Quỹ đầu tư IDG Ventures thực tập để tìm hiểu về cách thức gọi vốn, học cách làm truyền thông, khảo sát thị trường ở Netlink. Sau đó, Nguyễn Khôi khởi nghiệp với dự án Volcano (sản xuất các sản phẩm Mobile Apps) và dĩ nhiên là thất bại.

Nguyễn Khôi WeFit: Khởi nghiệp khi mới ra trường, tại sao không? - Ảnh 4.

Nhận ra từ thất bại đó là mình còn thiếu kinh nghiệm, Nguyễn Khôi đồng ý đầu quân cho Topica. Trong hai năm, anh thành công với dự án về giáo dục Edumall. "Lúc dự án trở nên ổn định, tôi dần thiếu động lực bởi đã không còn thử thách nào lớn hơn nữa. Tôi quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của mình" - Khôi chia sẻ lý do rời Topica và bắt tay vào sáng lập WeFit.

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực sức khỏe, Nguyễn Khôi gặp nhiều thử thách, nhiều lần công ty đứng bên bờ vực tan rã. Chính vì sự kiên định với ý tưởng, với con đường và chiến lược đã vạch ra, WeFit thành công xây dựng một hệ sinh thái kết nối phòng tập và khách hàng.

Nguyễn Khôi WeFit: Khởi nghiệp khi mới ra trường, tại sao không? - Ảnh 5.

"Quan trọng nhất là tôi và các đồng đội đã không bỏ cuộc, vẫn theo đuổi đam mê. Bài học lớn nhất của tôi là kiên nhẫn và học tập từ thất bại rồi bạn sẽ thành công" - CEO WeFit chia sẻ.

Tuổi trẻ dám sống chất, sẽ không bao giờ hối hận

Khi được hỏi rằng mới ra trường đã khởi nghiệp có phải là một sự mạo hiểm, Khôi khẳng định: "Mọi người nghĩ rằng mới ra trường là còn quá trẻ, nhưng còn trẻ nghĩa là nhiệt huyết trong bạn rất nhiều. Cứ học hỏi, mài dũa, thậm chí thất bại vài lần, tất cả sẽ là tài sản quý báu cho chính bạn".

Lợi thế của tuổi trẻ chính tinh thần tự tin, tấm lòng nhiệt huyết, không ngại khó khăn hay thử thách. Đó là những phẩm chất quý báu mà trên con đường khởi nghiệp ai cũng cần đến.

Nguyễn Khôi WeFit: Khởi nghiệp khi mới ra trường, tại sao không? - Ảnh 7.

Chia sẻ về những sảy chân trong quá khứ, Khôi nói rằng anh không hối hận về quyết định của mình. Với anh, startup thất bại là chuyện đương nhiên, quan trọng là chính mình học được gì sau những thất bại. Đó là lý do mà CEO 9X lựa chọn đồng hành cùng NIVEA MEN bởi anh muốn truyền tinh thần "dám thất bại" đến các bạn trẻ đang ấp ủ khởi nghiệp.

Bằng chính những vấp ngã mình đã trải qua, những thành công mà mình gặt hái được, Nguyễn Khôi là đại diện hoàn hảo cho thông điệp "Phái mạnh phải chất" của NIVEA MEN. CEO của WeFit khẳng định: "Tài sản lớn mà tôi có được những năm đầu đời khởi nghiệp chính là thất bại, nó cũng là động lực dẫn đến thành công, sống chất là dám thất bại".

Nguyễn Khôi WeFit: Khởi nghiệp khi mới ra trường, tại sao không? - Ảnh 8.

NIVEA MEN luôn nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của phái mạnh Việt Nam với kinh nghiệm 100 năm thấu hiểu làn da nam giới. Qua thông điệp: "Phái mạnh phải chất", NIVEA MEN một lần nữa khẳng định sự đồng hành mang lại tinh thần sảng khoái, tự tin để các bạn trẻ có thể đối mặt, vượt qua thất bại trên con đường chinh phục đam mê.

Thông tin liên hệ: www.facebook.com/NiveaMenVietnam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm