Nguy cơ xuất hiện cục máu đông do COVID-19 cao hơn 8 - 10 lần so với tiêm vaccine

Quỳnh Chi, Theo VTV News 10:04 17/04/2021

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ xuất hiện cục máu đông trong não cao gấp 8 - 10 lần so với những người được tiêm vaccine phòng căn bệnh này.

Đây là thông tin do các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) cho biết.

Trước đó, vaccine AstraZeneca, loại vaccine COVID-19 do Đại học Oxford phát triển và sử dụng công nghệ vector, đã trở thành tâm điểm tranh luận sau khi xuất hiện hiện tượng cục máu đông hiếm gặp ở một số người tiêm vaccine. Một số quốc gia đã ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca để điều tra các trường hợp này.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ bị cục máu đông, được gọi là huyết khối tĩnh mạch não, cao gấp 100 lần so với người bình thường. Nghiên cứu cho thấy, khoảng 5 ca trong 1 triệu người xuất hiện cục máu đông hiếm gặp sau khi tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên.

Nguy cơ xuất hiện cục máu đông do COVID-19 cao hơn 8 - 10 lần so với tiêm vaccine - Ảnh 1.

COVID-19 làm tăng đáng kể nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch não so với vaccine. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, 4 trường hợp trong 1 triệu người tiêm vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA (như vaccine của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) cũng đã phát triển huyết khối tĩnh mạch não. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch não ở người mắc COVID-19 cao hơn khoảng 10 lần so với vaccine sử dụng công nghệ mRNA.

Ông Paul Harrison, giáo sư tâm thần học và người đứng đầu Nhóm Sinh học thần kinh tại Đại học Oxford, cho biết: "COVID-19 làm tăng đáng kể nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch não, tăng thêm các vấn đề do căn bệnh này có thể gây ra. Nguy cơ từ COVID-19 cao hơn so với từ các loại vaccine hiện có, ngay cả đối với những người dưới 30 tuổi. Điều này cần được lưu ý khi cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của việc tiêm chủng".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tận mắt xem kĩ công trình biệt thự đập đi xây lại mà Thủy Tiên từng xin CĐM cho sửa nhà

    Từ những hình ảnh mới nhất được ghi nhận có thể thấy căn biệt thự của vợ chồng Thuỷ Tiên và Công Vinh tại khu dân cư ở Quận 7, TP.HCM đã bị đập đi hoàn toàn.
  • Đọc thêm