Trào lưu đáng sợ của giới streamer Trung Quốc: Tu rượu theo chai, uống đến ói mửa trên sóng - kiếm tiền bất chấp vậy liệu có đáng?

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 17/04/2021

Trào lưu này đang gây lo ngại về những tác hại có thể gây ra. Về cơ bản, đây là đánh đổi tiền bạc với mạng sống con người.

SCMP đưa tin, hiện nay giới streamer Trung Quốc đang bùng nổ một trào lưu đáng sợ và cực kỳ nguy hiểm, nhưng lại thu hút đến hàng triệu người theo dõi. Theo đó, các streamer sẽ chấp nhận uống một lượng lớn rượu bia ngay trên sóng, cho đến khi phải ói mửa hoặc ngất xỉu để kiếm tiền.

Trên thực tế, trào lưu này đã xuất hiện từ cách đây vài năm, nhưng kể từ đầu năm 2020, nó bắt đầu sốt trở lại sau lệnh cấm lãng phí đồ ăn của chính phủ. Rất nhiều video với nội dung streamer uống lượng lớn bia, rượu vang, hay thậm chí cả rượu mạnh đã xuất hiện, khiến giới chức trách lo ngại về những hệ lụy đáng sợ đi kèm sau đó.

Trào lưu đáng sợ của giới streamer Trung Quốc: Tu rượu theo chai, uống đến ói mửa trên sóng - kiếm tiền bất chấp vậy liệu có đáng? - Ảnh 1.

Trào lưu "kiếm fame" bằng rượu bia đang gây lo ngại tại Trung Quốc

Năm 2019, một người đàn ông tại Trung Quốc đã tử vong sau khi chấp nhận một thử thách uống rượu và một loại dung dịch giống dầu ăn mỗi ngày trong vòng 3 tháng để kiếm tiền. Dẫu vậy, rất nhiều streamer sau đó đã tiếp nối trào lưu, thu hút hàng triệu người hâm mộ bất chấp hiểm nguy có thể đem lại.

Thậm chí, có những streamer còn tổ chức những buổi uống rượu trực tiếp với tần suất 4 - 5 lần/ tuần để giữ khách và thu hút thêm người theo dõi. Như Duoduoqimuge, một ngôi sao streamer từ Nội Mông đã uống một lúc 5 chai bia 620ml chỉ trong 1 buổi stream.

Sự nguy hiểm của trào lưu này đã làm dấy lên rất nhiều lo ngại. Trang People's Daily của Trung Quốc nhận định trào lưu streamer uống rượu cần phải nhanh chóng bị cấm. "Đây là loại hình cạnh tranh tửu lượng ngay trên sóng trực tiếp. Nó thực chất là đánh đổi giữa tiền bạc và mạng sống con người. Lượng truy cập thông qua loại hình này rất độc hại."

Trào lưu đáng sợ của giới streamer Trung Quốc: Tu rượu theo chai, uống đến ói mửa trên sóng - kiếm tiền bất chấp vậy liệu có đáng? - Ảnh 2.

Trang Guangming Daily cũng nhận định trào lưu này rất nguy hiểm cho cộng đồng mạng, và thúc đẩy các hành vi nguy hiểm hơn trên môi trường internet.

Theo Li Yan, một bác sĩ tim mạch từ Bệnh viện Đông Phương thuộc ĐH Bắc Kinh cho biết nếu so với các buổi stream ăn uống quá mức, loại hình stream "nốc rượu" này gây hại hơn rất nhiều.

Trào lưu đáng sợ của giới streamer Trung Quốc: Tu rượu theo chai, uống đến ói mửa trên sóng - kiếm tiền bất chấp vậy liệu có đáng? - Ảnh 3.

"Ăn uống quá mức mang lại tác hại tạm thời, như khiến dạ dày giãn ra. Nhưng việc uống rượu quá mức sẽ gây hại hơn thế: Cồn gây tổn hại cho cơ thể, đặc biệt là với những ai bị cao huyết áp, tiểu đường hoặc cholesterol cao."

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Trung Quốc, đàn ông chỉ nên uống không quá 25g rượu mỗi ngày, trong khi phụ nữ là 15g.

Nguồn: SCMP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu gắn camera tại các khu cách ly để giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

    Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trong đợt bùng phát thứ 4 có sự phức tạp hơn lần trước, đầu tiên là việc xuất hiện các ổ dịch trong nước.
  • Đọc thêm