Nguy cơ mắc bệnh từ 3 vật dụng làm bếp "quen quá quen" này

Xuân Xù, Theo Trí Thức Trẻ 12:14 20/11/2016

Những đồ dùng nhà bếp của bạn đôi khi lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe nếu dùng sai cách. Hãy xem chúng là gì và loại bỏ ngay cũng như thay đổi cách dùng để tránh gây hại cho cơ thể nhé!

Đũa mốc

Nguy cơ mắc bệnh từ 3 vật dụng làm bếp quen quá quen này - Ảnh 1.

Đũa là vật dụng chúng ta dùng mỗi ngày, tuy nhiên chúng cũng có thể bị ẩm mốc do thời tiết hoặc vệ sinh không đúng cách. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn cầu tụ vàng và E.coli phát triển. Ngoài ra, khi được dùng trong thời gian dài và bảo quản không tốt khiến chúng xuất hiện chất aflatoxin gây ung thư gan.

Để hạn chế được tối đa tình trạng này, bạn nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa cũng nên được làm khô trước khi cất trữ trong tủ bát. Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ. Bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm được làm với chất liệu an toàn hơn và thay chúng ngay khi có dấu hiệu cũ hỏng nhé!

Các loại hộp nhựa cũ

Nguy cơ mắc bệnh từ 3 vật dụng làm bếp quen quá quen này - Ảnh 2.

Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Hơn nữa, đồ dùng bằng nhựa khi sử dụng lâu cũng dễ bị trầy xước, ngả màu tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh.

Do đó, chúng ta không nên tái sử dụng những hộp nhựa cũ để tích trữ đồ ăn. Hãy đưa chúng ra khỏi khu đồ dùng nhà bếp của bạn ngay. Bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm nhựa chuyên dùng để đựng thức ăn và có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ.

Thớt gỗ không được vệ sinh đúng cách

Nguy cơ mắc bệnh từ 3 vật dụng làm bếp quen quá quen này - Ảnh 3.

Việc thái hay chặt đồ ăn sẽ khiến thớt để lại những mảnh vụn hay vết lõm. Lượng thức ăn sót lại trên bề mặt thớt khó có thể làm sạch kĩ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Hơn nữa, thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin rất nguy hiểm. Loại nấm này gây ra những ảnh hưởng lên tế bào dẫn đến ung thư, dị tật. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ một lượng bằng 2,5mg aflatoxin trong thời gian ngắn có thể gây xuất hiện các triệu chứng ung thư gan.

Đặc biệt, việc chùi rửa thông thường hay dùng nước nóng không thể làm sạch được loại nấm độc này. Một lưu ý đó chính là bạn nên sử dụng ít nhất 2 loại thớt cho những công dụng khác nhau. Và tuyệt đối không dùng chung thớt để sơ chế đồ ăn sống và chín. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rửa sạch chúng sau mỗi lần sử dụng và phơi ở những nơi có ánh nắng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn tốt hơn.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ mẹ đẻ và cha dượng đánh con gái 3 tuổi đến m.ấ.t m.ạ.n.g: Bi kịch này từ đâu nên nỗi? “Góp gạo thổi cơm chung" cũng là một lý do trong đó

    Từ lối sống buông thả, thiếu giáo dục, những cặp "cha mẹ nhí" là nguồn cơn dẫn đến những cuộc hôn nhân tạm bợ và nơi đó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro cho trẻ em.
  • Đọc thêm