"Người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được"

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 22:38 31/01/2020

Đó là thông tin mà ông Phạm Trúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn TP.

Chiều 31/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV).

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết, tính đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận 52 ca nghi ngờ nhiễm bệnh. Trong số đó, 32 mẫu thử cho kết quả âm tính với virus corona và 7 mẫu khác đang chờ.

Người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, GĐ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện TP chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm chủng mới virus Corona.

Hiện, Bệnh viện Đà Nẵng đang theo dõi 21 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov, gồm 5 trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc), 16 trường hợp người Việt Nam. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Lãnh đạo Sở Y tế, cũng khẳng định Đà Nẵng hiện chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm chủng mới virus Corona. Đồng thời, hiện các phương án chuẩn bị đều đã sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất.

Tại cuộc họp, ông Phạm Trúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Đà Nẵng, cho biết hiện tại đường bay quốc tế từ Trung Quốc đến Đà Nẵng đã giảm một nửa và sẽ hết đường bay trong vài ngày tới. Thủ tướng cũng đã yêu cầu dừng cấp Visa cho người Trung Quốc đến Việt Nam.

Người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được - Ảnh 2.

Ông Phạm Trúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng.

Cũng theo ông Lâm, có một số người Trung Quốc, trong đó có người từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) đang tìm cách vào Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, bằng cách đi qua nước thứ 3 rồi mới đến Đà Nẵng.

"Vừa qua, chúng tôi phát hiện một số người Trung Quốc, trong đó có cả người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được", ông Lâm thông tin.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, hiện Trung tâm đã yêu cầu khai báo y tế và tiếp tục điều tra nghiêm ngặt những hành khách đến từ Trung Quốc. Đồng thời, ông đề nghị các ban, ngành có các biện pháp để tăng cường kiểm tra du khách đến từ các nước thứ 3.

Người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được - Ảnh 3.

Một số hành khách Trung Quốc tìm cách vào Việt Nam bằng cách đi qua nước thứ 3 rồi mới đến Đà Nẵng.

Người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được - Ảnh 4.

Du khách qua cổng kiểm tra an ninh để đến tham quan Đà Nẵng.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở Giao thông Vận tải làm tốt công tác giám sát các đầu mối giao thông, nhập cảnh, xuất cảnh ở những vùng bị dịch, nghi ngờ bị dịch hay quá cảnh qua nước thứ 3.

Ông Thơ cũng nhấn mạnh, lúc này việc phòng, chống dịch là quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần giữ hình ảnh đẹp về một thành phố đáng sống, thân thiện, mến khách và nhân văn.

Người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được - Ảnh 5.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: "Đà Nẵng tiếp tục theo dõi tình hình, làm tốt công tác phòng chống dịch tại sân bay, bến xe...".

Được biết, theo báo cáo mới nhất tối 31/1, hiện còn khoảng 6.000 người quốc tịch Trung Quốc đang ở Đà Nẵng theo diện visa du lịch (có thời hạn lưu trú ở Việt Nam dưới 14 ngày), giảm một nửa so với bình thường.

Người Vũ Hán đi từ Campuchia đến Đà Nẵng. May mắn là chúng ta đã phát hiện được - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm