Người Việt có một món cực phẩm trên mâm cơm hè: không phải nấu nướng cầu kỳ, chỉ là bát nước đục mà ai thử cũng mê

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 22:32 13/06/2020

Không phải vùng nào ở Việt Nam món này cũng phổ biến, nhưng đảm bảo 99% sẽ thích khi thử.

Mùa hè ở Việt Nam thời tiết nóng nực cả ba miền, người dân vì thế mà cũng nghĩ ra nhiều món ăn thanh mát trong bữa cơm để vừa dễ ăn, vừa giải nhiệt cơ thể. Những món như vậy đã có từ rất lâu, đa phần đều rất đơn giản, bình dị, không chế biến cầu kỳ nhưng vẫn đủ độ tinh tế trong văn hoá ẩm thực Việt, được ưa chuộng đến tận ngày nay.

Trong đó có một món được xem như “cực phẩm mùa hè”, xuất hiện nhiều trên mâm cơm ở các tỉnh, thành phố miền Bắc. Đó là bát canh rau muống dầm sấu hoặc vắt chanh. Có nhiều loại canh từ nước luộc các loại rau khác nhau trong mùa hè, nhưng được ưa thích nhất phải là nước rau muống luộc, mà phải dầm thêm sấu, vắt thêm chanh, có khi là bỏ thêm đá lạnh vào thì mới là chuẩn nhất cơ!

Mới đây, một fanpage lớn ở Việt đã đăng tải topic về món canh cực phẩm này, thu hút nhiều bình luận của cư dân mạng. Tuy là món quen thuộc, phổ biến với nhiều người nhưng ở một số vùng khác thì nước canh rau muống dầm sấu/vắt chanh lại khá lạ lẫm.

Người Việt có một món cực phẩm trên mâm cơm hè: không phải nấu nướng cầu kỳ, chỉ là bát nước đục mà ai thử cũng mê - Ảnh 2.

Bài viết thu hút đông đảo react và bình luận. Nguồn: Top Comments.

- “Xưa đi học trưa về nắng nóng mà không có bát canh dầm sấu là nuốt không trôi, nhịn chiều đi học luôn”.

- “Thả thêm đá cục vào nữa là chuẩn bài, mát lạnh, uống thay nước lọc luôn”.

- “Chan canh muống vắt chanh ăn cùng tôm rim hay thịt rang là cả nồi cơm cũng hết”.

- “Từ bé đến giờ tôi lại chưa thấy món này bao giờ anh em ạ, quê tôi cũng chẳng thấy cây sấu bao giờ cơ”.

- “Một lần được đi công tác ở Hà Nội, ăn cơm nhà bạn mời có bát này làm em phải xin cả nửa cân sấu đem vào Sài Gòn để tự làm theo, sau này biết thêm nước rau muống luộc vắt chanh cũng ngon nữa”.

Người Việt có một món cực phẩm trên mâm cơm hè: không phải nấu nướng cầu kỳ, chỉ là bát nước đục mà ai thử cũng mê - Ảnh 3.

Nữ ca sĩ Bích Phương cũng đã từng chia sẻ mâm cơm "lý tưởng" của mùa hè với bát canh rau muống vắt chanh.

Không phải vùng nào ở Việt Nam món này cũng phổ biến, nhưng đảm bảo 99% sẽ thích canh rau muống luộc dầm sấu/vắt chanh, vừa thanh thanh, ngọt ngọt, thêm chút vị chua nhẹ, chan cơm, ăn kèm với món gì cũng ngon miệng hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ Hoài Linh bị tố nợ tiền gỗ xây dựng nhà thờ tổ: Người làng nghề mộc Liên Hà lên tiếng, chính quyền xã khẳng định "cứng"

    Theo chính quyền xã Liên Hà (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, trong xã chưa có thông tin người làng nghề từng tham gia xây dựng nhà thờ tổ của NS Hoài Linh.
  • Đọc thêm