Người trẻ nào cũng muốn nghỉ hưu sớm? Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ!

Như Anh - Thiết kế: Thành Đạt, Theo Trí Thức Trẻ 08:42 18/09/2022

Những quan điểm thú vị của người trẻ về câu chuyện nghỉ hưu sớm.

Nghỉ hưu sớm đang trở thành mục tiêu tài chính nhiều người trẻ muốn hướng đến. Làm việc, cố gắng khi còn trẻ để khoảng 40 tuổi có thể đạt được tự do tài chính, "nghỉ làm việc" và không phải lo nghĩ nhiều về tiền bạc.

Song, có phải ai cũng muốn điều này và liệu có xứng đáng để đánh đổi "tuổi trẻ" để nghỉ ngơi lúc 40, 50 tuổi?

Nghỉ hưu sớm là được ngưng làm những điều mình không thích

Nguyễn Hương (28 tuổi) có mục tiêu sẽ nghỉ hưu ở tuổi 35. Theo Hương, nghỉ hưu sớm là khi mình có quyền lựa chọn giữa làm việc hoặc không. Đây sẽ là một trạng thái - mà khi đó bạn có thể gạt bỏ hoàn toàn những công việc mình không muốn làm ra khỏi cuộc sống, để làm những việc mình yêu thích mà không cần lo lắng hay áp lực về vấn đề tiền bạc.

"Bản chất của nghỉ hưu sớm không nằm ở việc ngưng làm việc, mà nó nằm ở việc được lựa chọn ngưng làm những việc bản thân không muốn bởi ràng buộc của tiền bạc. Bạn vẫn có thể làm những việc mình đam mê cho dù mức thù lao nhận về là rất thấp, thậm chí là không có thù lao, đó mới là sức mạnh thật sự mà mình yêu thích về Nghỉ hưu sớm", Hương chia sẻ.

Người trẻ nào cũng muốn nghỉ hưu sớm? Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 1.

Nguyễn Hương

Cùng quan điểm với Nguyễn Hương là Vân Khánh (23 tuổi), "Độc lập tài chính có nghĩa là thoát khỏi sự phụ thuộc vào tiền bạc. Còn nghỉ hưu sớm không bó hẹp theo nghĩa là nghỉ hẳn và không làm việc. Nó chỉ đơn giản là bạn có lựa chọn nghỉ hoặc tiếp tục công việc hiện tại nhưng không còn lo lắng hay ràng buộc về vấn đề tiền bạc từ công việc đó nữa. Thực tế, rất nhiều người trẻ có dự định sau khi đạt được FIRE vẫn tiếp tục đi làm những công việc theo đam mê, sở thích của họ".

Đối với Vân Khánh, nghỉ hưu sớm chính là đạt sự "giàu có" về tự do trong lựa chọn và "tự do" trong tâm trí khi bạn không còn phụ thuộc vào thu nhập từ một công việc nào đó lúc về già.

Người trẻ nào cũng muốn nghỉ hưu sớm? Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 2.

Vân Khánh

… Nhưng cũng có người cho rằng nghỉ hưu không như là mơ

Mặt khác, với một số người, nghỉ hưu sớm không tuyệt vời như quan điểm phổ biến hiện tại. Quốc Việt (31 tuổi) cho rằng hầu hết những người nghỉ hưu đã gần như tự do tài chính ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có những điều khó lường trước được. Do vậy, hiển nhiên vẫn sẽ có một số rủi ro có thể xảy ra, ảnh hưởng đến cuộc sống nếu nghỉ hưu sớm.

Đầu tiên là câu chuyện sẽ tiêu hết số tiền bản thân để dành nghỉ hưu sớm trước thời hạn. Có nhiều người tính toán chi phí sống sau hưu trí theo công thức mức chi tiêu tối thiểu 1 tháng. Khi đạt được mục tiêu đó trong 20-30 năm, họ quyết định nghỉ, Quốc Việt cho rằng như vậy rất rủi ro. Bởi vì có rất nhiều biến số như là lạm phát, giá cả leo thang, tai nạn bất ngờ, ốm đau bệnh tật, sẽ khiến con số đó không còn chính xác.

"Cái rủi ro thứ 2 là những thương vụ đầu tư thua lỗ nặng, vì một lý do khách quan nào đó dẫn đến bị mất toàn bộ hoặc phần lớn) số tiền tiết kiệm hay tài sản tích cóp được để dành cho việc nghỉ hưu sớm. Chuyện tương lai cái gì cũng có thể xảy ra".

Người trẻ nào cũng muốn nghỉ hưu sớm? Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 3.

Quốc Việt

Ngọc Sơn (25 tuổi) cũng là 1 người không thích nghỉ hưu sớm. Cậu bạn vẫn muốn làm việc hơn là nghỉ hưu sớm và cảm thấy ổn với những áp lực - điều đang khiến nhiều bạn trẻ kiệt sức. Làm việc khiến cuộc sống có mục đích hơn. Hiện tại, những điều đang có vẫn chưa đáp ứng đủ cái nhu cầu của bản thân, nên cậu bạn muốn cố gắng nhiều hơn. Đồng thời, đi làm giúp cuộc sống vui vẻ hơn nhiều, thoải mái, có đồng nghiệp, có mục tiêu.

"Làm việc thì cần áp lực, không có thì làm chán lắm, nhanh nản. Mình nghĩ khi mình đủ tham vọng, hoài bão, những cái áp lực cũng trở thành động lực. Cuộc sống khó khăn, mọi người thường dễ nản, song mình về quê nuôi cá trồng rau như nhiều người muốn khi nghỉ hưu sớm nghe thì hay nhưng khó lắm. Giờ về nuôi cá trồng rau cũng khó lắm, 1 hecta đồi núi cũng 300 triệu đồng là ít. Nghe thì bớt áp lực nhưng thử rồi mới biết được. Nhà mình xuất thân làm nông nghiệp, cảnh trồng rau nuôi cá cực lắm".

Người trẻ nào cũng muốn nghỉ hưu sớm? Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 4.

Ngọc Sơn

Nỗ lực nhiều năm để nghỉ hưu sớm có đáng không?

Nhiều người trẻ không ngần ngại làm việc 12-14 tiếng/ ngày để có thể vững vàng tài chính sớm, để rồi nghỉ ngơi ở tuổi trung niên.

Hoàng Giang (27 tuổi) chia sẻ rằng bản thân không quá quan trọng con số 40 tuổi khi nghỉ hưu sớm, thay vào đó sẽ tận hưởng quá trình nhiều hơn. "Mình vẫn đan xen làm việc và hưởng thụ trong ngắn hạn như mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm. Mình không định làm hùng hục như trâu như bò suốt chục năm tuổi trẻ chỉ với hy vọng năm 40 tuổi hưởng thụ một thể. Mình cho rằng sống như vậy là lãng phí tuổi trẻ".

Người trẻ nào cũng muốn nghỉ hưu sớm? Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 5.

Hoàng Giang

Bên cạnh đó, anh bạn cũng nhấn mạnh rằng: "Tự do nằm ngay ở chính hiện tại, hãy cứ vừa làm việc vừa tận hưởng tuổi trẻ. Còn ý tưởng về nghỉ hưu ở tuổi 40 nghe cũng hay đấy, nếu cố gắng đạt được thì tốt, còn nếu không được thì mình có thể cố gắng thêm mấy năm nữa. Để cân bằng mục tiêu gần và mục tiêu xa, mình cần làm hết mình và tận hưởng có chừng mực".

Ảnh: NVCC

Người trẻ nào cũng muốn nghỉ hưu sớm? Đáp án có thể khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày