Người tiên phong: Học sinh Việt mang phát minh ra thế giới chinh chiến

Lê Huy, Theo Helino 00:07 23/12/2019

Các bạn học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng cũng đồng thời là những nhà sáng chế, nhà khoa học xuất sắc chính là những “điều phi thường nhỏ bé” đáng được lan tỏa và tôn vinh trong WeChoice Awards 2019.

WeChoice Awards - Giải thưởng uy tín nhằm tôn vinh và lan tỏa những nguồn cảm hứng sống tích cực trong năm đã chính thức khởi động mùa giải mới. Wechoice Awards 2019 không những thực hiện sứ mệnh vinh danh những con người có câu chuyện và đóng góp tuyệt vời, truyền cảm hứng tốt đẹp cho cộng đồng mà còn muốn phát đi một thông điệp ý nghĩa - "điều phi thường nhỏ bé".

Năm nay, WeChoice Awards sẽ kể cho bạn nghe về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Để từ chính các câu chuyện đẹp đó sẽ cho chúng ta thêm niềm tin yêu và lòng nhân ái trong cuộc sống.

Đáng chú ý, một trong những điểm đặc biệt của WeChoice Awards 2019 chính là sự xuất hiện của hạng mục Người tiên phong – Hạng mục tôn vinh những bạn trẻ có phát minh, sáng chế, sáng tạo góp phần thay đổi đời sống của con người.

Và để đề cử cho hạng mục này sẽ không thể thích hợp hơn nếu là những sáng chế, phát minh của các bạn học sinh Việt Nam đã giành chiến thắng tại nhiều cuộc thi quốc tế trong năm qua. Chính thành tựu sáng tạo, nghiên cứu khoa học xuất sắc của các bạn đã góp phần tạo nên những phép màu, điều diệu kì cho cuộc sống này ngày một tốt đẹp, văn minh hơn.

Những "nhà khoa học", "nhà sáng chế" đang còn ngồi trên ghế nhà trường này, tuy trong mắt của người lớn các bạn vẫn còn nhỏ, thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng những giá trị mà các bạn đóng góp cho cộng đồng xã hội là điều thật sự rất phi thường. Các bạn cùng với sáng chế, phát minh đột phá của mình là những "điều phi thường nhỏ bé" mà WeChoice Awards 2019 muốn lan tỏa và tôn vinh.

2 Huy chương vàng Olympic Phát minh và sáng chế thế giới (WICO) 2019

Tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới WICO (World Invention Creativity Olympic) 2019, hai sáng chế của học sinh Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 345 sáng chế đến từ 22 quốc gia trên thế giới để giành 2 huy chương vàng danh giá. Đó là hai sáng chế thuộc lĩnh vực sinh – hóa và vật lý của nhóm học sinh nghiên cứu khoa học liên trường ở Hà Nội.

Cụ thể là sáng chế "Chế phẩm xử lý ô nhiễm từ nấm men tạo màng sinh học trên than sinh học có nguồn gốc từ trấu" với tác giả là các bạn: Lý Hán Minh Quang, Trương Tuấn Phong, Phạm Nhật Minh học sinh trường THCS Giảng Võ, Bùi Nguyên Hoàng học sinh trường THCS Cầu Giấy, Đặng Trần Duy học sinh trường THPT Chu Văn An.

Người tiên phong: Học sinh Việt mang phát minh ra thế giới chinh chiến - Ảnh 1.

Sáng chế giành huy chương vàng còn lại là "Ứng dụng nano bạc để nâng cao hiệu suất của thiết bị chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời" của các bạn: Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Đức Anh, Phạm Đức Trí học sinh trường THCS Giảng Võ và Hồ Việt Nhân học sinh trường THCS Cầu Giấy.

Không những giành hai giải cao nhất tại WICO 2019, vì sáng chế có tính sáng tạo và ứng dụng cao nên hai nhóm học sinh Việt Nam còn giành thêm hai giải đặc biệt của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) và Hiệp hội Khoa học trẻ Indonesia trao tặng.

Huy chương vàng và giải đặc biệt tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44

Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA là cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế có quy mô lớn thứ 2 ở châu Âu. Năm nay, cuộc thi có 31 nước tham dự với hơn 500 sản phẩm dự thi. Năm nay, đoàn Việt Nam tham gia tranh tài tại cuộc thi đã xuất sắc đem về 2 huy chương vàng, giải đặc biệt cũng như nhiều giải thưởng khác.

Đáng chú ý là đề tài của 3 sinh viên Nguyễn Ngọc Hương Ly, Chuyên sinh, ĐH Khoa học Tự nhiên; Phạm Thủy Tiên, chuyên Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên và Nguyễn Đăng Vũ, trường ĐH Ngoại thương về "Nghiên cứu một số tác nhân flavonoid trong điều trị dự phòng ung thư" đã xuất sắc giành được huy chương vàng cao quý của cuộc thi.

Người tiên phong: Học sinh Việt mang phát minh ra thế giới chinh chiến - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, đề tài nghiên cứu "Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học" của hai bạn học sinh Đinh Thùy Linh và Vũ Thu Hằng - học sinh lớp 12C Trường THPT Kim Anh, Hà Nội được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao về tính ứng dụng và trao tặng Cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng cùng với Huy chương sáng chế châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng

Huy chương vàng và nhiều giải thưởng đặc biệt tại Triển lãm quốc tế về sáng kiến, sáng chế (ITEX)

Với sáng chế robot phát thuốc, hai bạn Tống Duy Hải và Trần Phương Lam, học sinh lớp 11A3, trường THPT Yên Hòa, Hà Nội đã giành được huy chương vàng danh giá cùng một số giải thưởng đặc biệt như: Best Invention (Sáng chế tốt nhất), Best Young Inventor (Nhà sáng chế trẻ tốt nhất) và Special Gold Medal (Huy chương vàng đặc biệt) tại Triển lãm quốc tế về sáng kiến, sáng chế (ITEX) tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Người tiên phong: Học sinh Việt mang phát minh ra thế giới chinh chiến - Ảnh 3.

ITEX là một sự kiện thường niên nhằm giới thiệu những sáng chế xuất sắc của thanh thiếu niên các nước nhằm tạo điều kiện để những học sinh đam mê nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực khoa học, công nghệ có cơ hội học hỏi để trở thành những nhà sáng chế trong tương lai.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Điều phi thường nhỏ bé.

Đó là câu chuyện về những điều phi thường được tạo nên từ những con người bình thường, giản dị nhất. Chính những phép màu, những điều dẫu nhỏ bé nhưng phi thường này, càng khiến chúng ta thêm tin vào vẻ đẹp của cuộc sống, của lòng nhân ái, và của chính con người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt trong WeChoice Awards 2019 qua cổng đề cử chúng tôi dành riêng cho bạn. Truy cập wechoice.vn để gửi Đề cử của bạn về cho WeChoice Awards 2019.

Người tiên phong: Học sinh Việt mang phát minh ra thế giới chinh chiến - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày