Người thợ Thụy Sĩ cho pho mát nghe nhạc hip-hop để nó ngon hơn loại pho mát không được nghe gì bao giờ

Duy Vu, Theo Helino 10:00 18/11/2018

Liệu âm nhạc có thực sự gia tăng độ thơm ngon của một miếng pho mát hay không? Cùng xem những chia sẻ từ người thợ kì cựu này nhé.

Trước khi đi vào vấn đề chính, ta phải công nhận một điều rằng bản thân pho mát truyền thống đã đủ ngon khó cưỡng rồi. Nhưng nếu người thợ dưới đây nói với bạn rằng có một cách để làm miếng pho mát tăng hương vị nhờ... âm nhạc thì sao nhỉ?

Gần đây, anh Beat Wampfler - một người thợ làm pho mát kì cựu ở vùng Emmental, Thuỵ Sỹ - đã bắt đầu thử nghiệm phương pháp bật nhạc trong phòng lên men nhằm gia tăng hương vị của những bánh pho mát to đùng đoàng ở đó. Anh thực sự tin rằng các điều kiện cơ bản như độ ẩm, nhiệt độ hay gia vị không còn là những nhân tố duy nhất để làm nên miếng pho mát ngon, mà đôi khi còn phải dùng đến âm nhạc nữa.

Người thợ Thụy Sĩ cho pho mát nghe nhạc hip-hop để nó ngon hơn loại pho mát không được nghe gì bao giờ - Ảnh 1.

Hầm pho mát của anh Beat.

Nghe thì có vẻ kì cục, nhưng người thợ này thậm chí còn mời một số nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nghệ thuật Bern tới để làm thí nghiệm với giả thuyết này. Họ tỏ ra vô cùng hoài nghi vào lúc đầu, nhưng sau đó nhận ra rằng quả thực có một lĩnh vực khoa học mang tên "sonochemistry", chuyên đi sâu vào nghiên cứu tác động của âm thanh và các phản ứng hoá học diễn ra đối với chất rắn. Nói chung là đến cả những nhà khoa học cũng phải công nhận rằng cách làm này có thể có hiệu quả chứ chẳng chơi.

Để kiểm tra mức độ hiệu quả của giả thuyết, Beat Wampfler đã đặt vô số các loa âm thanh dưới mấy miếng pho mát đang lên men, rồi bật nhạc theo nhiều thể loại khác nhau. Một số miếng pho mát lên men khi đang nghe nhạc cổ điển (Mozart các thứ,...); số khác lại nghe nhạc điện tử với âm bass cực cao nữa. "Thậm chí, nhạc hip-hop và nhạc rock cũng được tôi tận dụng để thử xem loại nhạc nào đem lại hiệu quả cao nhất!" - anh thợ Beat nói.

Người thợ Thụy Sĩ cho pho mát nghe nhạc hip-hop để nó ngon hơn loại pho mát không được nghe gì bao giờ - Ảnh 2.

Những bánh pho mát thơm ngon nay sẽ còn béo ngậy hơn nữa...

Người thợ Thụy Sĩ cho pho mát nghe nhạc hip-hop để nó ngon hơn loại pho mát không được nghe gì bao giờ - Ảnh 3.

...vì những chiếc loa đặt bên dưới chúng như này đây.

"Nó có ngon hơn thật không ý hả? Chưa nói được gì hết, nhưng mà nếu có một loại nhạc làm món này cải thiện được hương vị, thì đó chắc chắn phải là hip-hop rồi, không bàn cãi gì nữa!" - Beat cho biết thêm.

Người thợ Thụy Sĩ cho pho mát nghe nhạc hip-hop để nó ngon hơn loại pho mát không được nghe gì bao giờ - Ảnh 4.

Anh thợ Beat khá chắc cú rằng hip-hop sẽ là nhân tố bí ẩn làm gia tăng hương vị cho món pho mát của mình.

Thật vậy, để kiểm tra độ ngon của pho mát sau loạt ứng dụng này, các nhà khoa học phải đợi tới tận tháng 3 năm sau khi chúng lên men đủ nữa. Vì vậy, nếu tự nhiên một ngày nào đó bạn nếm thử pho mát Emmental trứ danh của Thuỵ Sỹ mà thấy nó ngon hơn hẳn thường ngày, thì có lẽ miếng pho mát đó đã được trải qua cả một "tuổi thơ" nghe nhạc hip-hop rồi đấy!

Người thợ Thụy Sĩ cho pho mát nghe nhạc hip-hop để nó ngon hơn loại pho mát không được nghe gì bao giờ - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm