Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học

Hà Nam - Design: Huyền Trang, Theo Tổ quốc 00:04 03/05/2020

Thanh Nga Bento là cô bé vui vẻ, hồn nhiên và rất "có tiếng" trên mạng. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại mang trong mình mặc cảm nhưng hãy nhìn vào những điều dễ thương, tích cực Thanh Nga đem đến cho những người theo dõi mình.

Ba mẹ đều không được "lanh lẹ", Nga là người nhanh nhạy nhất nhà

Thái Thị Thanh Nga (15 tuổi, biệt danh Thanh Nga Bento, ở TP Đà Nẵng) là hiện tượng mạng xã hội với những clip review các món ăn vặt cực hài. Khoảng 1 năm trước, Thanh Nga bỗng nổi đình nổi đám với 1 video "Review mực Bento và bánh Nhật" khiến nhiều người không thể nhịn cười.

Nhờ cách nói chuyện nhấn nhá duyên dáng, dùng từ ngữ hóm hỉnh, hài hước - Thanh Nga Bento được ví là hiện tượng mạng có tính giải trí cực cao.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 1.

Việc Thanh Nga nổi tiếng trên mạng xã hội và nhận PR cho các shop online cũng là cách phụ giúp mẹ trang trải kinh tế và phần nào giúp gia đình bớt khó khăn hơn.

Chưa dừng lại, cô nàng sau đó còn tiếp tục nổi như cồn với "rổ" caption thả thính "cực chất", khiến cư dân mạng share điên đảo. Tuy nhiên, đằng sau những hình ảnh vui vẻ, hồn nhiên trên mạng thì cuộc sống đời thực của Thanh Nga Bento rất nghèo khó và vất vả.

Chúng tôi đã tìm đến thăm Thanh Nga tại một căn nhà lụp xụp nằm sâu trong con hẻm nhỏ tại phường Hòa Thọ Đông (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Ngôi nhà này được chính quyền địa phương, mạnh thường quân và người thân góp tiền xây dựng để gia đình Nga có chỗ "che nắng, trú mưa".

Chia sẻ với PV, cô Thái Thị Quy (cô ruột của Thanh Nga) cho biết, Nga là đứa con duy nhất của vợ chồng anh Thái Văn Phương (48 tuổi) và chị Nguyễn Thị Minh Gái (46 tuổi). Từ lúc sinh ra, Nga đã bị thiểu năng trí tuệ nhẹ do di truyền từ cha mẹ. Do đó, việc học hành và khả năng tính toán của em không được nhanh nhạy bằng các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, bù lại là Nga rất cần cù và chịu khó tự tìm tòi, học hỏi mọi thứ quanh mình. Nga cũng là người nhanh nhạy nhất nhà và thường xuyên bày cho mẹ những điều chưa biết.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 2.

Cô Thái Thị Phương cho biết, cháu mình không may bị thiểu năng từ nhỏ nhưng Nga lại rất siêng năng và hiếu thảo.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 3.

Cô Gái cho biết, Nga rất hiếu thảo và luôn phụ giúp mẹ mọi việc trong nhà.

"Cha mẹ Nga đều ‘không được lanh lẹ’, khi sinh Nga ra thì cháu cũng được bệnh viện xác định bị thiểu năng trí tuệ dạng nhẹ. Do bị bệnh nên việc học hành với Nga khá khó khăn, nhưng Nga luôn cố gắng nỗ lực để không năm nào bị ở lại lớp. Cháu rất ngoan và hiếu thảo, hằng ngày sau giờ học thì đều tranh thủ phụ giúp mẹ việc nhà và cả việc buôn bán nữa…", cô Quy bộc bạch.

Nói về cô con gái bé bỏng, cô Nguyễn Thị Minh Gái, mẹ của Thanh Nga xúc động cho biết bản thân cô và Nga không biết đi xe đạp nên suốt mấy chục năm nay, ngày nào cô cũng dẫn con gái đi bộ đến trường và đón con về khi tan học. Thấy mẹ vất vả nên tối nào Nga cũng tranh thủ ra phụ mẹ nướng bắp bán cho khách. Dù không biết đi xe đạp, nhưng thương mẹ cả đời lặn lội cuốc bộ mưu sinh, Nga hứa dễ cố gắng làm lụng, tiết kiệm để sau này mua một chiếc xe điện chở mẹ đi chợ.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 4.

Chú Thái Văn Phương, bố của Thanh Nga bị bệnh hơn 4 năm nay nên không lao động được.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 5.

Toàn bộ gánh nặng gia đình đều đổ dồn lên đôi vai "buôn thúng bán bưng" của cô Gái.

"Nga là một đứa con rất hiếu thảo, dù còn nhỏ nhưng do gia đình khó khăn nên ngoài thời gian học Nga còn phụ giúp mẹ làm nhiều việc để mưu sinh. Thời gian gần đây, Nga còn nhận PR cho các shop thời trang, quán ăn để kiếm thêm tiền mua thuốc cho cha đang bệnh nặng nữa. Cứ mỗi lần đi quay clip về, dù được mấy chục ngàn Nga cũng đưa cho mẹ mua đồ ăn cho cả nhà. Cũng may, con được nhiều người quan tâm, giúp đỡ nên tôi cũng mừng lắm!", cô Gái, trải lòng.

Chiếc điện thoại cũ đưa cô bé Thanh Nga trở thành Youtuber

Nói về việc làm youtube của cháu gái, cô Thái Thị Quy cho biết, cách đây hơn 1 năm, Nga được một người thân cho 1 chiếc điện thoại cũ. Bắt "ké" wifi nhà hàng xóm, Nga lên mạng mày mò cách làm youtube rồi tự quay clip cho mình. Bất ngờ là khi clip đầu tiên về "review mực Bento và bánh Nhật" của Nga đăng lên mạng đã nhận được rất nhiều lượt chia sẻ. Tuy nhiên, thời điểm đó Nga cũng nhận rất nhiều sự trêu chọc của bạn bè, khiến em không dám đến lớp vì xấu hổ.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 6.

Thanh Nga từng rất buồn và khóc nhiều vì bị bạn bè kỳ thị, trêu chọc.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 7.

"Thấy Nga ngày càng tiến bộ, gia đình mừng lắm", cô Quy, chia sẻ.

"Do bản thân thiệt thòi hơn các bạn về nhiều thứ và lần đầu tự quay clip đăng lên mạng, Nga bị các bạn trêu chọc nhiều lắm. Thấy cháu khóc quá, không dám đi học nên tôi đã đến trường nhờ cô giáo can thiệp và giải thích cho tụi nhỏ hiểu về hoàn cảnh của Nga. Dần dần thì bạn bè thông cảm và yêu mến Nga nhiều hơn, đến nay thì cháu đã có rất nhiều bạn bè và thậm chí là có cộng đồng Fan đông đảo trên mạng", cô Quy cười tươi kể lại.

Cũng theo cô Quy, ban đầu thấy Nga quay youtube thì gia đình đã ngăn cản vì sợ cháu sa đà mà bỏ việc học. Nhưng rồi, thấy Nga quyết tâm quá nên dần dần mọi người cũng theo dõi và ủng hộ cho cháu. Biết khả năng của Nga khó có thể học hành thành tài, nên người thân chỉ hi vọng sau này Nga kiếm được một công việc ổn định và phù hợp, để có thể tự lo cho bản thân.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 8.

Cô Gái, chú Phương cho biết rất tự hào về con gái của mình!

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 9.

Thanh Nga ước mơ có thể trở thành một Youtuber chuyên nghiệp và có tiền nuôi cha mẹ bệnh tật.

Thời gian gần đây, nhiều người biết được hoàn cảnh khốn khó của Nga nên đã thuê em PR cho các quán ăn, shop online của họ. Thậm chí, có nhiều người ở Sài Gòn, Hà Nội cũng ngỏ ý đặt vé máy bay để Thanh Nga vào review sản phẩm giúp, nhưng gia đình không đồng ý vì sợ trước giờ Nga chưa bao giờ ra khỏi nhà một mình cả. Do đó, hiện Nga chỉ nhận những "mối" quay clip tại Đà Nẵng và được người anh họ chở đi mỗi khi rảnh. Cứ mỗi lần review, Nga được các chủ shop trả công khoảng 100.000 đến 200.000 nghìn, hoặc đôi khi "thù lao" chỉ là một bữa ăn…

"Hồi Tết, cái điện thoại cũ người ta cho bị hư, Nga chạy qua nhà tôi nói ‘cô ơi, con có để dành được 1 triệu tiền lì xì và tiền đi review thuê cho họ, cô cho con mua cái điện thoại khác để con tiếp tục quay clip nhé’. Thấy thương quá nên tôi liền đồng ý nhưng không quên dặn cháu phải chuyên tâm việc học để tốt nghiệp lớp 12 rồi mới tính đến việc khác. Ở nhà bật điện thoại nói một mình thì nó lanh vậy thôi, chứ khi tiếp xúc với người lạ thì nó nhút nhát và khờ khạo lắm…", cô Quy, nói.

Người thân kể về Thanh Nga Bento: Cô bé thiểu năng trí tuệ đam mê làm Youtuber, mẹ ngày nào cũng cuốc bộ đưa đón con gái đi học - Ảnh 10.

Góc quay clip quen thuộc của Thanh Nga Bento.

Chia sẻ về những clip "gây bão" mạng của mình, Thanh Nga cho biết khi mới quay clip đầu tiên "review mực Bento và bánh Nhật", bản thân em nghĩ chỉ đăng lên mạng cho vui, nhưng không ngờ lại được cộng đồng mạng quan tâm như vậy. Cũng theo Nga, ước mơ của em là sau này trở thành một Youtuber chuyên nghiệp và có thể kiếm tiền từ chính đam mê này để phụ giúp cho gia đình.

"Khi mới quay clip mực bento, em bị các bạn trêu chọc dữ lắm, lúc đầu em cũng rất buồn, nhưng rồi cũng dần vượt qua được và tiếp tục ra những clip tiếp theo. Kiếm được tiền từ việc quay clip để phụ giúp gia đình và mua thuốc cho cha nên em vui lắm. Em cảm ơn và hi vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ cho em ạ", Thanh Nga, chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm