Người phụ nữ quyền lực đứng sau thành công "Parasite": Cháu ruột nhà sáng lập Samsung, từng học Harvard, hiện là phó chủ tịch tập đoàn CJ đình đám

Công Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 01:57 11/02/2020

Không cần đến thông dịch viên, người phụ nữ "nói tiếng Anh cực lưu loát" đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Danh tính của bà sau đó đã được hé lộ, Miky Lee (Mie Kyung Lee) vốn là Phó Chủ tịch của Tập đoàn CJ, là cháu nội đầu tiên của B.C. Lee, người sáng lập Tập đoàn CJ và Tập đoàn Samsung.

Sau lễ trao giải Oscar lần thứ 92, Parasite trở thành tác phẩm khiến cả Đại Hàn Dân Quốc tự hào. Tổng thống Moon Jae In đã gửi thư chúc mừng và khen ngợi đạo diễn Bong Joon Ho cũng như cả đoàn làm phim khi xuất sắc giành Tượng vàng tại 4/6 hạng mục đề cử: Kịch bản gốc, Phim quốc tế, Đạo diễn và Phim truyện hay nhất.

Có một điều đặc biệt người hâm mộ đã tinh ý nhận ra sau khi Parasite được xướng tên hạng mục Phim truyện hay nhất. Thay vì đạo diễn Bong Joon Ho phát biểu nhiều giống như 3 giải trước đó, thì lần này ông đã nhường sân khấu lại cho 2 người phụ nữ quyền lực là nhà sản xuất Kwak Sin Ae và Miky Lee.

"Cảm ơn anh Bong Joon Ho, vì luôn là chính mình. Tôi thích mọi thứ về anh ấy. Cách anh ấy cười, mái tóc bù xù, cách anh nói chuyện, đi đứng và nhất là đạo diễn phim! Điều tôi thích nhất là Bong lúc nào cũng lấy bản thân ra làm trò cười, không tự xem mình là nhân vật quan trọng", Miky Lee dành thời gian tri ân Bong Joon Ho trong lời phát biểu cuối cùng kết thúc Oscar 2020. Không cần đến thông dịch viên, người phụ nữ "nói tiếng Anh cực lưu loát" đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Danh tính của bà sau đó đã được hé lộ, Miky Lee (Mie Kyung Lee) vốn là Phó Chủ tịch của Tập đoàn CJ, là cháu nội đầu tiên của B.C. Lee, người sáng lập Tập đoàn CJ và Tập đoàn Samsung. Bà được sinh ra tại Knoxville, Tennessee, Mỹ.

Người phụ nữ quyền lực đứng sau thành công Parasite: Cháu ruột nhà sáng lập Samsung, từng học Harvard, hiện là phó chủ tịch tập đoàn CJ đình đám - Ảnh 1.
Người phụ nữ quyền lực đứng sau thành công Parasite: Cháu ruột nhà sáng lập Samsung, từng học Harvard, hiện là phó chủ tịch tập đoàn CJ đình đám - Ảnh 2.
Người phụ nữ quyền lực đứng sau thành công Parasite: Cháu ruột nhà sáng lập Samsung, từng học Harvard, hiện là phó chủ tịch tập đoàn CJ đình đám - Ảnh 3.

Miky Lee (Mie Kyung Lee) vốn là Phó Chủ tịch của Tập đoàn CJ, là cháu nội đầu tiên của B.C. Lee, người sáng lập Tập đoàn CJ và Tập đoàn Samsung.

Từ nhỏ, bà hướng theo học khoa học xã hội và nhân văn, học ngôn ngữ tại các trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Bà thông thạo tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Nhật, sau đó học lên thạc sĩ tại Harvard, nơi đây bà phát huy sở trường giảng dạy và quan tâm đến việc giới thiệu văn hóa Hàn Quốc đến các sinh viên người Mỹ gốc Hàn của mình, những người sống rất "Tây" và mất gốc Hàn từ lâu. Bà đã theo học tại Đại học Fudan (1992), Đại học Harvard (1987), Đại học Quốc gia Seoul (1981), Gyeonggi Girls' High School thời thơ ấu.

Hiện bà chịu trách nhiệm chính cho việc chỉ đạo và quản lý chiến lược tổng thể của bộ phận giải trí và truyền thông của Tập đoàn CJ, sau khi dẫn dắt CJ trở thành một trong những nhà đầu tư sáng lập nên SKG DreamWorks.

Kể từ đó, CJ đã xây dựng nhiều công ty có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp giải trí và truyền thông của Hàn Quốc như: CJ CGV, CJ Media và Mnet Media. Mỗi công ty đều trở thành biểu tượng hàng đầu vượt xa các đối thủ cạnh tranh. CJ CGV là chuỗi rạp phim multiplex đầu tiên và lớn nhất, CJ Media là mạng cáp hàng đầu và Mnet Media là công ty giải trí đầu tiên và duy nhất của Hàn Quốc dựa trên sự sáng tạo Âm nhạc..

Người phụ nữ quyền lực đứng sau thành công Parasite: Cháu ruột nhà sáng lập Samsung, từng học Harvard, hiện là phó chủ tịch tập đoàn CJ đình đám - Ảnh 4.

CJ đã xây dựng nhiều công ty có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp giải trí và truyền thông của Hàn Quốc như: CJ CGV, CJ Media và Mnet Media.

Với sự thành công của ngành công nghiệp giải trí và truyền thông tại Hàn Quốc, Miky Lee cam kết xây dựng nền tảng chung toàn cầu để mang lại những thay đổi tích cực thông qua ngành công nghiệp văn hóa. Bà tiếp tục đi khắp thế giới trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện cho việc mở rộng kinh doanh toàn cầu của CJ.

Trước khi gia nhập CJ, bà Lee từng là Giám đốc của Samsung America, đi đầu trong các dự án văn hóa và giáo dục. Bà thành lập Trường Thiết kế Parsons tại Seoul và giám sát việc thành lập một chi nhánh của Đại học Thiết kế Trung tâm Nghệ thuật của Pasadena cho Samsung.

Với những đóng góp của mình, bà Lee đã được công nhận rộng rãi là người dẫn đầu ngành giải trí Hàn Quốc và cả tham vọng vươn xa toàn cầu. Bà được chọn là một trong những người lãnh đạo toàn cầu bởi Diễn đàn kinh tế thế giới vào năm 1997. Trong Giải thưởng Thế giới Phụ nữ 2006, bà cũng đã trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên được trao Giải thưởng Kinh doanh Thế giới.

Miky Lee cũng được chọn là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu trong ngành công nghiệp điện ảnh bởi Variety trong Báo cáo tác động phụ nữ năm 2006. Năm 2007, bà nhận được giải thưởng "CEO của năm" bởi Hiệp hội quản lý Hàn Quốc, công nhận việc quản lý một trong những công ty lớn nhất tại Hàn Quốc.

Không chỉ có điện ảnh, Miky Lee cũng có tham vọng đưa nhạc Hàn vươn tầm quốc tế. Điển hình là việc show diễn vòng quanh thế giới KCON, kênh truyền hình Mnet của CJ cũng là nền tảng lớn với chương trình phát sóng hàng tuần và thường niên Mnet Asian Music Awards - sự kiện âm nhạc lớn có thể gọi là Grammy của châu Á.

Người phụ nữ quyền lực đứng sau thành công Parasite: Cháu ruột nhà sáng lập Samsung, từng học Harvard, hiện là phó chủ tịch tập đoàn CJ đình đám - Ảnh 5.

Không chỉ có điện ảnh, Miky Lee cũng có tham vọng đưa nhạc Hàn vươn tầm quốc tế.

Nguồn: Hollywood Reporters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân văn phòng Hà Nội làm gì trong những ngày đầu giãn cách toàn thành phố?

    Bạn làm gì trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách toàn thành phố?.
  • Đọc thêm